Năm 2020: Bước đệm để ngành vận tải Bình Dương bay cao

Thị trường xuất khẩu tăng mạnh, chính quyền tỉnh đầu tư hạ tầng giao thông, các khu – cụm công nghiệp phát triển… là những bước đệm giúp ngành vận tải Bình Dương bay cao trong năm 2020 này.

Xuất khẩu được đẩy mạnh

Thị trường xuất khẩu Bình Dương ghi nhận những dấu hiệu khả quan ngay từ đầu năm 2020. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu như đồ gỗ, may mặc, giày dép… đã nhận đủ đơn hàng đến quý 2, quý 3 năm nay.

Xuất khẩu được đẩy mạnh

Chí tính ngành gỗ, Ông Điền Quang Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết nhiều doanh nghiệp thành viên đã có đơn hàng đến hết năm 2020. Sản phẩm gỗ Bình Dương được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ.

Chỉ tiêu về tổng kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương năm 2020 là tăng 15%. Trong khi kim ngạch xuất khẩu năm vừa rồi đạt gần 27 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là nhu cầu vận tải phục vụ quá trình sản xuất hàng xuất nhập khẩu cũng phải tăng lên tương xứng.

Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp

Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp

Mục tiêu chung của tỉnh Bình Dương trong năm 2020 là GRD tăng 8,6-8,8%; GRDP bình quân đầu người là 154,2 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15%; tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 15,5%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 62.200 tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương đạt 22.400 tỷ đồng

Để đạt mục tiêu trên, theo sở Công Thương tỉnh Bình Dương, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các trung tâm logistic và các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm. Hiện tỉnh đang thực hiện thi công nhiều công trình trọng điểm ở khu vực phía Bắc như cao tốc Đức Hòa – Chơn Thành, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, tuyến metro Thủ Dầu Một – Mỹ Phước – Bàu Bàng – Long Nguyên, đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh.

Sự ra đời của các khu logistics chuyên môn hóa và hệ thống giao thông đường bộ được cải tiến rõ ràng sẽ góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp logistics ra đời và phát triển.

Công nghiệp tiếp tục được đầu tư

Công nghiệp tiếp tục được đầu tư

Hiện tỉnh Bình Dương có 10 cụm công nghiệp đang hoạt động với diện tích hơn 640 ha. Tỉ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp này là 67,4%. Tỉnh đã thành lập thêm 3 cụm công nghiệp: Thanh An, Tân Thành và An Lập; đồng thời dự án thành lập thêm 3 khu công nghiệp mới là Phước Hòa, Tam Lập 3, 4.

Xem thêm: Giá thuê xe tải chờ hàng Bình Dương

Sự mở rộng các khu công nghiệp luôn kéo theo nhu cầu vận tải tăng lên. Tuy nhiên, ngoài lợi thế về giao thông trên địa bàn tỉnh, thì lực lượng doanh nghiệp phục vụ nhu cầu vận tải vẫn còn nhiều yếu kém. Đa số đều là các công ty nhỏ lẻ, không có sự liên kết giữa mạng lưới nguồn hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Dành, Giám đốc sở Công Thương tỉnh Bình dương, tỉnh sẽ dành nhiều quan tâm hơn nữa đến vấn đề ứng dụng công nghệ 4.0 vào mạng lưới vận tải công nghiệp. Giúp tạo mạng lưới dữ liệu các cơ sở sản xuất trong nước, từ đó giúp các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp có thể tiếp cận được nguồn nguyên phụ liệu từ trong nước. Thúc đẩy phát triển kinh tế nội địa và giảm áp lực lên nhập khẩu.

Như vậy, trong năm tới, tỉnh Bình Dương vẫn đi theo hướng phát triển kinh tế bền vững theo thế mạnh kinh tế của tỉnh là các ngành công nghiệp, xuất khẩu. Đồng thời thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao, logistics. Đây là tiền đề để ngành vận tải phát triển trong thời gian tới.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!