Những nguyên tắc cơ bản khi đóng hàng vào CONTAINER

LƯU Ý Các nguyên tắc cơ bản khi đóng hàng vào container như sau: Nội DungNhững kiện hàng có trọng lượng lớn thì nằm phía dưới đối với bao bì đồng chất:Kiện hàng có kích thước lớn thì xếp phía dưới khi đóng hàng vào containerKhông xếp các mặt hàng không tương thích nhau vào

LƯU Ý Các nguyên tắc cơ bản khi đóng hàng vào container như sau:

Những kiện hàng có trọng lượng lớn thì nằm phía dưới đối với bao bì đồng chất:

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên phải nhớ, khi xếp chồng các kiện hàng lên nhau áp lức và tăng dần theo chiều cao và trọng lượng hàng cho các kiện hàng nằm phía dưới, đối với các bao bì đồng chất thì khả năng chịu áp lực của bao bì có hạn vì thế cần hết sức lưu ý khi xếp chồng các kiện hàng lên nhau đảm bảo khả năng chịu lực của kiện nằm dưới cùng luôn trong mức cho phép.

Nguyên tắc này mở rộng thêm, nếu xếp các kiện hàng lỏng đựng trong thùng phuy hoặc các thùng rượu , thì sẽ xếp lên phía trên các kiện hàng rắn nguyên khối.

Kiện hàng có kích thước lớn thì xếp phía dưới khi đóng hàng vào container

Đảm bảo khả năng tận dụng được hết thể tích trong container, không tạo ra các khoảng không giữa các khối hàng, điều này có ý nghĩa giúp lực phân bố đều từ trên xuống lên các kiện hàng phía dưới, tránh đỗ vỡ hư hỏng hàng hóa

Không xếp các mặt hàng không tương thích nhau vào chung khi đóng hàng vào container:

Các mặt hàng không tương thích như là các mặt hàng có tính chất đối kháng, mặt hàng này gây hại lên mặt hàng kia làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng lẫn nhau.

Ví du: Hạt giống xếp chung cùng rau củ, hạt giống có tính chất hút ẩm mà rau củ thì thoát ẩm rất mạnh, hạt giống mà hút ẩm nhiều là nguyên nhân gây ra nảy mầm thậm chí là ung thối. Hay như xếp café và thuốc vào chung một container, cả hai loại hàng này đểu có khẳn năng tỏa mùi và hút mùi rất mạnh xếp chung với nhau sẽ làm giảm chất lượng, lẫn mùi của nhau vào .

Nếu muốn xếp chung các mặt hàng có tính chất kỵ nhau vào chung một container thì cần phải tách riêng ra bằng bao bì và phải xếp riêng ra, có vách chắn. Nhưng chúng tôi khuyến cao thì không nên vì trong quá trình vận chuyển container phần đa ở trong tình trạng chuyển động, lắc lư.

Đối với các hàng hóa kỵ nhau chúng tôi đưa ra các cặp điển hình như sau:

Nhóm hàng hút ẩm: Hạt giống, đường, muối, xi măng, ngũ cốc các loại …

Nhóm hàng tỏa ẩm: Rau củ tươi, thực phẩm đóng chai (bia, rượu, ..) nếu bị đỗ vỡ, gỗ cây

Nhóm thực phẩm tỏa và hút mùi: Café, thuốc lá, hành, tỏi, hóa chất các loại.

Nhóm hàng động vật sống: Hầu hết các động vật sống không nên nhốt chung với nhau trong quá trình vận chuyển, nếu chúng không kị nhau ăn nhau, thì cũng dẫn đạp lên nhau.

Nhóm hàng tỏa bụi, dễ dây bẩn: Bột các loại đóng bao (xi măng, bột mì), sơn, dầu nhờn.

Nhóm hàng kỵ bụi, dễ dơ bẩn: Thiết bị điện tử, máy móc thiết bị, xe cộ, vải vóc…

Phân bố trọng lượng đều từ đầu container đến cuối container:

Container được xếp lên phương tiện vận tải để vận chuyển xếp lên xe, xếp lên tàu, việc bố trí mất cân bằng trọng lượng trong container hết sức nguy hiểm trọng quán trình vận tải có thể xẩy ra các sự có như: Xe bị lật khi lên đèo hoặc lúc đổ dốc, container xếp lên tàu bị rớt xuống hoặc là nguy cơ dẫn thới gãy đôi container thi container được nâng lên, vì thế cần chú ý hết mức việc phân bổ trọng lượng trên container trọng lượng container nên dồn về giữa container.

Chằng chống cho các khối hàng xếp riêng với nhau, hạn chế khoảng không khi xếp hàng:

Những mặt hàng khác nhau để tách riêng nhau, hoặc là hàng xếp không đầy container còn thưa khoảng không ở phía sau thì tốt nhất lên các phương án để chằng chống đảm bảo cho khối hàng không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Không nên xếp hàng lên đến nóc container đặc biệt là hàng cần lưu thông gió:

Khi xếp hàng cần phải cân nhắc có nên xếp hàng lên đến nóc container không, đặc biệt là các mặt hàng cân lưu thông gió. Riêng hàng chở bằng container lạnh thì chỉ xếp hàng lên đến vạch sơn màu đổ trên vách trong của container không được xếp quá vạch đó.

Ví dụ: Mặt hàng hạt giống như lúa, thì bản thân hạt giống luôn ngậm một phần rất nhỏ lượng nước trong bản thân nó và bản thân nó có khả năng tỏa nhiệt vì thế nhiệt độ trong container cao đây là nguyên nhân dẫn tới bốc hơi từ bản thân hàng hóa, nếu không lưu thông không khí thì sẽ dẫn tới hiện tượng đọng hơi nước và làm hạt lúa nhiểm ẩm => mọc mầm, mốc, thối cho những hạt lúa nằm gần các vách container hoặc nơi có khẳn năng tiếp xúc trực tiếp với các giọt mồ hồi.

Chọn container phù hợp với tính chất hàng hóa:

Hầu hết các container được vận chuyển là container cũ, được sử dụng vận chuyển rất nhiều mặt hàng khác nhau việc hư hỏng là chuyển không thể tránh, vì thế, người gửi hàng (shipper) phải kiểm tra kỹ container trước khi đóng hàng vào, xem nó có là nguyên nhân dẫn tới hư hỏng hoặc làm giảm chất lượng đối với hàng hóa mình không.

Ví dụ: container bị lủng thì không thể nào mà đóng các mặt hàng nhạy cảm với nước hoặc không khí được. Container bị dơ (dầu mỡ, đất đá) thì không nên đóng các mặt hàng như vải vóc, thủ công mỹ nghệ

Bấm seal (chì) sau khi đóng hàng vào container xong và kiểm tra seal (chì) trước khi dỡ hàng:

Kiểm tra, chụp ảnh khi bấm seal và khi cắt seal là một công việc bắt buộc shipper phải làm, đây là cách để shipper đảm bảo quyền lợi và quy rõ trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Khi vận chuyển hàng bằng container thì thường có thuật ngữ là “Nguyên container – nguyên seal”, nghĩa là người vận chuyển (carrier) sẽ được miễn trách nhiệm về mất mát, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển nếu đảm bảo được yêu cầu là seal vẫn còn và vỏ container không bị bất kỳ xâm hại nào. Việc này được thể hiện rõ trên vận đơn
Thùng carton (những mặt hàng được đóng trong thùng carton): Đối loại này trước hết chúng phải đê ý đế các ký mã hiệu trên thùng carton để đóng hàng hàng vào container đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho hàng hóa và vỏ container nhất.

 

Đối với mặt hàng này người ta thường tính kích thước của thùng và kích thước của container để đóng vào container để đảm bảo được nhiều hàng vào container nhất. Tuy nhiền, ngoài lưu ý về ký mã hiệu thì cần lưu ý thêm khả năng chịu lực của thùng carton việc xếp quá nặng thì thùng dưới cùng sẽ bị đè vỡ ra.

Bao 50kg, 25kg, 20kg, 10kg, Jumbo: hàng hóa được đóng vào bao pp tùy theo mỗi shipper khác nhau, hàng hóa được đóng vào bao theo dạnh này thường là hàng dạng bột, dạng hạt. Nếu là các hạt trơ (vd: hạt nhựa, võ sò, đá sõi …) thì cứ đóng đảm bảo tiêu chí hết trọng lượng hết thể thích, tuy nhiên nếu là hạt lương thực thì ngoài việc đóng hàng đảm bảo tiêu chí nói trên thì cần đảm bao tính thông gió nghĩa là cần có những khoảng không phía trên để đảm bảo thông gió (lý giải: bởi vì trọng các hạt ngô, lúa, đậu … có mức thủy phân – phần trăm nước trong hạt, trong container nhiệt độ rất cao thì lượng nước này sẽ bốc ra tích tụ ở trên nóc container nếu không có khoảng không để thông gió thì việc ngưng tụ nước sẽ giọt xuống hàng dẫn tới nấm mốc hoặc nảy mầm). Đóng hàng bằng bao thì xếp theo từng lớp vào vỏ container để đảm bảo cho việc kiểm đếm hàng. Bao Jumbo (bao zum bô) :  Thường được dùng để đóng các mặt hàng dạng bột, dạng hạt được với số lượng lớn, bao Jumbo được sử dụng thuận tiện cho việc xếp lên tàu lớn hoặc bảo quản trong kho, tuy nhiên nó cũng được dùng để đóng vào container, xếp dỡ bao Jumbo bằng xe nâng.

Pallet: Pallet là một dạng chuẩn hóa về các đóng hàng như thùng carton. Mỗi mặt hàng được đóng trên pallet đều phải chằng buộc, cố định hàng nằm trên và pallet thành một khối, bằng dây dai hoặc bao in-lông. Và khi đóng vào container thì phải cố định pallet trong container bằng cách chằng buộc pallet lên container. Khi xếp hàng vào container thì hầu hết được thao tác bằng xe nâng, có thể sử dụng xe tải cẩu. Khi xếp hàng lên pallet thì phản thật chú ý đối với những mặt hàng có trọng lượng lớn hoặc có cấu trúc phân bổ lực không đều, có thể khiến pallet bị hư dẫn tới đỗ hàng trong quá trình vận chuyển. Và phải cân nhắc thật kỹ việc chồng các pallet lên nhau.

Túi mềm flexitank: túi này được sử dụng khi vận chuyển chất lỏng, chất lỏng ngoài việc sử dụng tank container thì có thể sử dụng túi flexitank để vận chuyển, khi xếp hàng lỏng vào trong container sử dụng loại này cần lưu ý như sau:

– Kiểm tra kỹ sàn container: Container được sử dụng để đóng rất nhiều mặt hàng khác nhau, có nhưng mặt hàng người ta sử dụng đinh để gia cố về sau việc vệ sinh container không làm cẩn thận dẫn tới sót đinh trên nền ván sàn, nhưng cái đinh này có thể làm rách túi.

– Kiểm tra các vật chèn lót hạn chết việc tiếp xúc trực tiếp giữa vỏ container và túi.

– Kiểm tra lỏng của hàng, đối với những mặt hàng khác nhau thì có một mức độ lỏng khác nhau (ví dụ: dầu sẽ lỏng hơn phân vi sinh, …), để bố trí máy bơm phù hợp đảm bảo không bị tắc trong quá trình bơm hàng vào.

– Túi flexitank chỉ sử dụng một lần.

– Cửa của container cũng phải ngăn lại bằng ván hoặc bằng thanh gỗ xếp dọc tại cữa container (gần cửa container có một rảnh, được thiết kế riêng cho những trường hợp này).

Hàng hóa hình trụ:  Mặt hàng tiêu biểu nhất cho loại này đó hàng hàng lỏng đóng trong thùng phuy

Thùng gỗ : Những mặt hàng thường có tính chất dễ vỡ ( thủy tinh, đồ gốm), dễ biến dạng (chi tiết máy, thiết bị, ống kim loại …) thì được đóng trong thùng gỗ. Đối với các mặt hàng như vậy thì việc xếp hàng cũng khá đơn giản, nhưng điểm lưu ý đó là cần cố định giữa thùng gỗ và container hoặc sử dụng các vật chèn lót như túi hơi, gỗ để hạn chế việc dịch chuyển của kiện hàng trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là những loại công cụ được sử dụng để đóng hàng, trong vận chuyển chúng tôi chia ra các mặt hàng như vậy. Những điểm lưu ý nhỏ trên hi vọng giúp được quý vị phần nào trong việc đóng hàng vào container.

Xem thêm:Cách đọc mã và ký hiệu trên vỏ container

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc –

Xe ở đó – Cần là có

LOGIVAN Shipper
Website: https://www.logivan.com/

App chủ hàng: logivan.com/chuhang

Hotline: 0822-13-16-18

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc.

App chủ xe: logivan.com/chu-xe

Website: https://www.logivan.com/

Hotline: 0333 13 16 18