Một số phương pháp bảo quản mít khi vận chuyển đường dài

Bạn đang muốn vận chuyển mít đến những tỉnh thành và khu vực khác để buôn bán hoặc làm quà tặng. Tuy nhiên việc bảo quản mít khi vận chuyển đường dài là vấn đề nhức nhối cần phải giải quyết.

Đặc điểm của mít

Mít có nguồn gốc từ Ấn Độ được du nhập trồng ở nước ta từ lâu với nhiều loại mít khác nhau như mít ráo, mít mật hay mít tố nữ. Trong mít chín chứa từ 14 – 16% đường, 0.86% protein, 0.6 – 0.8% chất béo, 60% tinh bột….

Mít sau khi trồng từ 4 – 5 năm cho quả với năng suất trung bình từ 24 tấn quả/ha/năm. Khi mít chín chuyển từ màu xanh sang màu vàng, nắn thấy mềm tức là gần chính nếu như ngửi thấy mùi thơm có thể hái được.

Tốt nhất khi mít có mùi thơm sau khi cắt xuống người ta hay sử dụng cọc tre hay đoạn xoan vót nhọn một đầu đóng vào trong cuống mít là tim của quả rồi đem phơi. Với cách này để oxy không khí tiếp xúc với các múi trong quả xúc tiến các quá trình sinh hóa làm mít chóng chín.

bảo quản mít

Bảo quản mít rất quan trọng khi vận chuyển đường dài

Hướng dẫn bảo quản mít khi vận chuyển đường xa

Khi đóng gói mít có yêu cầu về nhiệt độ bảo quản để vận chuyển trong khu vực nội thành, mít sau khi lấy ra để đóng gói cần cho ngay vào thùng xốp và cho đá ướp kèm theo. Thùng xốp đựng mít cần đảm bảo có đủ lượng đá để làm lạnh trong 24h và được đóng kín để đá không tan nhanh.

Đặc biệt khi bảo quản mít để vận chuyển đường xa cần đáp ứng theo những tiêu chuẩn riêng cho việc vận chuyển.

Tốt nhất nên đóng vào các thùng xốp nhiều lỗ thoáng khi trước khi đóng vào các khoang lạnh nếu vận chuyển bằng container lạnh hoặc xe tải lạnh. Việc đóng vào thùng xốp giúp giảm thiểu sự va đập cho trái cây trong khoang làm lạnh.

Tuy việc bảo quản mít có thể lên đến hàng tháng nhưng tốt nhất hãy lựa chọn những loại hình vận tải nhanh nhất nhằm đảm bảo thời gian mít còn tươi đến người tiêu dùng.

Bởi khi mít được vận chuyển vào siêu thị, vựa trái cây hay đến trực tiếp người mua nếu mít còn thời hạn bảo quản dài thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với còn thời gian bảo quản ngắn.

Nên sử dụng phương tiện vận tải nào để vận chuyển mít

Nhằm đảm bảo mít được tươi ngon trong suốt quá trình vận chuyển tốt nhất nên sử dụng các loại container lạnh hoặc xe tải lạnh. Chỉ cần đóng mít vào thùng xốp nhiều lỗ thoáng khí trước khi đóng vào các khoang lạnh. Việc đóng vào thùng xốp cũng giúp giảm thiểu va đập cho trái cây trong khoang làm lạnh.

Nên sử dụng phương tiện vận tải nào để vận chuyển mít

Bảo quản mít tốt nhất nên sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển

Xem thêm: Bảo quản cà chua

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!