Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch THACO: Doanh nhân tuổi Canh Tý với khối tài sản tỷ đô

Nhắc đến ngành công nghiệp ô tô, không thể không biết đến doanh nhân Trần Bá Dương – người đã tạo ra THACO Trường Hải và đưa thương hiệu này trở thành “ông vua” dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Gần 40 năm tâm huyết với lĩnh vực ô tô

Ông Trần Bá Dương đang là một trong những tỷ phú doanh nhân Việt sở hữu khối tài sản cùng đế chế kinh doanh đáng ngưỡng mộ tại Việt Nam. Ông là 1 trong 5 doanh nhân Việt Nam góp mặt trong danh sách “Người giàu nhất thế giới 2019” do Forbes bình chọn. Ước tính tài sản của ông vào thời điểm này là 1.7 tỷ đô, đứng thứ 1349 trên thế giới.

Hiện nay, ông đang là Chủ tịch HĐQT THACO, tập đoàn công nghiệp đa ngành với quy mô thế giới. Ngoài ra, ít ai biết được rằng ông đang giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh – chủ đầu tư sở hữu nhiều dự án lớn tại “khu vực vàng” Thủ Thiêm, điển hình là khu đô thị cao cấp Sala và dự án xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2.

Để đạt được thành công như hôm nay, ông Trần Bá Dương đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực và công sức.

Được biết, ông Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Huế. Xuất thân từ một gia đình đông anh em và không hề khá giả. Tuổi thơ của ông đầy cơ cực khi chỉ có mẹ là người gánh vác gia đình. Vì thế, ông luôn không ngừng nỗ lực trong cuộc sống và đã tốt nghiệp tại một trong những ngôi trường có tiếng nhất tại phía Nam là Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1983.

Sau đó, ông đã mở đầu hành trình gắn bó với ngành công nghiệp ô tô gần 40 năm của mình với vị trí công nhân sửa chữa ô tô, lúc đó, công việc đầu tiên của ông chỉ là vét mỡ bò. Ông từng bước làm việc ở những vị trí cao hơn: Kỹ thuật viên xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai, Quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai, Quản đốc xưởng sửa chữa – xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai.

“Anh hùng thật là những người bất cứ việc to việc nhỏ, luôn luôn cố gắng, vượt qua khó khăn, làm tròn nhiệm vụ” – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng như câu nói, ông Trần Bá Dương đã không ngại làm những công việc đơn giản và nhỏ nhất, bắt đầu xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Vận dụng hết những kiến thức và kinh nghiệm mình có được, ông đề xuất dự án “Chuyển đổi tay lái nghịch” và được bộ GTVT chấp nhận.

Cho đến năm 1997, ông đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình bằng việc thành lập Công ty ô tô Trường Hải (THACO), được lấy theo tên của con ông – ông Trần Bá Trường Hải. Từ đó, mở ra hành trình đưa thương hiệu Việt sánh ngang với các hãng xe thế giới và khẳng định vị trí “ông vua ô tô” tại Việt Nam.

Xây dựng đế chế đa ngành

Sau hơn 23 năm phát triển, THACO đã trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó Cơ khí và Ô tô vẫn nắm vai trò cốt yếu. Ông Trần Bá Dương và đội ngũ của mình tại THACO là đơn vị Việt Nam đầu tiên sản xuất lắp ráp xe du lịch ông và phân phối đa dạng các chủng loại ô tô.

Thương hiệu này đang sở hữu kinh doanh nhiều thương hiệu xe như Mazda, Kia, Peugeot,… cạnh tranh trực tiếp với TOYOTA, Honda và các nhà phân phối nổi tiếng khác. Còn nhớ vào năm 2017, thị trường xe từng nhộn nhịp như thế nào khi THACO đã “giành về tay” thành công quyền phân phối BMW và MINI tại thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vào tháng 11/2019, THACO đã dẫn đầu doanh số bán xe của toàn thị trường, vượt qua mọi đối thủ từ trong và ngoài nước.

Ngoài ngành Cơ khí và Ô tô, THACO đồng thời phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bổ trợ cho nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng; Logistics và Thương mại & Dịch vụ.

Trong 1 bài phỏng vấn gần đây, ông đã chia sẻ: “Ngày hôm nay, niềm vui của tôi là làm được nhiều việc, cống hiến được nhiều giá trị. Giờ đây, đó không chỉ là niềm vui cá nhân, mà còn là trách nhiệm. Mình cảm thấy có những việc mình làm sẽ hiệu quả hơn người khác. Nếu mình không làm việc đó thì tự mình cảm thấy có lỗi với xã hội, với đất nước”.

Ông Trần Bá Dương đã trở thành một hình mẫu doanh nhân Việt, ông đã truyền cảm hứng kinh doanh cho những người khác qua khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam lên bản đồ thế giới, khát vọng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!