Ngành vận tải hàng hóa đường bộ: Những thuận lợi và khó khăn

Ngành vận tải này đã có những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, ngành vận tải hàng hóa đường bộ hiện đang có những thuận lợi và tồn tại khó khăn gì?

Thuận lợi của ngành vận tải hàng hóa đường bộ

Trong những năm qua, ngành vận tải hàng hóa đường bộ đã nhận được nhiều sự quan tâm của Nhà nước ta. Điều này được thể hiện qua các văn bản pháp luật đã được ban hành cũng như tổ chức thực hiện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phương thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ phát triển.

Bên cạnh đó, các tuyến đường vận chuyển chính cũng được Nhà nước đầu tư mở rộng để hàng hóa được lưu thông tốt hơn, ví dụ như tuyến đường vận tải Bắc-Nam là quốc lộ 1A.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển cũng ngày càng phát triển về mặt số lượng và chất lượng. Vì vậy, người sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ đã cảm thấy yên tâm hơn.

1-nganh-van-tai-hang-hoa-duong-bo

Khó khăn của ngành vận tải hàng hóa đường bộ

Hạn chế về chất lượng dịch vụ

Hiện nay, các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn thô sơ, chưa đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về an toàn. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế, chưa được đào tạo bài bản. Vì vậy, khách hàng vẫn chưa thực sự tin tưởng tuyệt đối về chất lượng dịch vụ.

Sự cạnh tranh bất bình đẳng

Các doanh nghiệp kinh doanh ngành vận chuyển hàng hóa đường bộ ngày càng tăng dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó để thu hút sự chú ý của khách hàng, các doanh nghiệp bắt buộc phải giảm giá dẫn đến chất lượng của dịch vụ ngành vận tải hàng hóa đường bộ cũng không còn được đảm bảo.

2-nganh-van-tai-hang-hoa-duong-bo

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn thô sơ

Khung giờ cấm xe tải của các thành phố lớn có sự tăng lên nhằm thắt chặt giao thông

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường hạn chế và cấm xe tải chạy vào nội thành trong các khung giờ cao điểm để tránh ùn tắc giao thông. Đây cũng là một trong những khó khăn của ngành vận tải hàng hóa đường bộ. Bởi khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa vào nội thành, các chủ hàng phải cân nhắc để không vi phạm quy định hiện hành.

Xem thêm: Rủi ro của doanh nghiệp vận tải

Vấn đề an ninh vận tải còn khá nhiều bất ổn

Đây có lẽ cũng là nhược điểm lớn của ngành vận tải hàng hóa đường bộ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, trên các phương tiện truyền thông thường đưa rất nhiều tin tức về những vụ cướp hàng hóa, chặn xe,…. Tình trạng này cũng khiến cho người dân khi muốn sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ thấy hoang mang và lo lắng về vấn đề an toàn cho hàng hóa của mình.

3-nganh-van-tai-hang-hoa-duong-bo

Bài viết mới nhất

Ưu điểm vượt trội của dòng xe tải Suzuki 900kg

Dưới đây là tất cả những thông tin về đặc điểm xe, thông số kỹ thuật, và giá của dòng xe tải Suzuki 900kg.
Xem thêm

Cập nhật giá xe tải isuzu 3.5 tấn mới nhất hiện nay

Xe tải Isuzu là thương hiệu đến từ Nhật Bản, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. LOGIVAN giới thiệu dòng xe tải Isuzu 3.5 tấn và cập nhật giá xe tải Isuzu 3.5 tấn mới nhất 2019.
Xem thêm