LOGIVAN đã áp dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng như thế nào?

Nội DungLOGIVAN đã áp dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng như thế nào?a. Dữ liệu lớn (Big Data) là gì?b. Tác động của big data trong quản lý logisticsc. Case study: LOGIVAN LOGIVAN đã áp dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng như thế nào? Big Data (Dữ liệu lớn)

LOGIVAN đã áp dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng như thế nào?

Big Data (Dữ liệu lớn) có ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực, trong đó chuỗi cung ứng không là ngoại lệ. Trên thực tế, các công ty logistics nhận định “sự bùng nổ thông tin” này là một trong những yếu tố thúc đẩy sự số hóa của ngành công nghiệp truyền thống này.

a. Dữ liệu lớn (Big Data) là gì?

 • Dữ liệu lớn (Big Data) dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn hoặc phức tạp đến mức khó có thể xử lý bằng các công cụ truyền thống. Chính vì điều đó, Big Data chứa trong mình vô vàn thông tin quý giá sẽ giúp rất nhiều cho việc phân tích kinh doanh và dự đoán các sự việc phát sinh trong lĩnh vực quản lý vận chuyển như việc ùn tắc giao thông trong thời gian thực, nhu cầu về sản lượng hàng tiêu dùng qua từng tháng trong tương lai, v.v.

b. Tác động của big data trong quản lý logistics

 • Trong khi các đơn hàng được vận hành, một lượng lớn thông tin đa dạng và phong phú đã được tạo ra và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của nhiều doanh nghiệp như thời gian chờ bốc/dỡ hàng, tổng thời gian bốc/dỡ hàng, tỉ lệ đáp ứng đơn hàng, tỉ lệ đáp ứng thời gian giao hàng (OTIF), sự biến động của cước vận chuyển qua các mùa, v.v. Như vậy, nếu một công ty như LOGIVAN muốn biết nhà vận chuyển nào uy tín có thể đáp ứng được thời gian giao hàng với cước vận chuyển tốt để để tối đa hóa lợi nhuận cho một điểm giao hàng cụ thể thì Big Data có thể làm được điều này. Hoặc một công ty sản xuất hàng tiêu dùng nhanh muốn tìm hiểu việc sản lượng hàng hóa sẽ tăng cao ở một thời điểm cụ thể trong năm để sắp xếp kế hoạch sản xuất sao cho đáp ứng được thì Big Data cũng có thể hỗ trợ được điều này.
 • Việc sử dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng có thể giúp các doanh nghiệp dự báo nhu cầu và chu kỳ mua của khách hàng một cách chính xác để ước tính việc phát triển công suất sản xuất và mở rộng kho trong tương lai dựa trên các dữ liệu cũ. Với một khối lượng lớn và nhiều loại dữ liệu nằm trong cơ sở dữ liệu của mình, các doanh nghiệp nên tận dụng thời gian ngay từ bây giờ để bắt kịp xu hướng khai thác “mỏ vàng” này giúp phát triển kinh doanh thu về lợi nhuận tối đa.

c. Case study: LOGIVAN

 • Mỗi năm LOGIVAN vận chuyển thành công hơn 900,000 tấn hàng khác nhau. Với con số không hề nhỏ này, LOGIVAN có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng dữ liệu lớn. Cụ thể như sau:
  • Thời gian chờ bốc/dỡ hàng: Khi tài xế tới điểm bốc/dỡ hàng thì sẽ thao tác xác nhận trên ứng dụng LOGIVAN Chủ xe để LOGIVAN có thể tính toán được khoảng thời gian trung bình một xe phải chờ tới lượt mình. Từ đây, các doanh nghiệp có thể thiết kế ra các giải pháp để các tài xế chờ ít hơn giúp cho kho có khả năng lên/xuống hàng được nhiều xe hơn trong một ngày. Từ đó, lực lượng lao động được sử dụng một cách tối ưu kèm theo doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này cũng tăng theo.
  • Thời gian vận chuyển hàng hóa: Sau khi đã bốc hàng xong thì các tài xế sẽ làm thủ tục rời kho và lên đường vận chuyển hàng hóa tới khách. Trong quá trình này tài xế có thể gặp tình trạng ùn tắc giao thông tại những khung giờ nhất định trên đường đi. Khi thu thập được những dữ liệu này, LOGIVAN có thể đưa ra đề xuất thay đổi tuyến đường hoặc thời gian bốc/dỡ hàng cho các doanh nghiệp để giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa.
  • Năng lực nhà vận chuyển: Sau khi kết thúc chuyến hàng, các nhà vận chuyển sẽ được đánh giá hiệu suất dựa trên các tiêu chí như đáp ứng thời gian giao hàng, an toàn hàng hóa, thái độ và cách giao tiếp của tài xế, v.v. Từ điều này, LOGIVAN sẽ giúp cho các doanh nghiệp an tâm khi các chuyến hàng của mình được vận chuyển bởi những tài xế uy tín trên thị trường tạo dựng nên hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
  • Vị trí của tài xế theo thời gian thực: Việc biết được vị trí của các tài xế theo thời gian thực giúp cho LOGIVAN giải quyết được đặc tính phân mảnh của thị trường xe tải và tỉ lệ xe rỗng chiều về bằng việc kết nối hàng hóa hai chiều giúp giảm giá cước vận chuyển và xe tải luôn được đầy hàng tăng thêm thu nhập cho các bác tài

  • Báo cáo chi phí phát sinh, doanh thu và lợi nhuận: Với số lượng chuyến hàng biến động hàng tháng thì các chi phí phát sinh, doanh thu và lợi nhuận cũng biến động theo. Khi nắm được báo cáo về các con số này, doanh nghiệp sẽ có thêm dữ liệu để đưa ra quyết định về tối ưu hóa dòng tiền, thời hạn công nợ để cân bằng lợi ích giữa nhà vận chuyển và công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thông tin để tìm cách giảm thiểu các chi phí phát sinh không đáng có để tăng lợi nhuận cho mình.

 • Trên đây là những quyền lợi cơ bản mà một doanh nghiệp sẽ có khi hợp tác cùng LOGIVAN. Ngoài ra còn vô vàn những ứng dụng khác của dữ liệu lớn mà LOGIVAN đã, đang và sẽ sử dụng để đem lại một trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng!

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!