Mách nước cách bảo quản hoa quả tươi lâu để vận chuyển

Làm sao để hoa quả tươi lâu là một trong những nỗi băn khoăn của rất nhiều chủ hàng cũng như người cung cấp dịch vụ. Mỗi một loại hoa quả như thanh long, dâu tây, việt quất, dưa hấu, chôm chôm,.. sẽ có một cách bảo quản khác nhau.

bảo quản hoa quả tươi

Bảo quản hoa quả tươi tiết kiệm và được lâu là nhu cầu của không chỉ trong mà còn ngoài nước

Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hoa quả tươi

Bạn có biết các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hay chưa? Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng để giúp bạn hiểu được ưu điểm của các loại phương pháp bảo quản. Lợi thế của nó là có thể khống chế được tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản như: nhiệt độ, độ chín thu hái, độ ẩm, thành phần bảo quản, quá trình thoát hơi nước, sự sản sinh Ethylen, hư hỏng cơ học và các sinh vật gây bệnh.

Do đó, việc khó nhất trong bảo quản hoa quả tươi là khống chế một cách ổn định các yếu tố trên nhằm giúp hoa không tàn nhanh. Một số lưu ý khi nói về các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường như sau:

 • Hư hỏng do cơ học: vì các xe vận chuyển hoa quả tươi thì có các hộp chuyên dụng, hộp xếp, thùng carton mềm hoặc lót rơm để tránh bị rớt làm hư hoa quả.
 • Hư hỏng do độ ẩm: nếu độ ẩm quá thấp thì quá trình mất nước dẫn đến hoa quả không còn tươi như ban đầu nữa.
 • Hư hỏng do quá trình sinh hóa: chỉ một lượng etylen cũng khiến trái cây chín nên việc giảm hàm lượng etylen trong hoa quả để giữ chúng tươi lâu là vô cùng quan trọng.
 • Hư hỏng do vi sinh vật như nấm mốc lên men, vi rút lây qua các mô bào, mao quản dạng nha bào. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ tươi, màu sắc và hình thái bên ngoài. Thậm chí nó còn nảy sinh ra độc tố khiến người ăn bị ngộ độc.
 • Một số các nguyên nhân khác như nhiệt độ, nguyên nhân đặc thù khi thu hoạch dẫn đến hư hỏng trái cây và làm chúng không còn tươi ngon như lúc ban đầu nữa..

Xem thêm: Cách bảo quản hoa tươi thành hoa khô

Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hoa quả tươi

Các phương pháp bảo quản hoa quả tươi tiết kiệm và được lâu

Bạn có biết phương pháp bảo quản hoa quả tươi có bao nhiêu cách hay không? Thông thường thì có hai cách một là theo kiểu truyền thống và hay là bảo quản nhờ vào kho lạnh.

Việc bảo quản truyền thống có một nhược điểm là để không được lâu hơn một tuần. Vì vậy, hiện nay người ta thường ít sử dụng cách bảo quản truyền thống.

Cách bảo quản hoa truyền thông gồm các bước như sau:

 • Cắm hoa vào trong nước nóng khoảng 44 độ C. Để ra nơi thoáng mát trong 1 đến 2 giờ để “làm cứng lại”. Đây là một trong những phương pháp bảo quản đơn giản và lâu dài nhất. Bên cạnh đó, bạn phải nhanh chóng thay nước cho hoa và cắt bớt lá ở thân dưới để nó không bị úng làm hoa héo nhanh hơn. Bạn nên cắt gốc theo đường chéo nhằm tăng khả năng hấp thụ nước của loài hoa ví dụ như hoa hồng. Phương pháp truyền thống này còn sử dụng cả chất bảo quản và các chất diệt vi khuẩn lây lan sang thực vật.
 • Phương pháp thứ hai là phương pháp sử dụng kho lạnh, phòng đông lạnh có cửa vận chuyển phù hợp với lượng hoa quả tươi. Dịch vụ bảo quản sẽ có hệ thống lạnh công nghiệp gồm dàn lạnh công nghiệp và cụm máy nén dàn ngưng. Nếu áp dụng phương pháp bảo quản thì phải lắp đặt đồng bộ có hiệu suất cao, độ ồn thấp, tự vận hành và tiết kiệm năng lượng hết mức có thể. Phương pháp này bắt buộc phải có giấy chứng nhận ℅ và C/Q. KHi áp dụng phương pháp này thì các máy móc đều thuộc công nghệ Châu u như Eco, dan Meluck, Bitzer, Kube…

Tuy nhiên thì tùy vào từng loại hoa quả mà ta có trình tự bảo quản khác nhau. Ví dụ như dưa hấu phải luôn chú ý giữ ở nhiệt độ thấp và thiếu oxy. Còn chôm chôm hay quả vải, quả nhãn thì để bảo quản lâu hơn thì phải tách riêng ra khỏi cành, đóng gói kỹ lưỡng rồi đưa vào kho lạnh.

Ưu điểm của việc bảo quản trong kho lạnh

Sau đây là một số các ưu điểm của phương pháp bảo quản hoa quả tươi trong kho lạnh mà các dịch vụ vận chuyển hay cơ sở kinh doanh hay sử dụng:

 • Vẫn giữ nguyên được màu sắc, mùi hương của hoa quả.
 • Tùy vào nhiệt độ vì từng loại hoa quả lại có một dải nhiệt độ khác nhau.
 • Bảo đảm các loại hoa quả tươi đều có chung một dải nhiệt độ.
 • Bảo quản bất cứ loại hoa quả tươi nào tùy theo ý khách hàng.
 • Dễ dàng di chuyển kho lạnh sang chỗ khác và không cố định.

Ưu điểm của việc bảo quản trong kho lạnh

Việc ứng dụng các phương pháp bảo quản hoa quả tươi nhằm đảm bảo được độ tươi của hoa

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Tĩnh - báo giá hợp lý, an tâm suốt hành trình

Giá cước vận chuyển bằng taxi tải đắt đỏ nhưng hàng hóa có được đảm bảo an toàn khi vận chuyển? Giải pháp tốt nhất cho bạn là đến với dịch vụ taxi tải Hà Tĩnh của LOGIVAN.
Xem thêm

Vận chuyển hàng đông lạnh nhanh chóng bằng taxi tải Cà Mau

Không còn lo lắng hàng tươi sống bị hư hỏng vì đã có dịch vụ taxi tải Cà Mau của LOGIVAN. Dịch vụ chuyển hàng tươi sống, hàng đông lạnh trong ngày nhanh chóng, hiệu quả.
Xem thêm