Lốp xe tải bao lâu thì thay một lần?

Lốp xe là bộ phận cực kỳ quan trọng, không thể thiếu của xe tải. Việc sử dụng một chiếc lốp không còn chất lượng sẽ rất nguy hiểm. Vậy lốp xe tải bao lâu thì thay một lần?

1-lop-xe-tai-bao-lau-thi-thay-mot-lan

Lốp xe tải bao lâu thì thay một lần?

Yếu tố gây hư hại lốp xe tải

Trước khi xác định lốp xe tải bao lâu thì thay, tài xế nên xác định các nguyên nhân làm lốp xe mòn nhanh trước. Có rất nhiều các nguyên nhân như việc xe tải thường xuyên chở quá tải trọng, đi trên những con đường xấu, nhiều ổ gà, chướng ngại vật,…

Bên cạnh đó, xe tải thường xuyên hoạt động, di chuyển liên tục trên quãng đường dài với khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ cao như ở nước ta cũng là một phần nguyên nhân gây mòn lốp nhanh hơn.

Thêm vào đó, thói quen lái xe của tài xế cũng là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ lốp xe. Việc tài xế lái quá nhanh, xuất phát nhanh, phanh gấp,… sẽ làm lốp xe bị tổn thương bề mặt, về lâu dài sẽ nhanh hỏng hơn.

Ngoài ra, do bận rộn với lịch trình chạy xe dày đặc, nhiều tài xế không có thời gian kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho lốp xe cũng như không quan tâm tới vấn đề này. Điều này vô tình khiến lốp mòn nhanh hơn và thời gian sử dụng lốp sẽ ngắn lại.

Xem thêm: Giá lốp xe tải Maxxis

2-lop-xe-tai-bao-lau-thi-thay-mot-lan

Yếu tố gây hư hại lốp xe tải

Thời điểm thay lốp xe tải

Tài xế nên kiểm tra lốp xe tải sau tối đa 6 năm sử dụng. Sau đó, nên kiểm tra ít nhất một lần mỗi năm. Còn vấn đề bao lâu thì thay, thì sau 10 năm sử dụng nên thay mới hoàn toàn dù cho lốp nhìn vẫn có thể sử dụng tiếp được.

Mỗi loại lốp sẽ có tuổi thọ khác nhau nên câu hỏi này sẽ có các câu trả lời khác nhau. Có lốp chỉ sử dụng khoảng 50.000km là phải thay mới, trong khi có lốp có thể sử dụng tới 160.000km.

Tài xế cần nắm được tuổi thọ lốp xe tải của mình và nên kiểm tra thường xuyên để có thể trả lời được câu hỏi nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi

Để biết khi nào lốp mòn thì cách tốt nhất là xác định quãng đường xe chạy. Sau đó, so sánh kết quả với thông tin bảo hành của mẫu lốp và ước tính thời gian sử dụng và từ đó có thể trả lời được câu hỏi.

Khi gai lốp bị mòn quá mức giới hạn khuyến cáo, hông lốp bị hư hại, bề mặt gai lốp xuất hiện lỗ thủng với đường kính lớn hơn 6mm, tanh lốp bị hư hỏng hoặc bị biến dạng,… thì phải thay lốp gấp.

3-lop-xe-tai-bao-lau-thi-thay-mot-lan

Thời điểm thay lốp xe tải

Lưu ý khi thay lốp xe tải

Khi đã trả lời được câu hỏi lốp xe tải bao thì thay và xác định được thời điểm thay lốp thì bước tiếp theo là quyết định mua lốp mới cho xe tải.

Chủ xe cần chú ý tới các thông số của lốp xe cũ để mua cho phù hợp. Không nên vì tiết kiệm chi phí mà chọn lốp quá rẻ vì lốp này có thể chất lượng sẽ kém, gây nguy hiểm cho chuyến đi.

Khi thay lốp xe, nên lựa chọn nơi tin cậy, uy tín, có các chuyên gia có kinh nghiệm để có thể nhận được tư vấn một cách chính xác nhất và có thêm sự lựa chọn.

Nên lựa chọn loại lốp phù hợp với mục đích sử dụng cũng như quãng đường mà xe tải thường di chuyển như lốp sử dụng cho xe chạy đường dài, lốp phù hợp với xe chạy đường đất đá hay đường nhựa,…

4-lop-xe-tai-bao-lau-thi-thay-mot-lan

Lưu ý khi thay lốp xe tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *