Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam trước dịch COVID-19

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kinh tế nước ta đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Các chỉ số tăng trưởng được dự đoán sẽ giảm so với cùng kỳ.

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kinh tế nước ta đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Các chỉ số về tăng trưởng đều được dự đoán sẽ giảm so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, các chuyên gia dự đoán GDP chỉ tăng 2%, xuất khẩu và VNindex giảm 25-28%. Ba kịch bản tác động của COVID-19 lên kinh tế Việt Nam cũng được đưa ra.

Nếu dịch bệnh chấm dứt vào Quý 2/2020

Dựa vào mô hình định lượng dựa trên thông tin về số ca nhiễm, số người phải cách ly do dịch bệnh ở Việt Nam đến hết ngày 27/03, nhóm nghiên cứu Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân đã đặt ra ba thời điểm giả định mà dịch sẽ kết thúc lần lượt là các tháng thuộc quý 2 năm 2020. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng đánh giá các ảnh hưởng khi tâm dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước phương Tây. Từ đó đưa ra các dự báo và khuyến nghị đối với kinh tế Việt Nam.

Theo kịch bản dịch kết thúc cuối tháng 4, các lĩnh vực thương mại hàng hóa suy giảm từ 20 đến 30%; các ngành khác như du lịch, khách sạn sẽ suy giảm 15-20% khách nội địa và quốc tế dẫn tới giảm doanh thu 20%, việc làm của người dân cũng giảm 15-20%; nông nghiệp suy giảm 2,8-27,4% theo từng mặt hàng; bất động sản suy giảm mảng cho thuê, nghỉ dưỡng. Chỉ có dịch vụ y tế, dịch vụ thiết yếu tăng trên 25% do tình hình dịch bệnh.

Với kịch bản dịch kết thúc vào giữa quý 2/2020, thương mại hàng hóa suy giảm 30-40%; dịch vụ y tế, dịch vụ thiết yếu tăng 25-40%; dịch vụ vận tải, logistics suy giảm 20-30%; ngành du lịch dịch vụ khách sạn giảm 30-40% khách nội địa và quốc tế, doanh thu giảm 40%, việc làm giảm 30-40%; nông nghiệp, bất động sản cùng suy giảm.

Gần 40% Doanh nghiệp sẽ phá sản vào cuối năm

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hàng khảo sát trên 510 doanh nghiệp và ghi nhận được có khoảng 65% doanh nghiệp phải thực hiện cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên, doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, 34% doanh nghiệp phải cắt giảm lương nhân công lao động và 34,5% doanh nghiệp đã phải cho lao động nghỉ việc không lương.

kinh-te-covid

Đồng thời, có gần 44,7% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất kinh doanh, 34,7% doanh nghiệp lựa chọn tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh để chờ qua thời kỳ khó khăn và 15,1% doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh cho phù hợp với bối cảnh mới.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra cảnh báo nếu dịch tiếp tục lan rộng và kéo dài thì nhiều nguy cơ xấu có thể xảy ra, cần có những hành động ứng phó kịp thời. Nếu dịch chỉ kéo dài đến cuối tháng 6 mới dừng lại thì chỉ có khoảng 15% doanh nghiệp còn duy trì được hoạt động và 47% doanh nghiệp còn lại sẽ phải tiếp tục giảm quy mô.

Theo mô hình định lượng, nếu dịch tiếp tục kéo dài đến hết tháng 9 thì sẽ có khoảng 19% doanh nghiệp phá sản và con số đó sẽ tăng lên 40% nếu dịch kéo dài hết năm 2020. Nhóm nghiên cứu đề nghị Chính phủ có các hình thức hỗ trợ doanh nghiệp như giảm miễn thuế và chi phí thuê mặt bằng. Triển khai các gói cứu trợ, bình ổn giá thị trường, tiến hành thanh kiểm tra chống lạm phát.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Đọc thêm bài viết liên quan

Bài viết hữu ích

10 Bước xây dựng thương hiệu "vạn người mê"

Việc một thương hiệu dễ dàng được nhận dạng và có đông đảo công chúng yêu thích chính là tài sản quý giá nhất giúp doanh nghiệp “tách biệt đám đông” và có khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn hơn. Vậy làm cách nào để xây dựng một thương hiệu thành công?

Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, 59% người tiêu dùng luôn chọn mua những mặt hàng từ thương hiệu quen thuộc với họ. Một thương hiệu gây ấn tượng, thu hút sự chú ý và đáp ứng những mong đợi của khách hàng sẽ có xu hướng được khách hàng tin tưởng đồng hành lâu dài hơn, trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của họ. Sau đây là 10 bước xây dựng thương hiệu để đưa doanh nghiệp của bạn đến gần những khách hàng tiềm năng hơn và vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh khác.

1. Xác định công chúng mục tiêu của thương hiệu

1. Xác định công chúng mục tiêu của thương hiệu

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào xây dựng thương hiệu là xác định rõ những đối tượng khách hàng và những cá nhân mà bạn cần tác động đến trong một phạm vi nhất định. Không một doanh nghiệp nào có thể phục vụ và làm hài lòng tất cả khách hàng trên mọi khu vực địa lý hoặc mọi tầng lớp khác nhau. Vì vậy, quá trình xây dựng thương hiệu đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân theo kim chỉ nam của mình, nhắm đến đúng đối tượng công chúng mục tiêu và nắm bắt insight của họ, từ đó có thể vận hành mọi hoạt động của tổ chức theo đúng định hướng ban đầu. Một số doanh nghiệp lựa chọn việc thu hẹp tập khách hàng mà họ hướng đến để phục vụ tốt hơn, do lượng khách hàng tiềm năng nằm ở mức vừa đủ, dễ kiểm soát và khả năng tiếp cận cao, đồng thời thông điệp của thương hiệu cũng trở nên rõ ràng, dễ hiểu với những công chúng tiềm năng hơn.

2. Nêu sứ mệnh của thương hiệu

Sứ mệnh thương hiệu là lời cam kết về những giá trị mà công ty mang đến cho khách hàng. Đó còn là mục đích tồn tại của thương hiệu và làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo trong xây dựng thương hiệu một cách nhất quán. Những “quân bài” trọng yếu của một quy trình xây dựng thương hiệu như logo công ty, tagline và tiếng nói của thương hiệu đều phải phản ánh rõ sứ mệnh đó cũng như giúp khách hàng hiểu giá trị cốt lõi từ sứ mệnh đã đề ra. 2. Nêu sứ mệnh của thương hiệu Thương hiệu Nike với sứ mệnh “Mang đến nguồn cảm hứng và sự đổi mới cho mọi vận động viên trên toàn thế giới” đã đưa các cửa hàng giày, trang phục, phụ kiện thể thao của họ hiện diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, minh chứng cho việc hoàn thành đúng sứ mệnh họ đã đề ra. Không dừng lại ở đó, bằng việc bổ sung một đoạn chú thích “Nếu bạn có một cơ thể, bạn chính là một vận động viên” cho phần sứ mệnh trên, Nike đã tiến một bước xa hơn để mở rộng tập khách hàng của họ và khẳng định rằng sản phẩm của họ phù hợp cho mọi người miễn là họ có một “cơ thể”. Theo kinh nghiệm chung của nhiều startup khởi nghiệp thành công, việc xây dựng thương hiệu trước tiên chỉ nên tập trung vào đối tượng mục tiêu, dần dần tăng cường tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu mới khi lòng trung thành thương hiệu đang tăng lên, từ đó mới có thể từng bước đưa thương hiệu lên tầm cao mới.

3. Tiến hành nghiên cứu thị trường

Sau khi đã nắm rõ sứ mệnh của mình, bước tiếp theo là tìm hiểu và phân tích thông tin về tập khách hàng mục tiêu, kể cả những đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Mỗi cá nhân hoặc tập thể đều mang những đặc tính nhân khẩu học riêng biệt. Hiểu rõ cách suy nghĩ, nhận thức, hành vi, thói quen mua hàng... của họ giúp doanh nghiệp khỏi “mò kim đáy bể”, có những hoạt động, chiến dịch, phương án hành động phù hợp nhất cho từng đối tượng, đạt hiệu quả tối ưu trong việc đưa thương hiệu đi sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân và giúp họ gắn kết những đặc điểm liên quan của bản thân với tính cách của thương hiệu. Doanh nghiệp nếu nắm bắt tốt những thông tin cơ bản về đối thủ cạnh tranh sẽ dễ tạo dựng một thương hiệu mới riêng biệt, không trùng lặp hoặc “đạo nhái” thương hiệu của các công ty khác. Ngoài ra, điều đó còn cho phép bạn tiếp thu nhiều kinh nghiệm mới về ngành nghề đang theo đuổi và tránh mắc phải những sai lầm từ người đi trước. Cụ thể, bạn cần đặt ra những câu hỏi như: Chất lượng sản phẩm / dịch vụ của họ ra sao? Những phản hồi, đánh giá của khách hàng về đối thủ trên các phương tiện truyền thông đại chúng như thế nào? Thương hiệu của đối thủ có thống nhất và xuyên suốt trong cách thức vận hành kinh doanh của họ không?

4. Tìm điểm khác biệt và lợi ích thương hiệu mang lại

4. Tìm điểm khác biệt và lợi ích thương hiệu mang lại Sau khi đã hiểu rõ những đối thủ cạnh tranh đã và đang làm gì, doanh nghiệp có thể nhận biết những điểm giống và khác biệt ở thương hiệu của mình so với họ. Những yếu tố đó bao gồm độ tin cậy và chuyên nghiệp của dịch vụ chăm sóc khách hàng, tiết kiệm về chi phí và thời gian hơn khi dùng sản phẩm của mình, sản phẩm dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi,... tất cả đều nhằm phổ cập những kiến thức hữu ích về sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng, đồng thời khẳng định thương hiệu của bạn thật sự phù hợp với họ, đặc biệt và duy nhất, thuyết phục họ phải chọn bạn chứ không phải đối thủ trong phân khúc bạn đã chọn. Doanh nghiệp công nghệ vận tải LOGIVAN là một trong những startup tiêu biểu tại Việt Nam minh chứng cho việc tìm ra những điểm khác biệt và những lợi ích thương hiệu mang lại cho khách hàng. Để giải quyết thực trạng 70% xe tải lớn nhỏ tại Việt Nam chạy chiều về rỗng gây lãng phí hàng trăm triệu đồng cho các doanh nghiệp vận tải mỗi năm, LOGIVAN đã sáng tạo ra phương thức đặt xe tải qua ứng dụng bằng cách áp dụng yếu tố công nghệ trong việc điều phối xe tải, báo giá tự động, thông báo lộ trình vận chuyển hàng,... từ đó giúp hơn 35.000 chủ hàng và 45.000 chủ xe trên khắp cả nước cải thiện hoạt động kinh doanh / vận tải và tăng thêm thu nhập đáng kể sau mỗi chuyến hàng thành công thông qua đặt xe tải trên LOGIVAN.

5. Tạo logo và xây dựng tagline

Một thương hiệu thành công luôn để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng cùng với logo của thương hiệu đó. Được ví như “mặt tiền” của một thương hiệu, khách hàng khi nhớ đến hình ảnh logo của một công ty quen thuộc nào đó sẽ dễ dàng liên tưởng đến những câu chuyện, giá trị và những thông tin liên quan đến thương hiệu, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã tìm ra một cách hiệu quả để khách hàng nhớ đến mình chỉ thông qua một biểu tượng đơn giản. Để đạt được điều đó, logo của thương hiệu phải gây ít nhiều ấn tượng với người xem, thiết kế đơn giản, có tính thẩm mỹ cao và truyền tải những thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng. 5. Tạo logo và xây dựng tagline Đồng hành với logo chính là tagline của thương hiệu. Thông qua tagline, khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ mọi thông tin liên quan đến thương hiệu cũng như những giá trị cốt lõi từ doanh nghiệp. Một thương hiệu thành công không thể thiếu một tagline có đầy đủ những yếu tố sau: ngắn gọn, sáng tạo, đảm bảo ngôn từ đơn giản - rõ ràng - dễ hiểu và thân thiện.

6. Xây dựng thông điệp/ câu chuyện thương hiệu

Doanh nghiệp có thể tạo ra những thông điệp đơn giản, ý nghĩa bằng 1 hoặc 2 câu nói / đoạn văn, không chỉ để thông báo với khách hàng những việc bạn có thể làm mà còn thuyết phục tại sao điều đó lại quan trọng với họ như vậy. Điển hình như việc thương hiệu giày TOMS xây dựng thông điệp “Improving lives” với ý nghĩa “Với mỗi đôi giày bạn mua, TOMS sẽ tặng một đôi giày cho một người nghèo khác”. Kết quả là hãng đã thu hút, tạo dựng nên một cộng đồng lớn trên mạng xã hội từ những người theo dõi thương hiệu này và đã phát thành công 100 triệu đôi giày miễn phí cho nhiều người nghèo trên thế giới. 6. Xây dựng thông điệp/ câu chuyện thương hiệu

7. Cá nhân hóa thương hiệu / Lựa chọn cá tính cho thương hiệu

Không chỉ đơn thuần tìm kiếm sản phẩm / dịch vụ, khách hàng còn muốn thấy khả năng thương hiệu của bạn thỏa mãn nhu cầu của họ và những cảm nhận mang tính cá nhân mà thương hiệu mang lại cho mỗi người khác nhau. Vì những thông điệp của thương hiệu được gửi đến khách hàng như một hình thức giao tiếp với con người và để nối kết cảm xúc trực tiếp với họ, doanh nghiệp cần cá nhân hóa thương hiệu bằng cách dùng những ngôn ngữ giao tiếp gần gũi thân thiện, chia sẻ những trải nghiệm đời thường hoặc mô tả sản phẩm / dịch vụ của mình theo lối dí dỏm, hài hước,... 7. Cá nhân hóa thương hiệu / Lựa chọn cá tính cho thương hiệu

8. Lồng ghép thương hiệu vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp

Để mang tính bao quát rộng khắp trên phạm vi công chúng mục tiêu, thương hiệu cần phải xuất hiện trong mọi thứ liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp mà khách hàng thấy và tiếp xúc thường ngày. Chẳng hạn, khi một khách hàng ghé thăm website của công ty bạn, họ sẽ thấy logo của công ty xuất hiện phủ đều trên những khu vực họ nhìn thấy, màu sắc chủ đạo của công ty xuất hiện ở mọi trang thông tin của website, hoặc hình ảnh về đội ngũ nhân viên tại công ty cho thấy tinh thần táo bạo, hết mình trong công việc và mang thương hiệu của doanh nghiệp đi muôn nơi, hướng đến mọi đối tượng khách hàng cần nhắm đến,... 8. Lồng ghép thương hiệu vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp

9. Luôn thống nhất trong xây dựng thương hiệu

Hạn chế liên tục thay đổi những thông điệp, định hướng của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ dễ lạc vào “mê hồn trận” thông tin mới lẫn cũ sau mỗi lần doanh nghiệp sửa đổi và cho ra thông điệp mới theo tần suất dày đặc, thiếu khoa học. Việc doanh nghiệp theo đuổi một định hướng lâu dài cũng giúp nhiều khách hàng biết đến và gắn bó với định hướng đó hơn, họ có nhiều thời gian để cảm nhận những giá trị doanh nghiệp gửi gắm xuyên suốt quá trình đó và sẵn sàng ủng hộ những thay đổi tích cực khác từ doanh nghiệp trong thời gian tới.

10. Làm người ủng hộ mạnh mẽ nhất của thương hiệu

Hơn hết, khi tạo dựng cho mình một thương hiệu, chính bạn và đội ngũ nhân viên, cộng sự của bạn là những người ủng hộ trung thành, tâm huyết nhất đối với đứa con tinh thần trên và hiểu rõ thương hiệu của mình nhất. Có thể nhân viên của bạn chưa phải là người giỏi nhất về lĩnh vực họ đảm nhiệm, nhưng hãy đảm bảo họ là những người tuyệt đối phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp cũng như sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của thương hiệu. Khi đã kết nối được những người cùng chí hướng xây dựng thương hiệu của mình, doanh nghiệp có thể sẵn sàng đi đến nước cờ mở rộng thị trường mục tiêu hơn. Vì vậy, hãy tìm ra được thương hiệu của chính mình trước khi một ai khác tìm đến nó.

Nội dung liên quan

Xem thêm