Mách nhỏ mẹo nhà xe sử dụng để vận chuyển được nhiều hàng hoá hơn

Khi nhận hàng để vận chuyển, nhà xe luôn có những tính toán nhất định để tối ưu không gian và trọng tải để thu được nhiều cước nhất có thể mà không vượt quá tải trọng cho phép. Tuy nhiên rất ít khi nhà xe hay tài xế chia sẻ điều này. Nó phụ

Khi nhận hàng để vận chuyển, nhà xe luôn có những tính toán nhất định để tối ưu không gian và trọng tải để thu được nhiều cước nhất có thể mà không vượt quá tải trọng cho phép. Tuy nhiên rất ít khi nhà xe hay tài xế chia sẻ điều này. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm trong ngành vận tải và cũng là những bí kíp riêng mà mỗi nhà xe có cách vận dụng khác nhau. Để giúp những chủ hàng cũng như chủ xe mới chưa có nhiều kinh nghiệm có những hình dung rõ ràng hơn, LOGIVAN sẽ mách nhỏ mẹo nhà xe sử dụng để vận chuyển được nhiều hàng hoá hơn.

Chọn xe vận chuyển khi nhận thông tin đơn hàng để vận chuyển được nhiều hàng hoá hơn

Khi có thông tin về đơn hàng, các nhà xe hoặc tài xế cũng như chủ hàng sẽ có hình dung sơ bộ về trọng tải xe và loại xe tải dùng để vận chuyển. Ngoài ra cách thức ghép hàng hay gửi hàng nguyên chuyến sẽ có lợi hơn về phí cũng sẽ được cân nhắc.

  • Với hàng hóa có trọng tải nhỏ, số khối nhỏ ( nhỏ hơn 1 tấn) thì thường sẽ được chủ hàng ưu tiên gửi ghép xe qua các chành xe để giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên nếu hàng có khối lượng gần tương đương 1 xe nguyên chuyến dù có thể ghép hàng nhưng để cân nhắc lợi ích thì chủ hàng nên lựa chọn xe nguyên chuyến.

Lý do rất đơn giản, thường hàng ghép sẽ có phí gửi hàng thấp hơn nhưng thời gian chờ đợi cũng lâu hơn, do đó nếu không muốn chậm trễ thời gian giao hàng, chủ hàng nên cân nhắc việc thuê xe nguyên chuyến để đảm bảo lịch trình và hạn chế khả năng đền bù tổn thất do chậm trễ hợp đồng.

ghép hàng

  • Với hàng hóa có khối lượng lớn hơn 1 tấn hoặc có số khối lớn, thường hình thức chọn xe nguyên chuyến sẽ được ưu tiên, khi đó các nhà xe thường sẽ nhận hàng dưới trọng tải xe sẵn có để có thể ghép thêm hàng chuyên chở và tăng nguồn thu cho một chuyến hàng.

Thủ thuật hạ tải cho xe tải khi làm thủ tục đăng kiểm

Khi làm thủ tục đăng kiểm, một số chủ xe sẽ hạ tải trọng của xe nhằm các mục đích sau:

  • Giảm các khoản thuế phí đường bộ
  • Tránh các khung cấm giờ, cấm tải

Tuy nhiên khi hạ tải các chủ xe cũng nên lưu ý, một số chủ hàng yêu cầu khắt khe về tải trọng, xe có tải trọng bao nhiêu sẽ chỉ được phép chuyên chở bấy nhiêu hàng hóa, sẽ giảm thu nhập trên một chuyến hàng. Do đó khi hạ tải, chủ xe nên cân nhắc suy tính hạ như thế nào và hạ bao nhiêu để không ảnh hưởng đến thu nhập của mình

Tăng tải trọng lên vượt định mức ( chở quá tải)

Với một số dòng xe tải, ví dụ xe thùng mui bạt, chủ xe có thể cơi nới bạt để chở quá tải khoảng 2% tải trọng cho phép, nhờ đó tăng lượng hàng chuyên chở cho một chuyến hàng và tăng thu nhập. Điều này cũng không trái quy định an toàn giao thông nên chủ xe có thể cân nhắc và sắp xếp hàng hóa cho phù hợp.

Phân loại và sắp xếp hàng hóa

Với cùng một khối lượng hàng hóa, nếu có cách phân loại từ đầu vào lúc bốc xếp lên xe sẽ tạo rất nhiều không gian trống và tận dụng được tất cả không gian trên xe. Từ đó tăng được số lượng hàng hóa trên cùng một tải trọng và tối ưu được 2 – 3% thể tích lòng thùng xe.

Phân loại theo địa điểm dỡ hàng

Phân loại theo địa điểm dỡ hàng xuống sẽ tránh được những trường hợp gây hỏng vỡ hàng hóa do phải bốc xếp lên xuống nhiều lần.

Do đó khi tiếp nhận đơn hàng, đặc biệt là hàng ghép xe thì càng quan trọng việc sắp xếp phân loại hàng theo địa điểm bốc xếp.

  • Hàng nặng, cồng kềnh và địa điểm dỡ hàng cuối cùng nên được xếp vào góc trong cùng bên dưới thùng xe, giữa các kiện hàng cũng cần 1 khoảng trống nhỏ để tránh bẹp hỏng hàng hóa do chèn ép.
  • Hàng nhẹ và có thể tích nhỏ hơn có thể chất nóc mà hạn chế tình trạng móp méo và hỏng vỡ hàng, đồng thời hàng có điểm dỡ trước sẽ nên được đóng hàng ở lớp ngoài cùng hoặc bên trên, điều đó sẽ giúp hạn chế tình trạng đổ ngã hàng hóa, đồng thời tiết kiệm thời gian và công bốc xếp. Tăng được số lượng hàng hóa chuyên chở, tăng giá trị thu vào cho một chuyến hàng.

xe tải ghép hàng hà nội

Hàng xá – hàng rời – hàng ghép

Khi nhận hàng theo kiểu hàng xá – hàng rời – hàng ghép, thường nhà xe sẽ phân loại theo tính chất hàng hóa để sắp xếp vận chuyển cho hợp lý. Với các mặt hàng cùng đi đến một điểm dỡ, thì những hàng nhu yếu phẩm, nhẹ và cồng kềnh sẽ được phân loại riêng, hàng thực phẩm tươi sống phân loại riêng, hàng hóa mỹ phẩm phân loại riêng, và các loại hàng hóa khác như nội thất, công cụ dụng cụ vv… cồng kềnh khác sẽ được phân loại để sắp xếp hàng một cách hợp lý nhất. Từ đó tiết kiệm được không gian thùng xe và xếp được nhiều hàng nhất trên cùng một khoảng không gian trống.

Hàng nguyên chuyến

Với hàng hóa có trọng tải trên 1 tấn, tùy vào độ cồng kềnh sẽ có cách xếp hàng hóa khác nhau để lựa chọn xe nguyên chuyến, với những mặt hàng nguyên chuyến có số khối vừa đủ tải trọng xe được chọn thì thường nhà xe sẽ không ghép thêm hàng.

Tuy nhiên để tối ưu chi phí thường thì điều này chỉ xảy ra khi hai bên có hợp đồng giao vận rõ ràng, nếu không, thường nhà xe sẽ giới thiệu xe có sự bù tải nhất định, nghĩa là dư tải so với nhu cầu của chủ hàng để có thể tận dụng không gian ghép thêm hàng rời.

Do đó, mẹo của các nhà xe thường khi nhận hàng nguyên chuyến, ví dụ gỗ, nội thất, sẽ có các khoảng không bên trên, hoặc giữa các vật dụng, các nhà xe sẽ tận dụng để chèn thêm các hàng rời dễ bốc dỡ và nhẹ, để tăng doanh thu cho một chuyến xe.

Liên kết với các nhà xe khác vận chuyển được nhiều hàng hoá hơn

Ngoài ra, các nhà xe thường liên kết với nhau để chia sẻ những chuyến hàng ghép để có thế lấp đầy các khoảng trống trong khoang hàng, tận dụng tối đa chuyến xe vận chuyển để sinh lợi, chia hoa hồng lẫn nhau, sẽ rất có lợi cho từng bên nếu mỗi bên biết điều chỉnh lợi tức cho phù hợp.

Tuy nhiên, khi tận dụng nhiều cách để tăng doanh thu cho chuyến hàng, thì vấn đề bảo hiểm hàng hóa bị coi nhẹ. Trách nhiệm của các bên cũng không rõ ràng, sẽ dễ trốn tránh trách nhiệm bồi thường nếu có vấn đề xảy ra. Rủi ro là rất lớn cho chủ hàng. Do đó trước khi gửi hàng, chủ hàng cần cân nhắc lựa chọn đơn vị vận tải uy tín, có sự đảm bảo nhất định về hàng hóa, không ghép hàng bừa bãi, có hợp đồng giao vận rõ ràng minh bạch.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa là gì? Có nên mua bảo hiểm hàng hóa?

hư hỏng hàng hóa

Thuê xe tải Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam cùng LOGIVAN được báo giá lập tức sau 30s

Sẽ không có nơi thuê xe nào hiện tại mà bạn có thể:

Có được mạng lưới 65,000 đối tác vận tải với đa dạng các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa
Có hơn 70,000 đơn hàng đăng tải và hỗ trợ tìm kiếm xe chở hàng
30,000 đối tác là doanh nghiệp, chủ hàng đăng ký ứng dụng
Tạo đơn hàng chỉ với 2 bước đơn giản: điền thông tin đơn hàng và lựa chọn xe

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!