Kinh tế thế giới phấn khởi trước tin Trung Quốc quay lại sản xuất

Dịch COVID-19 đã được khống chế ở Trung Quốc và hoạt động sản xuất đang dần được khởi động trở lại ở nước này. Trước tin tức này, nhiều doanh nghiệp không giấu nổi vui mừng vì đây là thị trường nhập khẩu nông sản và là nguồn cung nguyên vật liệu giá rẻ hàng đầu của thế giới.

Các doanh nghiệp Trung Quốc dần trở lại sản xuất…

Sau khi Trung Quốc tuyên bố khống chế được dịch bệnh, nhiều nhà máy, công xưởng sản xuất ở nước này đã bắt đầu quay trở lại hoạt động. Hầu hết là các nhà máy thuộc lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, linh kiện điện tử,…

Theo tờ Global Times, 97% công ty lớn và 53% các công ty vừa và nhỏ đã quay trở lại hoạt động tại các thành phố lớn như Thượng Hải. Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết thêm nhiều tuyến vận tải quan trọng trong đó có các cảng lớn đã được mở cửa thông xe trở lại.

Hiện tại thị trường Trung Quốc chiếm khoảng một phần tư giá trị ngành chế tạo thế giới và là nơi xuất phẩm của hơn 80% sản lượng điện thoại và hơn 50% sản lượng thiết bị đa phương tiện, ngoài ra còn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung cầu hóa chất, nhựa, thép và linh kiện công nghệ cao nên sự quay trở lại hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng khiến nhiều doanh nghiệp trên thế giới phấn khởi.

…nhưng chưa thể phục hồi ngay

Dù Chính phủ Trung Quốc đã chi 110,48 tỷ NDT (khoảng 16 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng phải mất tới vài tháng nữa thì hoạt động sản xuất của “công xưởng thế giới” mới có thể trở lại bình thường.

Hiện tại vấn đề cấp bách trong trở lại sản xuất của Trung quốc là tình trạng thiếu nguyên vật liệu và lao động. Một số nguồn cung cấp linh kiện, vi mạch cho hay hiện nay sản lượng chỉ đạt khoảng 10% thời kỳ sản xuất bình thường.

Vẫn là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp trong nước

Khi Trung Quốc còn là tâm dịch, Việt Nam đã chủ động tìm đến những nguồn cung ngắn hạn khác như thị trường châu u hoặc Mỹ thậm chí với mức giá thành cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay các nước này cũng đang lâm vào khủng hoảng nên việc thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết đây là chìa khóa để có thể giải quyết tình trạng nông sản không tìm được đầu ra và thừa mứa như hiện nay. Sản lượng xuất khẩu tuy không thể đạt được mức tăng trưởng như trước dịch bệnh, nhưng cũng phần nào giúp các doanh nghiệp trong nước hoạt động trở lại.

Không chỉ xuất khẩu nông sản mà nguồn cung nguyên liệu của Việt Nam cũng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, các doanh nghiệp sản xuất Việt cũng có nhiều kỳ vọng vào sự hoạt động trở lại của thị trường lớn thứ 2 thế giới này. Các sản phẩm linh kiện thiết bị điện tử được thông quan trở lại qua biên giới Trung Quốc sẽ khiến các công xưởng, nhà máy có cơ hội để quay lại sản xuất.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!