Những điều có thể bạn chưa biết về vận đơn

Vận đơn được sử dụng rất phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu và hải quan. Tuy nhiên, đối với những người mới có lẽ còn chưa thật sự hiểu rõ về chức năng và ý nghĩa của hình thức này.

Vận đơn là gì?

Vận đơn còn được giới chuyên môn gọi là vận tải đơn. Vận đơn là một dạng của hợp đồng vận chuyển được cấp bởi người chuyên chở hàng hóa (như chủ tàu hay chủ xe hoặc giám đốc của công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển,….) cho người nhận (là người gửi hàng). Chứng từ vận đơn giúp xác nhận bên vận chuyển đã tiếp nhận hàng hóa để thực hiện vận chuyển.

Vận đơn là gì

Vận đơn là một dạng của hợp đồng vận chuyển được cấp bởi người chuyên chở hàng hóa

Chức năng chính của vận đơn

Tùy thuộc vào phương thức vận chuyển, nhưng về cơ bản vận đơn thường có 3 chức năng chính sau:

 • Thứ nhất, vận đơn là biên lai nhằm xác nhận người thực hiện dịch vụ vận chuyển đã tiếp nhận hàng hóa từ người gửi. Vận đơn sẽ thể hiện các thông tin như số lượng hàng, chủng loại hàng và tình trạng hàng nhằm vận chuyển đến nơi trả hàng.
 • Thứ hai, vận đơn còn là bằng chứng thể hiện quyền sở hữu hàng hóa. Bởi vậy, vận đơn là loại chứng từ có thể lưu thông được và chúng ta có thể thực hiện mua bán các loại hàng hóa đã ghi trên vận đơn bằng hình thức chuyển nhượng vận đơn.
 • Thứ ba, vận đơn có chức năng như một hợp đồng vận chuyển. Tuy vận đơn không phải là một loại hợp đồng bởi chỉ có chữ ký của bên vận chuyển nhưng lại có giá trị giống như hợp đồng vận chuyển.

Với các chức năng chính như trên, chứng từ vận đơn là loại giấy tờ không thể thiếu trong các thủ tục thanh toán quốc tế. Nó giúp bạn có được quyền lợi về bảo hiểm hàng hóa cũng như khiếu nại đòi bồi thường nếu có các tổn thất hay mất mát hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

2-van-don

Vận đơn là biên lai nhằm xác nhận người thực hiện dịch vụ vận chuyển đã tiếp nhận hàng hóa từ người gửi

Vai trò của vận đơn

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và hải quan thì vận đơn có các vai trò sau:

 • Vận đơn làm bằng chứng xác nhận hàng hóa đã được chuyển đi bởi người bán và người mua cần phải thực hiện các công việc cần thiết theo như thỏa thuận.
 • Vận đơn làm chứng từ thanh toán: Ví dụ như trong thanh toán LC thì hàng đã được chuyển lên máy bay hay lên tàu thì phải có vận đơn để bên mua thanh toán theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Vận đơn làm hồ sơ hải quan khi nhập khẩu hàng hóa: Trong trường hợp này vận đơn đóng một vai trò vô cùng quan trọng để bạn nhận hàng.
 • Vận đơn có thể sử dụng làm chứng từ để chuyển nhượng hàng hóa. Hoạt động này rất phổ biến trong vận tải biển và áp dụng với loại vận đơn chp phép chuyển nhượng.

3-van-don

Vận đơn làm hồ sơ hải quan khi nhập khẩu hàng hóa

Nội dung chính của vận đơn

Nội dung ghi trên vận đơn sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, nội dung của vận đơn cần có các thông tin chính sau:

 • Tên cũng như trụ sở chính của bên cung cấp dịch vụ vận chuyển
 • Tên của bên giao hàng
 • Tên của bên nhận hàng (lưu ý vận đơn phải được ký phát theo dạng vận đơn lệnh hoặc là vận đơn vô danh)
 • Tên của phương tiện vận chuyển hàng hóa
 • Địa chỉ nhận hàng hóa
 • Nơi bốc xếp hàng hóa
 • Nơi bốc dỡ hàng hóa

Phần nội dung mô tả về hàng hóa như: Kích thước và trọng lượng tịnh cũng như trọng lượng tổng của hàng hóa; Chủng loại và giá trị của hàng hóa,…

Phân loại vận đơn

Tùy theo phương thức vận chuyển mà vận đơn được phân loại như sau:

 • Đối với vận tải bằng đường biển: Sử dụng Vận đơn đường biển gọi là Bill of Lading. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng Giấy gửi hàng đường biển gọi là Seaway Bill.
 • Đối với vận tải bằng đường hàng không: Sử dụng Giấy gửi hàng hàng không gọi là Airway Bill
 • Đối với vận tải bằng đường bộ: Sử dụng Giấy gửi hàng đường bộ
 • Đối với vận tải đa phương thức: Sử dụng Vận đơn đa phương thức gọi là Multimodal Bill of Lading

Trên thực tế, mỗi loại vận đơn trên lại được chia ra thành các nhóm tương ứng để mang lại sự phù hợp với tình hình thực tế của từng phương thức vận chuyển.

4-van-don

Tùy theo phương thức vận chuyển mà vận đơn được phân thành các loại khác nhau

Như vậy, với các thông in vận đơn là gì được cung cấp như trên chúng ta có thể thấy việc nhận biết về vận đơn cũng như vai trò và ý nghĩa của chứng từ này là vô cùng quan trọng. Hiểu rõ về vận đơn sẽ giúp bạn hạn chế các sai lầm cũng như rủi ro không đáng có để công tác vận chuyển và giao hàng được thuận lợi hơn.

LOGIVAN là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Do đó, đối với các vấn đề liên quan đến vận đơn cũng như thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, LOGIVAN luôn nắm rất rõ các quy định và quy trình thực hiện. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn thêm về lĩnh vực này hãy liên hệ với LOGIVAN để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!