Kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng thùng xe tải

Với trình độ phát triển hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và nhu cầu tiêu dùng của xã hội, dịch vụ vận tải cũng có sự tăng trưởng vượt bậc đáp ứng các nhu cầu trong xã hội.

Do đó các loại xe tải càng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Khi xem xét về một loại xe tải cụ thể, chủ hàng, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải đặc biệt chú ý đến các đặc điểm của thùng xe tải, kích thước của chúng để có sự lựa chọn phù hợp với mục đích, yêu cầu của mình.

Kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng thùng xe tải thùng kín (bảo ôn)

Xe tải thùng kín (hay còn gọi là xe tải bảo ôn) là loại xe tải được trang bị thùng kín được thiết kế theo dạng hộp. Thùng kín của xe có thiết kế khá giống một dạng container loại nhỏ bố trí cửa ở thành phía sau hoặc thành bên của thùng xe để phục vụ xếp dỡ hàng hóa vận chuyển.

Thùng bảo ôn thường có lớp vật liệu cách nhiệt và được trang bị thiết bị làm lạnh phục vụ vận tải.Gọi là bảo ôn vì loại thùng này ở giữa vách trong và ngoài của thùng được thiết kế một lớp đệm lót thêm với mục đích các nhiệt và cách âm

Ưu điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thùng là chủ hàng không cần phải lo ngại đến những tác động mà thời tiết gây nên cho hàng hóa trong xe như mưa, bão, giông, nắng gắt. Đây là điểm tạo ra sự khác biệt lớn nhất của loại thùng xe này với các loại thùng xe khác. Kèm theo ưu điểm này, thiết kế của thùng kín cũng có một nhược điểm lớn đó là quá trình lưu thông không khí phía trong thùng xe sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại, khó khăn.

Không chỉ cố định ở một loại kích thước chủ yếu, loại xe tải thùng kín hiện nay trên thị trường được sử dụng rộng rãi bao gồm 3 loại. Cụ thể như sau:

Trọng tải (tấn) Kích thước (D x R x C) (đơn vị cm)
Loại 1 1 313 x 162 x 184
Loại 2 2.5 441 x 205 x 180
Loại 3 3.5 488 x 205 x 180

1-kich-thuoc-thung-xe

Kích thước xe tải thùng lửng

Kiểu xe tải không có thùng xe, hở ở phía trên, không có mui phủ được gọi là xe tải thùng lửng. Thùng xe này được cấu tạo từ việc lắp ráp các bửng ở xung quanh bốn phía, điều này tạo ra sự thông thoái cao cho hàng hóa vận chuyển trên xe, trái ngược hoàn toàn với xe thùng kín ở trên. Đồng thời với sự tiện lợi trong việc tháo và đóng bửng, hàng hóa trên xe được sắp xếp và di chuyển rất dễ dàng.

Tuy nhiên, xe tải thùng lửng có một nhược điểm lớn là hàng hóa rất dễ bị dịch chuyển trên xe đồng thời cũng bị thời tiết tác động, do đó không được vận chuyển trong thời tiết mưa to, gió lớn, bão giông,…. Hơn nữa, vì độ cao của bửng tương đối thấp do đó hàng hóa vận chuyển rất dễ bị xô lệch, rơi rớt, đặc biệt là khi xe đi qua các đoạn đường nhiều khúc cua, ngoặc, đường kém chất lượng, nhiều ổ voi, ổ gà,…

Các loại vật liệu nặng như sắt tấm, sắt cây, vật liệu xây dựng thường sử dụng loại xe này để vận chuyển.

Loại thùng xe này thường thích hợp để vận chuyển các loiaj hàng hóa có khối lượng nặng, khó xê dịch như sắt tấm, sắt cây, các loại vật liệu xây dựng

Thông số về kích thước tiêu chuẩn của xe tải thùng lửng cũng được phân ra làm 3 loại khác nhau để đáp ứng trọng tải riêng biệt. Cụ thể như sau

Trọng tải (tấn) Kích thước (D x R x C) (đơn vị cm)
Loại 1 1 315 x 164 x 450
Loại 2 2.5 441 x 206 x 380
Loại 3 3.5 498 x 206 x 380

2-kich-thuoc-thung-xe

Xe tải thùng lửng có thể chứa vượt trên độ cao của nó

Để biết thêm thông tin về những loại thùng xe tải khác, hãy tham khảo bài viết các loại thùng xe tải.

Kích thước thùng xe tải thùng mui bạt (kèo bạt, mui phủ)

Nếu xe có thùng được thiết kế hở ở phía trên và mui làm bằng bạt để phủ che thì sẽ được gọi là xe tải thùng mui bạt. Đây là loại thùng xe lai giữa hai loại thùng lửng và thùng kín ở trên, tạo ra sự linh hoạt mang tính chủ động cao trong tính năng, tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng thùng xe. Bạt được sử dụng trong thùng xe này trở thành một loại vật dụng che phủ tiện lợi và gọn gàng. Vì tĩnh sự hữu ích của mình mà xe tải thùng mui bạt trở thành xe khá thông dụng và phổ biến trong thị trường vận tải hiện nay, áp dụng vận chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Nếu trong điều kiện yêu cầu sự thông thoáng, chủ hàng có thể mở lớp bạt phủ ra. Điều ưu thế hơn xe tải thùng lửng là hàng hóa trên xe vẫn sẽ không bị xê dịch hay rơi rớt vì đã được dàn khung xe che chắn. Đến thời điểm thời tiết không thuận lợi, ngay lập tức chủ hàng có thể sử dụng bạt phủ lên thùng xe che nắng, che cho hàng hóa. Điều làm xe tải mui bạt lợi thế hơn xe thùng kín làn khi này, không khí trong xe vẫn được lưu thông, không có cảm giác bí bách.

Kích thước tiêu chuẩn cụ thể của xe tải thùng mui bạt phân theo từ trọng tải là:

Trọng tải (tấn) Kích thước (D x R x C) (đơn vị cm)
Loại 1 1 313 x 163 x 185
Loại 2 2.5 441 x 205 x 185
Loại 3 3.5 498 x 205 x 185

Xem thêm: cho thuê xe tải theo tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *