“Lỡ” uống bia thì sau bao lâu mới lái xe?

Trước sự nghiêm khắc của nghị định số 100/2019/NĐ-CP về phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1.1.2020, hẳn bạn cũng đang băn khoăn rằng sau khi uống rượu, bia thì sau bao lâu mới có thể lái xe? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào thì ống thổi không còn báo dương tính với cồn?

Theo các chuyên gia, việc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ rượu, số lượng rượu đã uống, chức năng gan, thận của người uống, lượng thức ăn được ăn kèm. Vì thế rất khó xác định thời gian chính xác khi nào nồng độ cồn được cơ thể tiêu hóa hết.

Khi nào thì ống thổi không còn báo dương tính với cồn?

Các chuyên gia cho hay cơ thể một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình mất một giờ để có thể giải hết một lon bia. Với những người thường xuyên sử dụng các loại thức uống có cồn như rượu, bia, cocktail thì cồn sẽ tồn tại lâu hơn trong cơ thể so với những người không uống thường xuyên. Nếu chỉ uống mà không ăn thì rượu sẽ được hấp thu nhanh hơn, dẫn tới dễ say hơn nhưng cũng mau giải rượu hơn.

Những thức ăn lên men thì sao?

Một số thức ăn như nước quả lên men, sô cô la rượu, si rô cảm cúm, thức ăn có gia vị từ rượu cũng có tính cồn trong đó. Vì thế, sau khi ăn các thức ăn này, chúng ta nên đợi từ 15 đến 30 phút rồi uống nước súc miệng qua một lần trước khi tiếp tục tham gia giao thông.

Những thức ăn lên men thì sao?

Trong trường hợp chẳng may bạn bị ống thổi báo dương tính với cồn chỉ vì đã ăn những thức ăn kể trên mà không hề uống rượu, bạn có thể yêu cầu làm xét nghiệm lần hai để xác minh độ cồn trong máu bằng các xét nghiệm với độ chính xác cao hơn.

Làm sao để cồn mau tan nhất?

Sau khi uống rượu bia, bạn có thể uống trà xanh, atisô, nước cam, nước dưa hấu… Đây là những loại thức uống giúp giải rượu rất tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nhiều nước để giúp làm loãng bớt nồng độ cồn trong máu, giúp gan và thận làm việc hiệu quả hơn.

Vậy tốt nhất là…?

Khoa học đã chứng minh bia rượu đều ảnh hưởng đến thần kinh kể cả ở nồng độ thấp. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên xác định rằng “đã uống rượu bia thì không cầm lái”. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, mà còn tránh được những điều đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

Còn nếu trong trường hợp mà bạn muốn vui hết mình thì đừng quên các hình thức xe ôm, xe taxi công nghệ luôn sẵn sàng phục vụ. Như vậy bạn có thể tha hồ “chén chú chén anh” mà không cần lo lắng gì nữa.

Trên mạng đang lan truyền nhiều hình thức giúp “qua mặt” máy thở của cảnh sát giao thông. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng luật pháp đang được đặt ra để bảo vệ chúng ta cũng như gia đình khỏi những tác hại từ bia rượu. Vậy nên thay vì tìm cách lách luật hãy sử dụng rượu bia một cách có ý thức!

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!