Những điều cần biết về xe tải chuyên dụng

Tại với thị trường vận tải hiện nay, xe tải chuyên dụng được xem là sự lựa chọn thông minh bởi tính đa năng. Bài viết đây sẽ cung cấp thông tin cặn kẽ xoay quanh loại xe chuyên dụng này.

Thế nào là xe tải chuyên dụng?

Xe tải chuyên dụng là một khái niệm gọi chung cho những phương tiện xe tải, được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa hay trong việc thi công công trình.

Tức là, xe tải được gọi chuyên dụng khi chiếc xe được thiết kế gần như hoàn thiện ở các bộ phận: cabin, chassis (khung xe) có gắn động cơ, hộp số, cầu… Tuy nhiên, phần phía sau cabin chưa được thiết lập công dụng cố định.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và mô hình đường đi mà nhà sản xuất sẽ thiết kế phần chuyên dụng lên chassis (khung xe). Bạn có thể bắt gặp phần chassis của xe có thể thiết lập những vật thể sau: thùng chở hàng, cần cẩu, thùng cuốn ép rác,…

Xe tải chuyên dụng

Xe tải chuyên dụng là thuật ngữ chỉ chung cho các phương tiện xe tải

Những xe này được thiết kế nhằm thực hiện mỗi công việc nhất định, vì thế kết cấu của xe cũng tương đối khác nhau. Hiện nay có rất nhiều hãng xe tải thiết kế theo mô hình chuyên dụng như: Hino, Hyundai,…

Khi mua xe tải sở hữu mô hình chuyên dụng, bạn có thể đưa ra đề xuất đối với nhà sản xuất để họ thiết kế phần công dụng riêng cho xe của bạn.

Điểm mặt các dòng xe tải chuyên dùng phổ biến

Có thể nói, xe tải có phần chuyên dụng phía sau cabin rất đa dạng về mô hình và tính năng. Cụ thể, dưới đây là 6 loại xe tải chuyên dụng được nhìn thấy phổ biến nhất hiện nay:

Xe tải gắn cẩu tự hành

Để thuận tiện trong việc di chuyển hàng hóa nặng từ vị trí này đến vị trí khác, sử dụng xe tải cẩu sẽ góp phần gia tăng hiệu suất công việc và tiết kiệm được thời gian đáng kể.

Sở dĩ dòng xe này được gọi là xe tải gắn cẩu tự hành, bởi vì phần sau cabin có gắn, đóng thêm 1 cần cẩu.

Xe thùng đông lạnh

Xe thùng đông lạnh

Xe tải thùng đông lạnh là một dòng xe chuyên dụng phổ biến

Xe đông lạnh là loại xe tải có lắp đặt thêm các thiết bị làm lạnh nhằm bảo quản hàng hóa thực phẩm như: hoa, cá, tôm, mực,…

Hiện nay, các hàng hóa cần bảo quản lạnh khi vận chuyển đi xa đang có nhu cầu cao, bởi thế xe thùng đông lạnh rất cần thiết đối với các doanh nghiệp. Xe tải Hyundai và Dongfeng là 2 thương hiệu được khuyên dùng.

Xe ben (xe tự đổ)

Đối với các cung đường bộ hiện nay thì hình ảnh chiếc xe ben rất hiếm thấy. Thế nhưng đi sâu vào các khu công nghiệp hay công trình xây dựng thì xe ben quá đỗi thân quen.

Xe ben là loại phương tiện có cần nâng thùng tự đổ với cơ cấu đóng mở tự động. Riêng thùng xe ben được thiết kế theo kiểu thùng lửng kết cấu bằng khung xe vững chắc.

Với kiểu lắp ráp này, mỗi khi cần chuyển hàng hóa lên xuống sẽ đảm bảo được mức độ an toàn cao, bất kể với những hàng hóa có tải trọng nặng.

Xe ép rác

Xe ép rác

Xe ép rác thải góp phần bảo vệ môi trường trong lành

Xe ép rác ra đời nhằm thay thế các phương tiện dọn rác truyền thống. tổng thể của xe ép rác gồm 2 bộ phận: phần thùng và phần đuôi. Riêng phần đuôi hội tụ hệ thống thủy lực phức tạp, giúp cho rác thải được cuốn và nén vào phần thùng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xe cánh dơi

Đây là dòng xe mới được ra mắt tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Xe gồm có phần cabin phía trước và thùng nhôm có hình dáng tựa cánh dơi ở phía sau.

Nhờ hệ thống điều khiển thủy lực độc lập cho mỗi cánh, 2 cánh bên hông của thùng có thể mở rộng một góc lên đến 90 độ. Không gian thùng có thể mở rộng tối đa giúp việc nâng hàng để bốc dỡ sẽ rất hiệu quả và nhanh chóng.

Làm sao để lựa chọn được loại xe tải phù hợp?

Việc lựa chọn được dòng xe chuyên dụng riêng biệt dùng để chuyên chở những lô hàng của mình thật sự không hề dễ. Bạn có thể tham khảo 2 yếu tố sau để lựa chọn được loại xe tải phù hợp:

  • Xác định tải trọng của xe tải: Bạn nên lựa chọn loại xe tải có tải trọng nhích hơn một chút so với khối lượng của những lô hàng hóa mà bạn muốn vận chuyển.
  • Lựa chọn thùng xe tải: Bạn nên xác định được nhu cầu của mình để lựa chọn được loại xe tải chuyên dụng phù hợp. Ví dụ, bạn muốn vận chuyển những lô hải sản đi xa, bạn cần lựa chọn xe tải thùng đông lạnh để bảo quản.

Bài viết trên cho bạn cái nhìn tổng quan về xe tải chuyên dụng.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!