Lưu ý thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan

Thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan là bao lâu? Có được gia hạn hợp đồng hay ủy quyền cho đơn vị thứ ba ký ủy quyền hợp đồng thuê kho ngoại quan.

Cùng LOGIVAN tìm hiểu những thông tin cụ thể liên quan đến hoạt động thuê và cho thuê kho ngoại quan hiện nay nhé!

thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan

Kho ngoại quan và những điều chủ hàng cần lưu ý

Thời hạn hợp đồng và gia hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan

Hợp đồng thuê kho ngoại quan là thỏa thuận giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng, Hợp đồng phải đảm bảo cung cấp đầy thông tin về tên, chủng loại, số lượng, chất lượng hàng hóa, thời hạn thuê kho,…. Các nội dung trong hợp đồng phải tuân thủ theo pháp luật và các quy chế kho ngoại quan. Đồng thời, hợp đồng thuê kho ngoại quan phải được đăng ký với cơ quan Hải quan chậm nhất 24h trước khi hàng tới cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên của Việt Nam.

Thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan theo quy định là tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng, nhưng không quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn thuê kho, chủ hàng có thể gia hạn hợp đồng thuê kho tối đa 2 lần, mỗi lần không quá 06 tháng trước khi hợp đồng thuê kho hết hạn.

Trong trường hợp đã quán thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan theo quy định, Chủ hàng cần thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn. Nếu chủ hàng không gia hạn hoặc có đơn thanh lý, cục Hải quan sẽ tổ chức thanh lý theo quy định của Bộ Tài Chính. Nếu hàng hoá bị hư hỏng không còn sử dụng được thì được phép tiêu huỷ theo quy định.

Có được ủy quyền ký hợp đồng thuê kho ngoại quan

Trong lĩnh vực thuê và cho thuê kho ngoại quan hiện nay, các chủ hàng thường là người nước ngoài, không có người đại diện hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, mà chủ yếu làm việc qua đơn vị trung gian. Vậy chủ hàng có được ủy quyền cho cá nhân hoặc đơn vị trung gian ký hợp đồng thuê kho ngoại quan hay không?

Theo quy định của Chính phủ, chủ hàng là người ký hợp đồng thuê kho với chủ kho ngoại quan. Trường hợp Công ty đại diện không phải là chủ hàng thì không thể ký hợp đồng thuê kho ngoại quan. Kể cả chủ hàng ủy quyền cho Công ty đại diện ký hợp đồng thuê kho ngoại quan bằng văn bản vẫn không được chấp nhận.

Chỉ duy nhất trường hợp chủ hàng cũng là chủ kho ngoại quan thì không cần phải ký kết hợp đồng thuê kho ngoại quan. Vì vậy, để tránh những trường hợp phát sinh và tổn thất đáng tiếc, chủ hàng cần liên hệ với Cục hải quan để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Xem thêm: Gia hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan

Các mức phạt khi vi phạm các điều khoản về quản lý kho ngoại quan

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi không thông báo hết thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan, hoặc không đưa hàng hóa ra khỏi kho khi hợp đồng thuê hết hạn.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 khi tự ý di chuyển hàng hóa, mở rộng hay thu hẹp kho ngoại quan, không mở sổ theo dõi việc xuất nhập hàng hóa theo quy định của pháp luật.
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi tiếp tục kinh doanh kho ngoại quan sau khi đã bị thu hồi giấy phép, tự ý tẩu tán, tiêu hủy hàng hóa trong kho ngoại quan,…

2-thoi-han-hop-dong-thue-kho-ngoai-quan.jpg

Nếu chủ hàng cần vận chuyển hàng hóa ra khỏi kho ngoại quan khi thời hạn hợp đồng thuê kho đã hết, hãy liên hệ với LOGIVAN – dịch vụ vận tải nhanh chóng, đảm bảo và giá rẻ nhất hiện nay.

Không chỉ kết nối mạng lưới hơn 30.000 đối tác vận tải trên cả nước, LOGIVAN còn là công ty cho thuê dịch vụ vận tải trên nền tảng 4.0. Các thao tác đặt hàng, theo dõi và quản lý đơn hàng được thực hiện trên website và ứng dụng đặt xe của LOGIVAN. Giúp khách hàng dễ dàng tìm xe vận tải, tối ưu chi phí và an tâm hơn về lộ trình di chuyển của đơn hàng.

Mong rằng, với những thông tin liên quan đến thời hạn hợp đồng thuê kho ngoại quan, thời gian gia hạn cũng như các lưu ý trong hoạt động thuê kho ngoại quan sẽ giúp ích cho bạn. Và nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, hãy kết nối với đội ngũ chuyên nghiệp, tận tâm của LOGIVAN nhé!