Liệu xe biển D có bị cấm giờ trong thành phố không?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc luật cấm giờ trong thành phố có áp dụng với xe biển số D hay không. Việc nắm rõ những quy định nằy sẽ giúp bạn hạn chế khoản phạt không đáng có.

Bạn không biết liệu xe biển D có bị cấm giờ trong các thành phố như Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng,.. Bài viết sau đây sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn.

Nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc luật cấm giờ trong thành phố có áp dụng với xe biển số D hay không. Việc nắm rõ những quy định nằy sẽ giúp bạn hạn chế khoản phạt không đáng có.

xe biển d có bị cấm giờGiờ cấm xe tải vào thành phố được thực hiện nghiêm ngặt

Liệu xe biển D có bị cấm giờ hay không?

Theo Cơ quan Công an “Phòng Cảnh Sát Giao Thông – Công An các tỉnh/thành thì xe của doanh nghiệp Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của cá nhân mà được cấp biển số D (biển xe 5 số – Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen) là xe tải VAN

Để trả lời cho câu hỏi trên, xe biển D có thêm một đặc quyền khi sử dụng đó là xe biển D không bị cấm giờ trong thành phố.

Trong vòng mấy năm trở lại đây, thì dòng ô tô Van này được nhiều người và doanh nghiệp sử dụng vì giá cả phải chăng.

Xe bản D vốn là chiếc xe bán tải chỉ có hai chỗ ngồi trước cùng với dung tích khoang chứa đồ thông thoáng. Thông thường thì các loại xe biển D không bị cấm giờ vì sự gọn nhẹ về trọng lượng của nó.

Như vậy không giống như xe biển A, biển B, biển C, xe biển D thường dành cho các xe tải Van như HD galloper innovation, Ford Ranger, Chevrolet Spark, SS Korando, Toyota Hilux , HD Starex….

Khung giờ cấm xe tải vào thành phố

Hiện nay, vì lượng xe tải lưu thông trên các thành phố như Hà Nội, Hải Phòng hay TP. HCM rất nhiều. Do đó phải có biện pháp nhằm giúp các tuyến đường không bị ách tắc và hạn chế được các xe tải nhẹ di chuyển ban ngày,

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã đưa ra phương án là đưa ra khung giờ cấm xe tải vào thành phố để giảm thiểu nạn ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường công cộng.

Ví dụ như quyết định của UBND TP. HCM về việc cấp phép cho các ô tô chở hàng cũng như xe tải đi trong nội thành TP. HCM phải đí trong các tuyến hành lang được cho phép.

Một số các khu vực cấm cho xe tải mà không phải xe biển D trong nội thành TP.HCM là hướng bắc, đoạn từ xa lộ Hà Nội đến đường Nguyễn Văn Linh, hướng tây có quốc lộ 1 hay hướng đông xa lộ Hà Nội,..

Bên cạnh đó, hướng nam còn có đường Võ Chí Công, từ cầu Phú Mỹ đến Khu A của Nam Sài Gòn, hay đường Nguyễn Văn Linh gần đó mà mọi người hay phải lưu .

Để giảm thiểu tối đa các vấn đề tai nạn giao thông, chống ùn tắc trên các tuyến đường Thành Phố, Sở Giao Thông Vận Tải đã họp các ban ngành chức năng, địa phương để thống nhất

khung giờ cấm xe tải vào thành phố như sau:

  • Đối với xe tải hạng nhẹ dưới 2.5 tấn không được phép lưu thông vào các khu vực nội thành từ 6h đến 19h và 16h đến 20h.
  • Đối với xe tải hạng năng không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6h đến 22h hằng ngày trừ một số tuyến đường hành lang cho phép lưu thông.

Như vậy, xe biển D sẽ không bị cấm giờ nếu trọng lượng của nó nằm dưới nửa tấn hay nói cách khác là 500kg. Một số các loại xe không bị cấm giờ trong thành phố thường có trọng lượng 499kg khi lưu thông trên đường phố.

Khung giờ cấm xe tải vào thành phốGiờ cấm xe tải vào thành phố áp dụng theo từng cung đường

Mức xử phạt khi vi phạm khung giờ cấm xe tải vào thành phố

Khi quy định về giờ cấm xe tải vào thành phố được thực hiện thì các tài xế cần tuân thủ. Tuy nhiên, rất nhiều người dù biết luật nhưng vẫn cố tình mắc phải và mức phạt cần phải đóng từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Đối với các loại xe biển D dưới 500kg thì không hề vi phạm khung giờ cấm xe tải vào thành phố. Do đó nếu doanh nghiệp hay đơn vị vận chuyển của bạn có loại xe biển D thì hãy cứ yên tâm mà di chuyển trong thành phố.

Loại xe này không hề vi phạm nếu có trọng lượng nhỏ hơn nửa tấn theo như pháp luật quy định.

Quy định này chỉ áp dụng đối với các phương tiện là xe tải xe chuyên dùng để sửa chữa công trình công cộng, xe ưu tiên như cấp cứu, công an, bưu điện, phòng cháy chữa cháy không nằm trong đối tượng trên.

Mức xử phạt khi vi phạm khung giờ cấm xe tải vào thành phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *