Nguồn cung gạo, thủy sản tại DBSCL bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn?

Tại miền Tây Nam Bộ lúc này, hạn hán đang làm hàng chục ngàn hecta lúa chết khô, song song đó là hàng trăm ngàn héc ta hoa màu, trái cây đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Theo Đài khí tượng thủy văn Trung Ương thì đây là đợt hạn hán và ngập mặn lớn nhất từng được ghi nhận.

Ảnh hưởng của hạn, mặn lên nông, thủy sản Tây Nam Bộ

Từ hôm 04/03/2020, 5 tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán và nhiễm mặn. Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại cho cuộc sống người nông dân mà cũng đồng thời ảnh hưởng xấu đến nguồn cung nông sản của vựa lúa lớn nhất nước này.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, ông Phạm Tấn Đạo cho biết nếu tình trạng hạn hán và ngập mặn tiếp tục kéo dài thì 2 vùng cây ăn trái khoảng 20.000 ha trên địa bàn tỉnh sẽ có nguy cơ chịu thiệt hại nặng nề.

Tại Bạc Liêu, hàng chục ngàn hecta lúa vụ đông xuân mới hơn một tháng tuổi, đang ở giai đoạn cần nhiều nước tưới nhất để có thể phát triển. Tuy nhiên hệ thống kênh đồng nội đã dần cạn khô. Thiệt hại trước mắt là không thể tránh khỏi.

Tại Cà Mau, Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn cho biết trên địa bàn tỉnh đã có gần 20.000ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn. Hiện tại còn hơn 20.000ha lúa đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch bị thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ chịu ảnh hưởng xấu.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo người dân và chính quyền các huyện ngăn cản người dân xuống giống hơn 3.000 ha diện tích lúa vụ 3. Song song đó, hơn 20.000/31.000 ha cây ăn trái đang bắt đầu có dấu hiệu thiếu nước nghiêm trọng..

Chuỗi cung ứng nông thủy sản có bị ảnh hưởng?

Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết hạn mặn dự kiến sẽ sẽ tác động đến 10/13 địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, tính đến ngày 31-12-2019, toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống trên 1,5 triệu héc ta vụ đông xuân 2019-2020. Trong đó, chỉ có khoảng 100.000 héc ta các khu vực ở các địa phương ven biển có nguy cơ ảnh hưởng của hạn, mặn. Thêm vào đó, chính quyền đã bố trí chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho khoảng 50.000 héc ta và chuyển dịch lùi thời vụ cho 50.000 héc ta còn lại.

Vì thế, ông Tỉnh cho biết thiệt hại của xâm nhập mặn đối với sản xuất lúa sẽ giảm đáng kể và không gây thiệt hại nặng nề cho chuỗi cung ứng lúa gạo do thông tin xâm nhập mặn được cảnh báo kịp thời, nhiều diện tích lúa được chuyển đổi phù hợp.

Giải pháp ứng phó thiên tai lâu dài

Về phía Nhà Nước, ngành nông nghiệp cần được nâng cao năng lực ứng phó trước tình hình biến đổi khí hậu. Tăng cường các mô hình trồng trọt canh tác bổ trợ lẫn nhau để giảm thiệt hại do thiên tai cũng như phát triển “nông nghiệp thông minh”.

Chính quyền khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cần đầu tư cho nghiên cứu, khuyến nông nhằm lai tạo, phổ biến các giống cây trồng, vật nuôi mới có khả năng thích ứng với điều kiện như tình trạng hạn hán, nhiễm mặn kéo dài.

Người nông dân không được có tâm lý chủ quan trước những diễn biến bất thường của thời tiết và biến đổi khí hậu. Cần chủ động nắm bắt thông tin thời tiết, tích cực hợp tác cùng chính quyền địa phương về cơ cấu cây trồng cũng như thời gian gieo vụ để có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại trong tương lai.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Đọc thêm bài viết liên quan

khu-vuc-dong-bang-song-cuu-long-bi-anh-huong-boi-xam-nhap-man

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn

Hạn mặn là thiên tai không xa lạ với bà con ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên theo cục khí tượng thủy văn thì đây là đợt xâm ngập mặn nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Các chuyên gia lo ngại điều này sẽ gây ảnh hưởng…