Phân loại các loại container chuyên dụng hiện nay

Hiện nay container có nhiều phân loại phụ thuộc theo nhiều tiêu chí cụ thể khác nhau, trong đó, phải nhắc đến dòng container chuyên dùng.

Container chuyên dụng là gì?

Container theo định nghĩa chung của quốc tế là hệ thống phương tiện vận chuyển hàng hóa đa phương thức được thiết kế theo tiêu chuẩn thế giới ISO. Có thể sắp xếp container để vận chuyển trên các loại tàu, thuyền, tàu xe lửa, đầu xe tải chuyên dụng.

Kể từ năm 1930 những chiếc container đầu tiên được ra đời và dần dần càng trở nên sử dụng phổ biến và rộng rãi. Ban đầu số loại container còn ít ỏi, dần dần càng trở nên đa dạng với nhiều loại, nhiều mẫu mã, thiết kế, phục vụ cho nhiều lợi ích khác nhau. Khi nhắc đến container không thể không nhắc đến loại chuyên dụng.

Container chuyên dụng là loại được thiết kế để sử phục vụ vận chuyển nhiều loại hàng hóa mang tính đặc thù riêng biệt. Đây là những loại này theo tiêu chuẩn của ISO, nhưng cũng có một số loại được chế riêng cho một mục đích nào đó. Bài viết này sẽ đưa bạn đi vào tìm hiểu container chuyên dụng được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO, không tính đến những loại không tiêu chuẩn hóa.

Các loại container chuyên dụng

Hiện nay container được phân ra hai loại phổ biến để sử dùng cho vận chuyển 2 loại mặt hàng chính là ô tô và động vật. Cụ thể đặc điểm 2 loại container chuyên dụng này như sau:

Container chở ô tô

Là loại được thiết kế từ nhiều thanh thép lớn hình thành thành một bộ khung có liên kết với mặt sàn. Loại chở ô tô chỉ có các khung chuyên chở mà không cách vách hay có mái che bọc ô tô. Container ô tô có thể xếp lên 1 hoặc hai tần tùy theo chiều cao. Tuy đã được ra đời, nhưng loại container chở ô tô vẫn chưa còn phổ biến về số lượng trên thị trường nên chưa được sử dụng nhiều. Hiện nay chở ô tô ngta vẫn thường xuyên sử dụng các loại container bách hóa truyền thống.

Các loại container chuyên dụng

Container chở súc vật

Đây là loại container được thiết kế dành riêng cho các loại hàng là động vật sống. Gần tương tự như container chở ô tô, loại này chở động vật là các thanh thép được thiết kế thành khung, không che kín mà có nhiều khe hở, bên trong đó dựng vách để động vật vào như một trang trại nhỏ, ở vách có nhiều vách dọc, vách mặt gắn cửa thông hơi. Ngoài ra phần dưới sàn còn có bố trí lỗ thoát chất bẩn phục vụ cho động vật bài tiết, tạo sự thuận lợi cho quá trình dọn vệ sinh

Xem thêm: Kích thước tiêu chuẩn container

Container chở súc vật

Ưu điểm của container chuyên dụng

Container chuyên dụng cũng dần mở rộng thị trường, được nhiều người biết đến hơn. Loai này thể hiện được nhiều ưu điểm trong đó có những ưu điểm chung của một dòng container đồng thời cũng có những ưu điểm riêng biệt của chính mình. Xét tổng thể, ưu điểm của loại này gồm những nội dung sau:

  • Kích thước lớn, khả năng vận chuyển nhiều đơn hàng hóa với tải trọng nặng, được khách hàng sử dụng để vận chuyển được nhiều hàng hóa với tải trọng cao, quá tải hoặc siêu trường, siêu trọng. Việc sử dụng container sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như chuyên xe vận chuyển
  • Container được thiết kế với tính chuyên môn cao, cũng những sản phẩm cấu thành chất lượng bậc nhất giúp container vận hành chắc chắn, bền bỉ, mạnh mẽ sử dụng lâu dài với tuổi thọ cao so với các loại thùng xe tải thông thường
  • Container chuyên dụng được thiết kế phù hợp với vận chuyển các đơn hàng khó như ô tô, động vật. Mục đích hình thành tạo ra đoạn đường vận chuyển hiệu quả, mang lại chất lượng cao nhất cho hàng hóa.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!