Quy định cấm xe tải nặng vào nội đô

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những khu đô thị lớn nhất ở Việt Nam với số lượng phương tiện giao thông tham gia trên đường khá đông đúc, và thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào những khung giờ cao điểm.

Do đó, thành phố phải đặt ra quy định về khung giờ cấm xe tải nặng để tránh tình trạng ách tắc giao thông. LOGIVAN sẽ giới thiệu cho bạn một vài quy định như thông tin về các loại xe tải có thể tham gia lưu thông để bạn tham khảo.

cấm xe tải nặng

Xe container lưu thông vào thành phố Hồ Chí Minh

Xe tải bao nhiêu tấn được phép lưu thông vào nội đô?

 • Xe tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải dưới 5 tấn (xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông trong buổi sáng từ 6h đến 8h và buổi chiều từ 16h đến 20h.
 • Cấm xe tải nặng có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải trên 5 tấn (xe tải nặng) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông từ 6h đến 24h (trừ một số tuyến đường hành lang được quy định tại Điều 4.)
 • Xe tải thuộc các ngành Quân đội, Công an, Phòng cháy chữa cháy, Thanh tra giao thông công chính khi đang làm nhiệm vụ, xe bán tải, xe tang không bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Xem thêm: Bản đồ cấm xe tải

Các loại xe tải nặng được cấp giấy phép lưu thông vào thành phố từ 9 giờ đến 16 giờ

Các loại xe tải nặng được cấp giấy phép lưu thông vào thành phố từ 9 giờ đến 16 giờ

Quy định khung giờ cấm xe tải nặng

 • Xe chở các loại vật tư, thiết bị thi công các công trình trọng điểm và không gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông.
 • Xe đông lạnh, chở hàng thủy sản phục vụ sản xuất, chế biến, xuất khẩu; xe chở kem, xe chở hoa tươi, trái cây.
 • Xe chở phục vụ bệnh viện, trường học, cây giống, con giống vắc-xin, thực phẩm tươi sống.
 • Xe chở hàng phục vụ ngành hàng không, đường sắt, các bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh ăn uống.
 • Xe chở chất thải nguy hại.
 • Xe phục vụ cho việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 • Xe tải vận tải chuyển chở hàng hóa cho các doanh nghiệp nằm gần tuyến vành đai để phục vụ sản xuất kinh doanh không ảnh hưởng đến tình hình kẹt xe nội thị.
 • Xe chở nước sạch.
 • Xe tải ben chở rác, xe chở rác thùng kín.
 • Xe của doanh nghiệp có chức năng cứu hộ cứu nạn giao thông.
 • Xe tải của các cơ quan, đoàn thể chở dụng cụ, thiết bị phục vụ các dịp lễ Tết, hội diễn văn hóa nghệ thuật tại thành phố; xe tải chở đạo cụ các đoàn múa Lân Sư Rồng phục vụ Tết Nguyên đán hàng năm.

Biển báo quy định cấm xe tải nặng

Biển báo quy định cấm xe tải nặng

Biển báo cấm xe tải nặng

Với khối lượng cụ thể 2,5 tấn ghi trên biển báo, khá nhiều bác tài không phân biệt được con số này chỉ trọng lượng của xe hay của hàng hóa.

Quy chuẩn mới 41/2016, ý nghĩa hai biển này như sau:

Biển P.106a có ý nghĩa cấm tất cả các loại xe tải và cả máy kéo,… (trừ xe ưu tiên) có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên. Khối lượng chuyên chở bao gồm khối lượng của tất cả hàng hóa, người, đồ vật trên xe, nhưng không gồm khối lượng bản thân xe (đây là khái niệm mà nhiều tài xế thường hiểu sai).

Biển P.106b là cấm xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn. Tức không phụ thuộc vào khối lượng của xe là bao nhiêu, nếu khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn thì không được đi vào đường có biển này.

Nếu tổng khối lượng của bản thân xe và hàng hóa lớn hơn 2,5 tấn nhưng khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2,5 tấn thì xe vẫn được đi vào. Ví dụ, khối lượng xe nặng 3 tấn, khối lượng người và hàng chuyên chở là 2 tấn thì xe vẫn được đi vào đường có biển báo này.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!