Phân hữu cơ sẽ thay thế phân hóa học trong tương lai?

Từ lâu, nhiều người gieo trồng đã sử dụng phân hóa học như “‘vị cứu tinh” để đảm bảo vụ mùa đạt nhiều năng suất. Tuy nhiên, việc lạm dụng chất hóa học sẽ đẫn đến nhiều hệ lụy ít ai để ý.

Sau khi đất nước được hội nhập thì nhiều sản phẩm hóa học trong nông nghiệp ồ ạt tiến vào thị trường Việt Nam. Người gieo trồng đã có thêm sự lựa chọn sử dụng phân bón hóa học để giảm thiểu các biện pháp và kỹ thuật quản lý, công sức và thời gian canh tác.

Hiện nay, trên cả nước đang có 9 triệu ha đất nông nghiệp đang được sử dụng với diện tích gieo trồng hàng năm là 13.051.902 ha. Nhưng đã có hơn 12 triệu tấn phân hóa học các loại và 129.094 tấn thuốc hóa học được sử dụng, bình quân mỗi ha chịu 10 kg thuốc sâu bệnh/vụ.

Đây là một con số đáng cảnh báo khi những tác hại từ phân bón hóa học ngày càng ảnh hưởng dài hạn đến nông nghiệp và môi trường. Vậy cái “giá” khi lạm dụng phân bón hóa học là gì?

Chất độc hại còn sót lại trên cây: Liều lượng sử dụng bất hợp lý và bừa bãi sẽ khiến phân không thể thẩm thấu và sót lại trên nông sản. Gây nên nguy hiểm cho người tiêu dùng như gây ngộ độc, tăng nguy cơ nhiễm bệnh khi ăn vào.

Ngoài ra, người tiêu dùng đang ngày càng khắt khe trong việc mua hàng điển hình như ưu tiên lựa chọn các sản phẩm sạch – xanh(thân thiện với môi trường) hơn là những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Trong việc xuất khẩu, các khách hàng nước ngoài luôn đòi hỏi cao về tiêu chuẩn sản phẩm từ thành phần đến quy trình gieo trồng. Đã có nhiều trường hợp nông sản Việt bị các nước trả về do chứa hàm lượng hóa học cao hơn cho phép.

Ô nhiễm môi trường: phân bón hóa học khi ngấm vào nước ngầm, đất trồng và các ao hồ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, về lâu dài sẽ làm ô nhiễm trầm trọng môi trường tự nhiên. Đồng thời, chất hóa học còn khiến đất gieo trồng mất đi dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi để nuôi dưỡng cây.

Mặt khác, phân hữu cơ lại hoàn toàn không xuất hiện những tác hại của phân bón hóa học. Phân hữu cơ sẽ cung cấp những dưỡng chất cho cây trồng mà không gây hại cho con người cũng như không tồn đọng lại trên sản phẩm.

Phân hữu cơ còn giúp tăng độ xốp, cung cấp mùn cho đất và hạn chế xói mòn. Không gây ô nhiễm môi trường và tàn phá chất lượng đất gieo trồng.

Dù biết tiềm ẩn nhiều nguy hại nhưng nhiều người vẫn không thay đổi các chất hóa học trong quy trình canh tác, điều đó xuất phát tự việc lo ngại mùa màng bị phá hoại và không được bội thu.

Bí quyết để hạn chế sử dụng chất hóa học nhưng vẫn đem đến năng suất cho vụ mùa đó chính là:

  • Chọn lựa và sử dụng giống tốt được xác nhận.
  • Xây dựng vườn mẫu không sử dụng chất hóa học
  • Xử lý đất đúng kỹ thuật, làm đất kỹ, gieo trồng đúng thời vụ, đúng khoảng cách và mật độ thích hợp.
  • Không lạm dụng phân đạm, quản lý tốt các khâu kỹ thuật liên hoàn thì không những chỉ giảm liều lượng thuốc hóa học mà còn có thể loại bỏ thuốc hóa học ra khỏi đồng ruộng.

phan-huu-co

Hiện nay, mọi nơi đang khuyến khích người dân sử dụng phân bón hữu cơ để xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vũng và thân thiện. Đảm bảo những giá trị lâu dài cho đất trồng, môi trường cũng như là sản phẩm nông sản Việt Nam khi xuất khẩu.

Chính vì vậy, mỗi người gieo trồng nên cập nhật và làm theo hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng bằng phân hữu cơ để đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước, trở thành người dẫn đần trong quá trình chuyển đổi sang ngành nông nghiệp hữu cơ này.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!