Lỗi đi không đúng phần đường quy định, hiểu thế nào cho đúng?

Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm lỗi đi không đúng phần đường quy định là rất phổ biến. Cần nắm chắc những điều sau đây để không gặp phải những vi phạm đáng tiếc.

Làm sao để không vi phạm lỗi đi không đúng phần đường quy định?

Khi tham gia giao thông trên đường, bạn thấy trên mặt đường phân chia thành nhiều làn, được phân biệt với nhau bằng những vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ dành cho một số loại phương tiện giao thông nhất định tham gia.

Ví dụ, trên mặt đường được phân chia ra các làn đường khác nhau như: làn đường dành cho ô tô con, làn dành cho xe tải, làn dành cho xe máy, làn đường dành cho người đi bộ,…

Thông thường, trên đường sẽ xuất hiện nhiều biển báo để chỉ cho người tham gia giao thông biết đây là làn đường dành cho phương tiện giao thông gì để người tham gia giao thông phân biệt và chấp hành.

Vậy làm sao để không vi phạm lỗi đi không đúng phần đường quy định khi tham gia giao thông? Người tham gia giao thông phải điều khiển xe đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng phần đường dành cho loại phương tiện mà mình đang điều khiển.

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện giao thông không được điều khiển xe qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe. Dải phân cách cứng được hiểu là những đường phân cách không có đoạn đứt.

Không điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp là người tham gia giao thông đi qua hè phố để vào nhà.

Lỗi đi không đúng phần đường quy định, hiểu thế nào cho đúng?

Các làn đường được phân cách rõ rệt bằng các vạch kẻ đường

Phương tiện giao thông được chuyển làn khi nào?

Xe chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép như các dải phân cách có đoạn đứt. Khi muốn chuyển làn, bạn phải đảm bảo an toàn và bật các tín hiệu báo trước ví dụ như xi nhan để thông báo cho những phương tiện tham gia giao thông khác biết.

Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải, phía trong cùng. Tiếp đó là xe cơ giới, xe máy đi trên làn đường bên trái. Người đi bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn sẽ đi về phía bên phải.

Các mức vi phạm

Khi người tham gia giao thông điều khiển xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy, xe mô tô hoặc ngược lại, người điều khiển xe máy, xe mô tô đi vào làn đường dành cho ô tô thì sẽ bị xác định là đã vi phạm lỗi đi sai làn đường quy định và bị xử phạt.

Lỗi đi không đúng phần đường quy định phạt bao nhiêu tiền?

Bạn điều khiển xe không đi về phía bên phải chiều đi của mình, đi sai làn đường quy định, điều khiển xe qua dải phân cách cứng, chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước, đi xe lên hè phố (không phải trường hợp ngoại lệ) sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Khi vi phạm, bạn không chỉ bị phạt hành chính như nêu trên mà còn có thể phải chịu thêm các hình phạt bổ sung như: bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nếu trong trường hợp, bạn điều khiển phương tiện giao thông không đi đúng phần đường và gây tai nạn thì ngoài việc bị phạt hành chính sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Như vậy, tùy thuộc vào tình huống vi phạm khi tham gia giao thông của bạn sẽ có từng mức vi phạm lỗi đi không đúng phần đường quy định khác nhau trong những điều mà chúng tôi liệt kê trên.

Lỗi đi không đúng phần đường quy định phạt bao nhiêu tiền?

Trên một số đoạn đường có các biển báo làn đường giúp bạn dễ phân biệt hơn

LOGIVAN – An toàn trên mỗi chuyến xe

LOGIVAN là ứng dụng vận tải đi đầu trong thị trường Việt Nam, áp dụng công nghệ 4.0 mới, nhanh chóng và tiện lợi. Ứng dụng là cầu nối đáng tin cậy dành cho chủ hàng và phương tiện vận chuyển.

Mỗi đơn hàng mà bạn muốn vận chuyển sẽ được hoàn thành nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp, chủ hàng tiết kiệm tới 30% chi phí vận chuyển.

Hi vọng với những chia sẻ về lỗi đi không đúng phần đường quy định của LOGIVAN trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi tham gia giao thông.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Kinh nghiệm vận chuyển xe máy Bắc Nam bạn nên biết

Bạn có biết việc vận chuyển xe máy Bắc Nam như thế nào an toàn luôn là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã gửi đến LOGIVAN. Nếu có cùng thắc mắc như trên, mời bạn tham khảo qua bài viết sau.
Xem thêm

3 điều cần lưu ý về quy tắc giao thông đường bộ

Quy tắc giao thông đường bộ rất đa dạng, được quy định bằng văn bản phức tạp khiến bạn không thể nắm bắt hết được. Là người tham gia giao thông, bạn cần biết những quy tắc giao thông nào?
Xem thêm