Những thay đổi mới khi học lái xe ô tô năm 2020

Kể từ năm 2020, Thông tư 38 của bộ Giao thông Vận tải chính thức có hiệu lực với những điểm đáng chủ ý như học phí lái xe ô tô sẽ tăng gấp 3 lần so với trước đây, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn trước rất nhiều.

Trước nhiều bất cập về văn hóa và an toàn giao thông đường bộ thời gian qua, đây là lúc chuyển giao có tính cách mạng trong việc dạy và học lái xe ô tô. Cụ thể, những thay đổi mới học viên thi lái xe ô tô cần lưu ý như:

Chi phí khóa học lái xe ô tô dao động từ 20 – 30 triệu đồng

Chi phí khóa học lái xe ô tô dao động từ 20 - 30 triệu đồng

Việc học lý thuyết và thực hành của các thí sinh đăng ký thi lái xe ô tô sẽ được giám sát nghiêm ngặt bởi các trung tâm chịu đào tạo nhằm đảm bảo đủ số giờ học quy định.

Học viên sẽ được chấm vân tay điểm danh cho tất cả các buổi học lý thuyết và mỗi xe ô tô thực hành cũng được lắp thiết bị điểm danh. Trường hợp học viên không học đủ số buổi được quy định sẽ không được phép đăng ký thi sát hạch.

Bên cạnh đó, khi chiếu theo số giờ học nhân với đơn giá học cho từng loại xe, học phí cơ bản đối với khóa học bằng B2 sẽ từ 20 triệu trở lên, bằng B1 và C sẽ không dưới 30 triệu đồng.

Thay đổi thời gian học lái xe ô tô

Thay đổi thời gian học lái xe ô tô

Đối với bằng lái B2, tổng thời gian học lý thuyết và thực hành là 588 giờ (tối thiểu là 92,5 ngày); đối với bằng lái B1 số tự động là 556 giờ (tối thiểu 88,8 ngày) và bằng C là 920 giờ (tối thiểu 140 ngày).

Theo quy định mới, các khóa học lái xe linh hoạt thời gian sẽ không còn được triển khai và học viên đăng ký học lái ô tô phải đảm bảo học đủ số giờ, số ngày học và theo lịch của trung tâm.

Khó và tốn thời gian hơn trước rất nhiều

Ngoài việc phải đảm bảo đủ thời gian và số buổi học, việc thi sát hạch sẽ “thử thách” các học viên nhiều hơn so với những năm trước.

Việc này giúp học viên tiếp thu được đầy đủ kiến thức về lý thuyết lẫn thực hành từ khóa học, không như việc học mẹo để đối phó với lúc thi trong những năm trước đây, đảm bảo học viên sau khi nhận bằng sẽ nắm vững những hiểu biết khi tham gia giao thông, cải thiện văn hóa giao thông và hạn chế tối đa khả năng gây tai nạn giao thông trên đường bộ.

Chương trình học sẽ được bổ sung nội dung văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe

Chương trình học sẽ được bổ sung nội dung văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe

Học viên sẽ được phổ cập thêm những nội dung “giáo dục công dân” trong lái xe ô tô (văn hóa tham gia giao thông, cách hành xử trước những diễn biến giao thông trên đường bộ, cách đỗ xe hợp lý,…). Người học phải chấp hành một cách nghiêm túc trong suốt quá trình học và thi sát hạch.

Ngoài ra, việc học lý thuyết trên máy thực tế ảo sẽ được đưa vào các khóa học đào tạo lái xe ô tô từ năm 2020. Kiến thức về văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe và học qua máy thực tế ảo là những sự bổ sung hoàn toàn mới mà việc học lái xe ô tô những năm gần đây chưa có.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!