Những thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cần biết

Mặt hàng mỹ phẩm luôn là nhu cầu thiết yếu của thị trường. Vậy nếu có ý định làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm 2019 cần lưu ý vấn đề gì?

Quy định về các thủ tục nhập khẩu

Mỹ phẩm là hàng đặc thù chịu sự quản lý từ cơ quan chuyên ngành là Cục quản lý Dược – Bộ Y tế. Do đó, trước khi nhập khẩu bất cứ mặt hàng mỹ phẩm nào từ nước ngoài về Việt Nam cần đọc những quy định về việc nhập khẩu mỹ phẩm tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế.

Theo quy định tại Điều 35 Thông tư số 06/2011/TT-BYT đã quy định rõ về quản lý mỹ phẩm thì các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm được thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu doanh nghiệp cần xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm rất được quan tâm

Thủ tục làm công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là điều bắt buộc đối với mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu về Việt Nam. Sau khi làm các thủ tục xin giấy công bố mỹ phẩm bạn sẽ nhận được giấy công bố mỹ phẩm sau 20 đến 30 ngày. Hồ sơ cần làm bao gồm:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (2 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của phiếu công bố)
  • Giấy ủy quyền đại lý (doanh nghiệp xuất khẩu ủy quyền 1 doanh nghiệp Việt Nam là các đại lý phân phối chính hãng của chính nhãn hiệu đó). Loại giấy này cần có xác nhận từ đại sứ quán Việt Nam ở nước xuất khẩu.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đã được tiêu thụ tại thị trường xuất khẩu (có dấu xác nhận từ đại sứ quán)
  • Bảng phân tích thành phần sản phẩm, cần có thêm chứng từ này để xem xét sản phẩm mỹ phẩm đó có phù hợp với điều kiện ở Việt Nam không.
  • Giấy đăng ký kinh doanh: Bản sao

Thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm ngoài các thủ tục hàng hóa thông thường cần thông báo số công bố mỹ phẩm với cơ quan hải quan ở một số trường hợp cần nộp công bố có xác nhận của công ty.

Một số loại hồ sơ để tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm cần chuẩn bị:

  • Packing list, Invoice: Bản chụp
  • Bill (vận đơn) Original Bill hay Telex Bill, Surrender bill (bản chụp chính)
  • Hóa đơn cước biển, hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lại
  • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất
  • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm.

Thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Nên chuẩn bị đầy đủ các thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu phân bón

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!