Mức phạt khi mắc lỗi quá chiều dài xe tải như thế nào?

Lỗi quá chiều dài xe tải là một lỗi rất thường gặp của các tài xế khi chở hàng hóa. Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, lỗi này bị phạt rất nặng vì có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Những quy định hiện hành về xử phạt lỗi quá chiều dài xe tải

Hiện nay, một số tài xế xe tải vì thiếu kiến thức về an toàn giao thông, mà nhận chở những hàng hóa có chiều dài quá quy định đã dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả mình và những người xung quanh. Đặc biệt trong những đoạn đường dốc, đường hẹp hay đoạn đường núi, lái xe tải chở nặng hay quá chiều dài quy định đã trở thành cánh cửa tử thần cho những tài xế non tay tay hay cả với những “xế già” gắn bó lâu năm với nghề xế. Theo quy định của Pháp luật Việt Nam điểm b khoản 2, khoản 9 và khoản 10 điều 24 đã quy định về hình thức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự khi vận chuyển hàng hóa trên đường bộ (Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Theo đó, nếu các tài xế chở hàng trên nóc thùng xe hay chở hàng vượt quá chiều rộng của thùng xe; chở hàng vượt phía trước hoặc phía sau thùng xe trên 10% sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng và bị tịch thu giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Mức phạt khi mắc lỗi quá chiều dài xe tải như thế nào?

Lỗi quá chiều dài xe tải là một trong những nguyên nhân gây nên những tai nạn nghiêm trọng

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ can thiệp để khắc phục hậu quả để hạ, dỡ phần hàng quá tải, vượt mức cho phép. Nhưng nguy hiểm hơn, khi chở quá chiều dài quy định, các tài xế xe sẽ khó làm chủ được tay lái, mất thăng bằng dễ giây tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh việc gây hư hại, trầy xước đến xe tải, hay gây hao tổn đến hàng hóa, trong rất nhiều trường hợp đáng tiếc, hàng hóa quá tải dễ đổ làm nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người đi đường. Với mức độ nguy hiểm cao, ảnh hưởng đến cả người và tài sản, lỗi quá chiều dài xe tải hiện đang được Pháp luật Việt Nam kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, là một người tài xế có tâm với nghề, bạn nên tự trang bị những kiến thức về an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho mình, cho gia đình và cho những người cùng tham gia giao thông.

Một số lưu ý chở hàng an toàn cho các tài xế xe tải

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng cho mình, mang lại hạnh phúc cho tổ ấm của mình cũng như không làm ảnh hưởng đến những người khác khi tham gia giao thông, bản thân mỗi người tài xế xe tải cần phải lưu ý những tiêu chuẩn về chở hàng an toàn sau đây:

Tuân thủ đúng luật lệ khi tham gia giao thông

Không chỉ lỗi quá chiều dài xe tải mới gây ra những tai nạn không đáng có, mà rất nhiều lỗi do không tuân thủ luật an toàn giao thông gây nên. Các luật lệ an toàn giao thông pháp luật đặt ra, ngoài việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nó còn giúp các tài xế tự chấp hành để bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Chính vì thế, các bác tài hãy chấp hành đầy đủ các luật lệ này. Chỉ chở đúng số tải trọng được quy định cũng như các yêu cầu khác về chiều cao, chiều dài, chiều rộng.

Đảm bảo có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Trong vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển đường dài, một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp các bác tài có một tinh thần tốt khi làm việc cũng như đảm bảo sự an toàn cho bản thân bác tài và mọi người xung quanh. Một số lưu ý chở hàng an toàn cho các tài xế xe tải

Các tài xế có thể tham gia các bài tập sức khỏe để nâng cao thể lực

Hiện nay, rất nhiều bác tài thường xuyên phải sử dụng các chất kích thích không tốt cho cơ thể để ức chế các hệ thần kinh làm việc quá mức. Điều này không chỉ khiến cơ thể của người cầm lái mệt mỏi, giảm sức đề kháng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác khi về già.

Không vận chuyển các hàng hóa nguy hiểm, các chất cấm

Các loại hàng hóa nguy hiểm là nhóm hàng có thể gây hại cho người và vật. Hơn thế, theo quy định của Pháp luật, việc vận chuyển các hàng hóa nguy hiểm hay chất cấm mà chưa được sự cho phép của Pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của Nhà nước. Các bác tài cần tỉnh táo, không bị hoa mắt trước sự hấp dẫn của đồng tiền mà nhận những kiện hàng này để tránh rước họa vào thân.

Tập trung khi lái xe

Khi điều khiển phương tiện giao thông, không chỉ là các tài xế xe tải, mà bất cứ loại phương tiện nào cũng đều phải tập trung, tránh làm việc riêng. Việc tập trung lái xe không còn là điều mà bất cứ ai cũng biết nhưng ít ai làm được. Đằng sau vô lăng là cả một cuộc sống, một gia đình,… Thế nên hãy tập trung tinh thần khi điều khiển các phương tiện, chỉ một xao nhãng nhỏ có thể sẽ khiến bạn hối hận cả đời. Qua bài viết trên, LOGIVAN hi vọng bạn đã hiểu thêm về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật lệ giao thông, tránh mắc những lỗi nghiêm trọng như lỗi quá chiều dài xe tải. Để được hỗ trợ về dịch vụ vận chuyển an toàn kiện hàng của mình, hãy liên hệ ngay với LOGIVAN để được tư vấn chi tiết.
Tăng thu nhập với LOGIVAN
ngay hôm nay!

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!