Làm gì để bảo vệ bản thân trước virus Corona?

Dịch bệnh virus Corona đang ngày càng gây nguy hiểm và hoang mang trên toàn thế giới bởi tốc độ bùng phát và lây lan nhanh chóng. Do đó, việc nắm rõ các thông tin và cách phòng ngừa bệnh là hết sức cần thiết. 

Dịch virus Corona đang bùng phát như thế nào?

Theo thông tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam và SCMP, trên thế giới đã có gần 10.000 ca dương tính với virus Corona213 người chết, tốc độ phát triển nhanh hơn cả dịch SARS vào năm 2002 – 2003.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố dịch Corona “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu” – mức độ báo động dịch bệnh cao nhất và yêu cầu sự giúp đỡ của toàn bộ các nước trên thế giới.

Ngoài Vũ Hán (Trung Quốc) là nơi bắt đầu dịch bệnh thì đã có 20 nước khác tại Châu Á, Châu u, Mỹ và Úc có người nhiễm bệnh. Cao nhất là tại Singapore, Thái Lan, HongKong,..với trung bình trên 10 ca, do đó, các cơ quan chức năng đã khuyến nghị người dân nên cân nhắc và hạn chế lưu trú hoặc tham quan tại các khu vực này.

Tại Việt Nam đã có tổng cộng 5 ca nhiễm bệnh. Trong đó, 3 ca nhiễm bệnh là người Việt, 2 ca là người Trung Quốc đang được cách ly điều trị.

Và như chúng ta đã biết, hiện nay chưa có bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào chế tạo được văcxin ngăn ngừa virus Corona.

Cách bảo vệ bản thân trước dịch bệnh

Bộ Y Tế Việt Nam đã đưa ra các khuyến cáo và hướng dẫn người dân đề lây nhiễm virus Corona trong giai đoạn này.

Một trong những cách chủ động và nhanh nhất chính là hạn chế tập trung nơi đông người để hạn chế tối đa rủi ro nhiễm bệnh. Đồng thời, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng kháng khuẩn sau khi tiếp xúc với khu vực công cộng cũng như luôn sử dụng khẩu trang mỗi khi ra đường để hạn chế lây nhiễm. Bộ Y Tế cũng đã hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang đúng cách:

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều như:

  • Hạn chế sử dụng chung đồ vật, uống chung ly và gắp đồ ăn cho nhau.
  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được sát khuẩn.
  • Tăng cường sức đề kháng: uống nhiều nước, bổ sung vitaminC, ngủ sớm,…
  • Hạn chế tiếp xúc với động vật.

Hiện nay trên các phương tiện đang có nhiều dư luận trái chiều về dịch bệnh, mọi người nên tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin để tránh hoang mang và lo sợ. Hãy cập nhật và làm theo các hướng dẫn phòng ngừa từ Bộ Y Tế và các chuyên gia uy tín.

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về dịch bệnh và cách phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong thời gian bùng phát dịch Corona.