Nghịch lý chuyển trái cây mùa tết: Hàng nhiều nhưng xe tải vẫn trống

Mùa cao điểm Tết cũng là lúc thị trường vận tải sôi động nhất. Nhu cầu vận chuyển các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, đặc biệt là hoa quả, trái cây tăng “đột biến” do người dân hướng đến lối sống xanh trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, vì thiếu sự kết nối giữa chủ hàng và chủ xe của mạng lưới vận tải Việt Nam nên dù lượng hàng dư thừa nhưng nhiều xe vẫn phải chạy không tải.

Thị trường vận chuyển trái cây sôi động

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, thời điểm cận Tết Nguyên Đán, thị trường trái cây sôi động nhờ nhu cầu trong nước tăng mạnh. Giá trái cây đã tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết năm 2019.

Thị trường vận chuyển trái cây sôi động

Nhiều nơi ở khu vực Nam Bộ còn có tình trạng thương lái bao mua trước cả vườn các loại trái cây bán Tết như bưởi, quýt đường, xoài… với giá cao hơn Tết năm trước từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Kéo theo đó, nhu cầu vận chuyển trái cây liên tỉnh bằng xe mui bạt cũng tăng đáng kể. Bức tranh quen thuộc tại các nhà vườn trong dịp này chính là cảnh các xe thùng mui bạt ra vào tấp nập. Với tính chất đặc thù của trái cây là phải chuyển đi ngay khi vừa xuống cây, do đó, việc vận chuyển thường phải diễn ra trong cùng một thời điểm và cần một lượng xe lớn để cùng cung ứng hàng ra thị trường.

“Tiếc” đơn hàng

Theo tình hình mặt hàng trái cây tăng đột biến như hiện nay, nhu cầu vận chuyển cũng tăng lên. Tuy nhiên, không phải chủ hàng nào cũng tìm được xe tải, và không phải chủ xe tải nào cũng tìm được đơn hàng vận chuyển phù hợp. Không khó để bắt gặp các xe tải rỗng, cụ thể là các xe mui bạt lưu thông trên đường, trong khi nhu cầu cần hàng để chở vẫn còn rất nhiều.

“Tiếc” đơn hàng

“Tết có nhiều đơn chở hàng hơn là đúng, nhưng thực ra, đơn hàng tôi nhận được chủ yếu từ một số mối quen đặt nhiều. Thêm nữa, tôi cũng hay tìm đơn hàng trên các nhóm facebook, tuy nhiên, những loại đơn này không đều, nhiều khi mình liên hệ thì chủ hàng đã tìm được xe” – Anh Trần Quốc Hùng, tài xế xe tải thùng mui bạt 2 tấn tại Bình Dương chia sẻ.

Anh Hùng không phải là trường hợp thiểu số cần chở hàng nhưng không tìm được đơn đều đặn. Nhiều tài xế tại các tỉnh miền Tây như Long An, Bến Tre, Cần Thơ… cũng gặp tình trạng tương tự vì không biết tìm đâu ra mối để chở hàng dịp Tết.

“Thu nhập có tăng hơn ngày thường nhưng nếu trừ các chi phí mùa Tết này thì cũng không cao hơn là bao. Trong khi đó, tôi vẫn có thể chở thêm hàng nhưng khó tìm đơn phù hợp.” – Anh Quốc Sơn, chủ xe thùng kín 2 tấn tại Đồng Nai cho biết.

Một trong những nguyên nhân chính là do hệ thống vận tải Việt Nam hiện nay thiếu sự kết nối giữa chủ hàng và chủ xe. Mùa cuối năm nhu cầu chuyển hàng ra thị trường liên tục tăng nhưng việc xe tải tìm được hàng phù hợp lại không cao. Tâm lý của các chủ vườn là thường chỉ yên tâm với những mối quen hoặc công ty vận tải nên những chủ xe nhỏ lẻ khó tiếp cận được những chủ hàng này. Đây là sự lãng phí cho cả chủ hàng và chủ xe.

LOGIVAN – Kết nối vận tải

Để giải quyết bài toán trên, LOGIVAN ra đời với sứ mệnh kết nối chủ hàng và chủ xe tải rỗng chiều về. Sau hai năm hoạt động, LOGIVAN đã và đang là đối tác uy tín của hơn 45.000 tài xế xe tải, cung cấp dịch vụ chuyển hàng cho khoảng 35.000 chủ hàng trên toàn quốc. Nhờ sự tiện dụng từ việc ứng dụng công nghệ, LOGIVAN trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các chủ vườn khu vực Nam Bộ.

LOGIVAN - Kết nối vận tải

Chú Văn Ý, một tài xế xe thùng mui bạt cho biết: “Mới đầu chú toàn phải chạy xe không về, tại mình đâu có biết ai cần chở hàng đâu. Với lại có biết người ta cũng không tin mình. Bây giờ chú cài cái LOGIVAN Chủ Xe này vô là có hàng chở quài quài luôn. Nói chớ Tết mà chở nhiều đơn cũng sướng lắm”.

Tham gia vào mạng lưới LOGIVAN không tốn bất kỳ khoản phí nào, hơn thế nữa, chủ các xe mui bạt còn có thể nhận đơn hàng từ các vườn trái cây thuộc mạng lưới Chủ hàng LOGIVAN một cách dễ dàng. Trong thời gian cao điểm như mùa Tết, đây là cơ hội không thể bỏ qua để tăng thêm thu nhập.

Đặc biệt hơn nữa, LOGIVAN đang triển khai chương trình “Bắc Nam đầy hàng chở – Canh Tý triệu niềm vui”. Với hơn 500 đơn hàng mỗi ngày, đây là cơ hội không thể bỏ lỡ để các bác tài tăng thêm thu nhập trong và sau Tết. Để xe luôn đầy hàng chở, bác tài đăng ký ngay tại đây. Mọi thông tin chi tiết, bác tài vui lòng liên hệ tổng đài 0333131618 để được hỗ trợ giải đáp.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!