Ngành vận tải Đồng Nai được dự đoán sẽ có một năm 2020 rực rỡ

Ngay từ đầu năm 2020, kinh tế Đồng Nai đã có nhiều tín hiệu khả quan, dự báo một năm phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Với trọng tâm của tỉnh là phát triển công nghiệp và dịch vụ thương mại, ngành vận tải ở Đồng Nai có nhiều lợi thế để tiếp tục tăng trưởng.

Tín hiệu khả quan từ đầu năm

Tín hiệu khả quan từ đầu năm

Theo Báo Đồng Nai, Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vẫn đạt gần 1,8 tỷ USD trong tháng đầu năm 2020 cho dù đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý. Trong toàn tháng, Đồng Nai đã xuất siêu gần 300 triệu USD. Những mặt hàng xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn là sản phẩm gỗ, hàng may mặc, máy móc thiết bị… Đây đều là những mặt hàng đòi hỏi xe vận tải số lượng lớn và thường xuyên.

Anh Hải Đăng, một chủ doanh nghiệp may xuất khẩu tại đây cho biết: “Công việc làm ăn từ đầu năm đã thuận lợi. Do nhu cầu xuất khẩu tăng đều mà công ty mình đã có đơn hàng làm đến quý 4 năm nay. Nên bên mình cũng đang tích cực tìm kiếm các đối tác vận tải để hợp tác cho đến hết năm.”

Cơ hội cho ngành vận tải Đồng Nai phát triển

Theo Sở Công thương, hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có gần 14 cụm công nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên các cụm công nghiệp này lại phân bố rải rác tại TP. Biên Hòa và TP. Long Khánh và các huyện khác. Trong năm 2020 này sẽ có thêm 4 cụm công nghiệp được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Như vậy, ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ thì vận tải cũng là một nhu cầu ngày càng tăng song hành với sự phát triển của Đồng Nai.

Cơ hội cho ngành vận tải Đồng Nai phát triển

Thêm vào đó những trục hành lang kinh tế trọng điểm phía Nam đều đi qua Đồng Nai như trục Biên Hòa – Long Thành, trục Nhơn Trạch – Long Thành – Thống Nhất hay chuỗi cảng biển Cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch), Cảng Cát Lái (TP.Hồ Chí Minh), Cảng Đồng Nai, Cảng Bình Dương thông qua hệ thống sông Đồng Nai. Đây là những cơ sở thuận lợi để ngành Vận tải Đồng Nai phát triển trong thời gian tới.

Theo UBND Huyện Long Thành, trong năm nay một khu vực dành cho các doanh nghiệp logistics tại xã Tân Hiệp sẽ được hình thành với diện tích khoảng 70 hecta. Song song đó ở khu vực quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng đang thu hút các doanh nghiệp vận tải để đáp ứng nhu cầu của khu vực này.

Định hướng 2020

Trong chỉ tiêu đề ra năm 2020 của Đồng Nai, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh sẽ tăng 8-9% so với năm 2019. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 8%, thu hút đầu tư nước ngoài khoảng 1 tỷ USD, thành lập mới gần 4 ngàn doanh nghiệp (DN)… Ngoài ra, tỉnh cũng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất. Vì Đồng Nai là một trong 4 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, do đó giữ vai trò khá quan trọng trong hoàn thành kế hoạch 5 năm (2016 – 2020) của Chính phủ. Năm 2020 cũng là năm cuối cùng trong kế hoạch 5 năm, chính quyền tỉnh Đồng Nai rõ ràng sẽ hỗ trợ tốt nhất có thể đối với các doanh nghiệp. Đây là cơ hội không hề nhỏ cho những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải phát triển ở khu vực giàu tiềm năng này.

Có thể thấy chính định hướng của tỉnh cộng với đà tăng trưởng thực tế thì việc tăng trưởng ngành vận tải ở Đồng Nai là hoàn toàn khả thi. Dự đoán năm nay sẽ là một năm rực rỡ nữa cho ngành logistics nói chung và công ty vận tải Đồng Nai, vận tải đường bộ ở Đồng Nai nói riêng.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!