Công ty Logistics

Logistics được xếp hạng vào trong 12 nhóm ngành có triển vọng trong ASEAN. Vậy thì bạn hiểu thế nào là công ty Logistic?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa công ty vận chuyển thông thường và logistic. Vậy thì công ty logistics là gì và hai hình thức này khác nhau thế nào ?

Logistics được xếp hạng vào trong 12 nhóm ngành có triển vọng trong ASEAN. Vậy thì bạn hiểu thế nào là công ty Logistic?

Công ty LogisticsHình 1. Nhiều người ngày nay vẫn chưa biết công ty Logistic là gì?

Công ty logistics là gì?

Nhiều người không biết, Logistics là một thuật ngữ chuyên ngành có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”.

Nếu theo cách hiểu đơn giản nhất về câu hỏi Logistic là gì thì nó chính là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến lĩnh vực hành hóa như đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho đến khi hàng hóa được giao đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần quan tâm đến chiến lược logistics phù hợp bởi chúng sẽ góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc một cách hiệu quả nhất. Những năm gần đây logistics đang là một trong những điểm mạnh giúp phát huy hết những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Công ty logistic rất hay nhầm lẫn là một dịch vụ vận chuyển như các chành xe ngày xưa. Tuy nhiên, đặt trong dòng chảy ngày nay ngày càng mạnh của nền kinh tế toàn cầu thì các công ty logistic mang trong mình nhiều hơn thế nữa.

Họ mang trong mình nội hàm lớn và tầm quan trọng rất lớn với mọi doanh nghiệp sản xuất chứ không chỉ làm mỗi việc giao hàng như Giaohangnhanh, hay giao hàng tiết kiệm.

Các công ty logistic còn phải làm các thủ tục về hải quan và nội địa cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Họ còn làm thêm về giấy phép dù có vận chuyển quốc tế bằng phương thức đường biển, đường sắt, đường hàng không hay đường bộ.

Như vậy, các công ty logistic không chỉ vận chuyển đơn thuần một món hàng mà còn liên quan đến các hoạt động làm giấy tờ, hoạt động xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cho thuê kho bãi.

Công ty Logistics là gì?Ảnh 2: Công ty Logistics là gì đang rất được quan tâm nhất là trong và ngoài nước

Công ty logistics chuyên làm những công việc gì?

Khi đã nắm rõ về công ty logistics là gì rồi mọi người nên quan tâm thêm công ty logistics thường làm gì để có được cái nhìn khái quát nhất. Thực chất công ty logistics sẽ thực hiện các hoạt động của ngành Logistics một cách triệt để và chính xác nhất bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Dự báo nhu cầu
 • Thông tin trong việc phân phối
 • Kiểm soát vấn đề lưu kho
 • Vận chuyển các nguyên vật liệu
 • Quản lý rõ ràng quá trình đặt hàng
 • Lựa chọn được các địa chỉ nhà máy, kho phù hợp nhất
 • Thu gom hàng hóa
 • Đóng gói, xếp dỡ hàng hóa
 • Phân loại hàng hóa.

Trước đây bài toán về kho bãi cũng như các phương tiện vận tải đường bộ thường làm hao tổn rất nhiều não bộ của công ty. Do đó, khi có dịch vụ logistics ra đời cùng với sự chuyên nghiệp của mình logistics sẽ là đối tác cực kỳ hữu ích đối với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công ty trung chuyển hàng hóa cũng là một phân nhánh từ các công ty logistics giúp tối ưu hóa hoạt động trung chuyển hàng cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của công ty logistics trong nền kinh tế Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện nay thì công ty logistics đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế như:

 • Giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề về nguyên vật liệu đến đầu ra sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Góp phần không nhỏ vào việc giảm chi phí vận chuyển, vận hành và tăng khả năng cạnh tranh.
 • Rất nhiều doanh nghiệp lớn hiểu được tầm quan trọng mà logistics mang lại nên đã xây dựng được một chiếc lược logistics lớn có được rất nhiều thành công.
 • Công ty logistics đang trở thành một trợ thủ đắc lực đối với ngành Marketing bằng cách đưa các sản phẩm đến đúng nơi, đúng địa điểm mà khách hàng đang có nhu cầu nhất, góp phần làm thỏa mãn khách hàng.

Tầm quan trọng của công ty logistics trong nền kinh tế Việt NamẢnh 3: Công ty Logistics có tầm quan trọng rất lớn trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay

Tại TPHCM, bạn có thể đọc bài viết các công ty vận tải ở tphcm để biết thêm những dịch vụ thuê xe tải uy tín tại đây.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Đọc thêm bài viết liên quan

tim-cong-ty-van-chuyen-hang-hoa-uy-tin-chat-luong-o-dau

Công ty vận chuyển hàng hoá

Nhiều chủ hàng hiện nay vẫn chưa biết tìm xe tải ở đâu để chở hàng cho mình, trong khi tài xế xe tải vẫn loay hoay chưa tìm đơn hàng để chở. Vậy làm sao để dễ dàng kết nối cả hai bên ?