Ngành dệt may và hồ tiêu điêu đứng vì Covid-19

Dịch Covid-19 lây lan ngày càng nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc đối với ngành may mặc và trồng trọt hồ tiêu trong những ngày gần đây, gây biến động mạnh về giá và khả năng sản xuất, canh tác của các doanh nghiệp và hộ nông dân tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp dệt may đang trên bờ vực đóng cửa

Nhiều doanh nghiệp dệt may đang trên bờ vực đóng cửa

Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), phần lớn các doanh nghiệp dệt may trong nước chỉ trữ đủ nguyên vật liệu sản xuất hàng may mặc cho tháng 3 và nửa đầu tháng 4, trong đó có 60% vải, 55% sợi và 45% phụ liệu sản xuất phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Sau thời điểm trên, việc nhập nguyên liệu thô từ nước ngoài sẽ bị chững lại và khó lường trước khả năng cung ứng nguồn sản phẩm đầu vào từ các nhà cung cấp bên ngoài. Hiệp hội cũng dự báo các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam sẽ khó tránh khỏi tình cảnh cắt giảm giờ làm, nguồn lao động, khan hiếm đơn đặt hàng, thậm chí tạm dừng mọi hoạt động tại nhà máy trên diện rộng.

Theo báo cáo của nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc trên cả nước, đây là thời điểm rất khó khăn để tìm được nguồn hàng nguyên vật liệu từ nước ngoài, điển hình là từ Trung Quốc – nơi cung ứng hơn 50% nguyên phụ liệu dệt may cho các doanh nghiệp trong nước, và gặp nhiều trở ngại về hoạt động logistics trong việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu trong thời gian sắp tới.

Tình hình giao thương tại khu vực biên Việt Nam – Trung Quốc cũng chưa nhận được tín hiệu khả quan hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không ngừng leo thang, dẫn đến mọi phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không qua Trung Quốc đồng loạt bị ùn ứ và chờ ngày được cấp phép lưu thông trở lại. Điều này cũng khiến không ít nguồn nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất hàng may mặc mất đi cơ hội cập bến tại xưởng may của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, làm gián đoạn hoạt động sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong khu vực.

Hơn nữa, không có đủ nguyên phụ liệu sản xuất đồng nghĩa với việc các nhà may khó có thể tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất cũng như nguồn cung đầu ra cho các nước đang là “mối ruột” của hàng may mặc Việt Nam như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… và nhiều rủi ro về xuất – nhập khẩu đang đè nặng lên vai của các doanh nghiệp trong nước. Đáng lo ngại hơn, những chính sách cắt giảm lao động, lương bổng từ các công ty may mặc trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động trong ngành hàng này, vì vậy sẽ khó cải thiện được tình hình nếu dịch bệnh vẫn ngày một trầm trọng hơn.

Ngành tiêu “đau đầu” với bài toán xuất khẩu

Ngành tiêu “đau đầu” với bài toán xuất khẩu

Tiếp nối những vụ mùa thua lỗ từ nhiều hộ nông dân trồng tiêu trên cả nước đầu năm nay, hoạt động giao thương mặt hàng hồ tiêu trong tháng 1/2020 đã sụt giảm mạnh về cả sản lượng và giá trị. Theo Bộ Công Thương Việt Nam, ngành hàng tiêu cũng hứng chịu nhiều khó khăn như các loại nông sản chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian qua.
Nguyên nhân chính là do nhiều thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc đã đồng loạt hủy đơn hàng mua tiêu từ Việt Nam vì hoạt động thông thương qua biên giới đang bị trì hoãn nhằm hạn chế ảnh hưởng của bệnh dịch.

Ngành hàng tỷ đô này đạt sản lượng 14,6 nghìn tấn (35,85 triệu USD) vào tháng đầu năm 2020, giảm đến 11,6% sản lượng và 10,6% giá so với tháng trước đó của năm vừa rồi, và thấp hơn 23,9% về lượng, 36,8% về giá so với cùng kỳ năm 2019. Những năm gần đây, nguồn cung hồ tiêu tại Việt Nam và các nước trên thế giới liên tục tăng cao, tuy nhiên mức tăng về nhu cầu của ngành hàng này chỉ dao động ở mức 2 – 2,5%/năm.

Nhằm đẩy mạnh “giải cứu” hồ tiêu cho các hộ nông dân Việt Nam, nhiều chuyên gia khuyến cáo nhà nông nên tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu, hạn chế sử dụng hóa chất trong trồng trọt và phát triển các mặt hàng tiêu hữu cơ để “cứu” giá tiêu trong nước và cải thiện tình hình tiêu thụ nói chung, đồng thời động viên các thương lái cả nước thu mua tiêu tích trữ, góp phần đẩy lùi ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh lên ngành tiêu Việt Nam.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!