Ký hợp đồng thuê xe tải vận chuyển cần lưu ý điều gì?

Hiện nay nhu cầu thuê và cho thuê xe tải đang ngày càng phổ biến, nhất là phương tiện vận chuyển đường bộ. Vậy nếu ký hợp đồng thuê xe tải vận chuyển cần lưu ý điều gì?

hợp đồng thuê xe tải vận chuyển

Trước khi ký hợp đồng thuê xe tải vận chuyển cần đọc kỹ và tỉnh táo

Hợp đồng thực ra là một bản cam kết xác nhận giữa hai bên, có xác nhận hoặc là nhân chứng. Đơn cử như hợp đồng bằng văn bản, giọng nói, video, dùng người thứ ba làm bên chứng thực hoặc nhân chứng,.. Tuy nhiên, an toàn và đáng tin cậy và phổ biến nhất vẫn là hợp đồng bằng văn bản, giấy trắng mực đen, ký tên xác nhận rõ ràng.

Nội dung chính cần có trong hợp đồng thuê xe tải vận chuyển

Trong bản hợp đồng thuê xe vận chuyển giữa người thuê và người cho thuê cần đảm bảo được một số nội dung chính như sau:

  • Phương tiện vận chuyển: Trong hợp đồng cần nêu rõ loại xe được thuê, biển số, các loại giấy tờ, tình trạng xe trước khi người thuê nhận xe.
  • Thời điểm thanh toán: Có nhiều hình thức thanh toán khác nhau như theo từng đợt, nhiều đợt. Trong hợp đồng cần nêu rõ hình thức thanh toán, thời điểm thanh toán cụ thể đối với từng đợt.
  • Phương thức thanh toán: Có thể lựa chọn thanh toán thông qua ngân hàng, tiền mặt, bất kì một phương thức cụ thể nào đều cần nêu ra đầy đủ trong hợp đồng.
  • Thời gian, địa điểm giao nhận xe: Là thời điểm bên thuê cho thuê sẽ giao xe, các giấy tờ liên quan đến xe cho bên thuê xe.
  • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên
  • Quy trách nhiệm, bồi thường nếu vi phạm hợp đồng
  • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực

Nội dung chính cần có trong hợp đồng thuê xe vận chuyển

Xem thêm: Hợp đồng cung cấp hàng hóa

Mẫu hợp đồng thuê xe tải vận chuyển

Dưới đây là cách làm hợp đồng thuê xe tải vận chuyển được nhiều công ty áp dụng trong thời gian gần đây mà cách bạn nên tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG THUÊ XE CONTAINER

Số: 01-HĐTX

– Căn cứ Bộ Luật Dân sự số 33/2005/QH11 đã được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua vào ngày 16/06/2005
– Căn cứ Bộ Luật Thương Mại số 36/2005/QH11 đã được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua vào ngày 16/06/2005
– Căn cứ vào nhu cầu và khả năng cung ứng của các bên dưới đây:
Hôm nay, ngày…. tháng….năm…., chúng tôi gồm:
BÊN A: (Bên thuê)
– Địa chỉ:
– Đại diện: – Chức vụ: (nếu có)
– Mã số thuế:
BÊN B: (Bên cho thuê)
– Địa chỉ:
– Điện thoại:
– Đại diện: – Chức vụ: (nếu có)
– Mã số thuế:
Sau khi bàn bạc, thỏa thuận hai bên đã thống nhất ký kết hợp đồng thuê xe container với các điều khoản như sau:
ĐIỀU 1: NỘI DUNG HỢP ĐỒNG
– Bên A đồng ý thuê của bên B…. chiếc xe tải
– Xe…. sản xuất năm…., biển số kiểm soát
– Thời hạn thuê xe:……
ĐIỀU 2: GIÁ TRỊ HỢP ĐỒNG, PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
– Giá thuê xe là:…… đồng/tháng (…….)
(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT)
– Bên A sẽ thanh toán cho bên B theo (Hình thức thanh toán):
ĐIỀU 3: TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BÊN
3.1. Trách nhiệm của bên B
– Giao xe, toàn bộ các loại giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực và bên A đã thanh toán tiền thuê xe 1 tháng đầu tiên. Giấy tờ xe bao gồm: Giấy đăng ký xe, giấy bảo hiểm xe, giấy kiểm định
– Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe
– Cần mua đầy đủ bảo hiểm xe, đăng kiểm xe cho các lần kế tiếp trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng
– Xuất trình hóa đơn thuê xe: 1 tháng/lần
3.2. Trách nhiệm, quyền hạn của bên A
– Thanh toán tiền thuê xe cho bên B đúng hạn hợp đồng
– Chịu toàn bộ mức phí bảo dưỡng xe theo định kỳ
– Chịu toàn bộ chi phí xăng dầu khi sử dụng xe.
ĐIỀU 4: HIỆU LỰC HỢP ĐỒNG
– Hợp đồng có giá trị kể từ ngày….đến hết ngày……..
– Nếu một trong hai bên, bên nào muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải thông báo cho bên kia ít nhất là 1 tháng.
ĐIỀU 5: ĐIỀU KHOẢN CHUNG
– Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có đề nghị điều chỉnh thì phải thông báo cho nhau bằng các văn bản để cùng tiến hành bàn bạc để giải quyết.
– Hai bên cam kết thi hành đúng điều khoản của hợp đồng, không bên nào được tự ý đơn phương sửa đổi, đình chỉ, hủy bỏ hợp đồng. Mọi vi phạm phải được xử lý theo pháp luật.
– Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày ký, coi như pháp lý sau khi hai bên đã thực hiện xong nghĩa vụ của mình, không còn bất kỳ khiếu nại nào.
– Hợp đồng được lập thành 02 (bốn) bản có giá trị pháp lý như nhau, bên A giữ 01 bản còn bên B giữ 01 bản.

ĐẠI DIỆN BÊN A

(Ký tên)

ĐẠI DIỆN BÊN B

(Ký tên)

 

Đồng thời khi ký hợp đồng thuê xe vận chuyển cần lưu ý những điều sau

Một số lưu ý

Tìm hiểu kỹ về đối tác vận chuyển trong hợp đồng thuê xe tải vận chuyển

Trước khi ký kết hợp đồng thuê xe tải vận chuyển hàng hóa, cần tìm hiểu rõ ràng về đơn vị cung cấp dịch vụ như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, người đại diện, số CMND của người đại diện pháp luật…để đảm bảo đây là một công ty uy tín, hoạt động thật chứ không phải là một công ty ma, công ty lừa đảo,….

Tất cả những thông tin trên cùng đều phải đưa vào hợp đồng, kèm theo giấy tờ bản sao công chứng. Nếu không có đầy đủ, ít nhất phải có giấy CMND photo (thời hạn công chứng không quá 6 tháng tại thời điểm ký kết hợp đồng). Đây là cơ sở pháp lý và cũng là đầu mối để các cơ quan điều tra nếu có những tình huống xấu nhất xảy ra.

Cần thể hiện rõ trách nhiệm và quyền lợi của hai bên

Cần thể hiện rõ trách nhiệm và quyền lợi của hai bên

Hợp đồng nên nêu rõ điều khoản về quyền lợi, đền bù,…

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê xe tải vận chuyển cần ghi rõ trách nhiệm và quyền lợi của hai bên để tránh những tranh chấm sau này. Ở điều khoản này càng thể hiện rõ ràng, chi tiết càng tốt. Đây hầu như là hạng mục thể hiện nội dung công việc chính mà hai bên phải thực hiện. Trách nhiệm của đơn vị cho thuê xe càng tỉ mỉ, sẽ giúp bạn dễ dàng cũng như nhận được dịch vụ tốt nhất.

Những điều bạn cần chú ý như ai là người bốc xếp hàng hóa lên hoặc xuống, bên nào chịu trách nhiệm khi làm hỏng hóc xe, thuê xe hay thuê luôn cả tài xế, đền bù thiệt hại như thế nào khi giữ xe quá thời hạn thuê xe,…. Tất cả những điều này cần ghi chú rõ ràng trong hợp đồng để đảm bảo pháp lý cũng như quyền lợi của hai bên.

Xem thêm: Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Loại hàng hóa và giá cả thuê xe trong hợp đồng thuê xe vận chuyển

Tính chất, loại hình, trọng lượng và kích thước của hàng hóa cũng cần được ghi đầy đủ trong hợp đồng thuê xe tải vận chuyển. Các lưu ý khi vận chuyển hàng hóa đều cần ghi rõ trong hợp đồng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là điều khoản không chở thêm hàng khác để không ảnh hưởng đến trọng tải của xe cũng như chở thêm các chất cấm.

Giá cả vận chuyển và chi phí dịch vụ cũng cần ghi rõ trong hợp đồng thuê xe tải vận chuyển hàng hóa để tránh những phát sinh và tranh chấp không đáng có sau này. Điển hình các loại phí cần lưu ý như phí đường bộ, chi phí sửa xe, tiền xăng dầu hay bồi dưỡng tài xế,….Các điều khoản phải nêu rõ ai sẽ là người chịu các loại phí trên, chịu bao nhiêu phần trăm và thanh toán như thế nào? Hay sử dụng dịch vụ trọn gói sẽ là bao nhiêu?.

Hiện nay chưa có mẫu hợp đồng thuê xe tải vận chuyển cụ thể, các nội dung trong hợp đồng do hai bên tự thỏa thuận và đưa vào hợp đồng những điều khoản mình mong muốn để mang lại dịch vụ tốt nhất. Chính vì vậy, để tránh những thiệt hại hay mâu thẫn sau này, nên cẩn thận và tỉnh táo trong quá trình ký hợp đồng.

Bài viết trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan trong việc ký hợp đồng thuê xe vận chuyển. 

 

 

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết tiếp theo

Đọc thêm bài viết liên quan

chuyen-cho-thue-xe-chuyen-nha-tron-goi-gia-tot-nhat-thi-truong

Thuê xe tải chuyển nhà trọn gói

Chuyển nhà là một công việc phức tạp, tốn khá nhiều thời gian không chỉ ở khâu phân loại, sắp xếp, đóng góc, đánh dấu đồ đạc mà còn ở khâu vận chuyển.

thue-xe-tai-thanh-hoa-cho-hang-hoa-vo-cung-don-gian

Thuê xe tải Thanh Hóa

Hiện nay, nhu cầu cần vận chuyển hàng tại địa bàn Thanh Hóa khá lớn và mặt hàng tại đây cũng khá đa dạng.