Khoảng cách Hà Nội – Sài Gòn bao nhiêu km và đi mất bao lâu?

Từ Hà Nội đến Sài Gòn bao nhiêu km? Google Map bảo là 1.484km nhưng liệu số có chính xác không? Và mất bao lâu để di chuyển hết khoảng cách HN – SG?

Từ Hà Nội vào Sài Gòn có nhiều lựa chọn như đường bộ, đường sắt, đường thủy hay đường không. Mỗi phương thức sẽ có lộ trình khác nhau và khoảng cách khác nhau. Để trả lời câu hỏi tưởng như đơn giản này, hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu sâu hơn:

Khoảng cách Hà Nội – Sài Gòn tính theo đường bộ

Nếu dùng Google Map để xem khoảng cách thì bạn sẽ nhận được kết quả đầu tiên là 1.484km. Tuy nhiên nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy con đường mà Google gợi ý đi qua Lào và Cambuchia !?

Khoảng cách Hà Nội - Sài Gòn

Thực tế rất ít người sử dụng tuyến đường đó để đi từ Bắc vào Nam (trừ đi phượt!). Thay vào đó, đa phần người và hàng hóa sẽ sử dụng Quốc Lộ 1A với chiều dài 1.719km để di chuyển.

Ngoài ra Google Maps cũng ước tính thời gian di chuyển bằng QL1A là 33 giờ. Nhưng đây là nếu lái liên tục, không dừng ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ… Một tài xế thì khó có thể lái xe liên tục như vậy, nên xe tải, xe khách Bắc Nam thường có hai tài xế để thay phiên lái.

Với xe tải chở hàng nguyên xe thì thời gian từ lúc xe nhận hàng xong ở Hà Nội, cho đến khi xe đến điểm giao hàng ở Sài Gòn, sẽ giao động từ 36h đến 72h. Việc yêu cầu xe giao hàng trong thời gian càng ngắn sẽ làm cước vận tải sẽ càng tăng. Cũng vì vậy nên vận chuyển ghép hàng thường giá sẽ thấp hơn nhưng thời gian giao hàng cũng lâu hơn.

Khoảng cách Hà Nội – Sài Gòn tính theo đường sắt

Từ Hà Nội vào Sài Gòn hiện nay chỉ có 1 tuyến đường sắt duy nhất là đường sắt Thống Nhất chạy từ ga Hà Nội, quận Đống Đa đến ga Sài Gòn, Quận 3 với tổng chiều dài là 1.726 km.

Bản đồ đường sắt Việt Nam

Thời gian di chuyển dựa trên lịch tàu Thống Nhất thì là 38-40h. Tuy nhiên đó là dành cho tàu SE chở người là chính. Còn tàu chuyên chở hàng thì đi chậm hơn nên mất tầm 3-4 ngày để đi từ ga đến ga.

Hàng hóa khi gửi ở ga sẽ được nhập kho, chờ đến giờ tàu xuất phát. Khi tàu đến ga đầu giao sẽ mất cần thời gian dồn toa, xếp hàng đến lượt lấy hàng ra. Nên nếu tính từ lúc bạn giao hàng cho ga, cho đến khi bạn có thể tự lấy hàng tại ga sẽ mất 4-5 ngày.

Khoảng cách Hà Nội – Sài Gòn tính theo đường biển

Do Hà Nội không có cảng biển nên hàng hóa sẽ được chuyển ra Hải Phòng hoặc Quảng Ninh. Còn ở Sài Gòn thì hàng hóa sẽ về chính qua cảng Cát Lái hoặc cảng Cái Mép, Vũng Tàu.

Với lộ trình cảng Hải Phòng đi cảng Cát Lái thì khoảng cách sẽ tầm 870 hải lý (~1611 km). Tính thêm quãng đường Hà Nội – Hải Phòng thì khoảng cách Hà Nội – Sài Gòn là khoảng 1730km.

Với vận tốc 10 hải lý/h và thời tiết tốt thì tàu sẽ đi mất khoảng 3,5 – 4 ngày. Tuy nhiên nếu bạn tính cả thời gian vận chuyển container hai đầu, các thủ tục hải quan ở cảng… thì tổng thời gian từ lúc hàng đóng cont xong, đến lúc có thể mở cont lấy hàng ra, sẽ mất khoảng từ 7 ngày trở lên.

Khoảng cách Hà Nội – Sài Gòn tính theo đường không

Khoảng cách dựa trên kinh độ và vĩ độ của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất là 1.190km. Tuy nhiên đường bay này cũng phải đi qua Lào và Cambuchia, nên theo thử nghiệm năm 2014 của Vietnam Airlines thì sẽ chỉ giảm được 5′ bay và 86km so với đường bay hiện thời là 1.276km và 1h48′.

Khoảng cách từ Hà Nội đến Sài Gòn bao nhiêu km tính theo đường biển

Mỗi hình thức di chuyển sẽ có chiều dài quãng đường khác nhau. Vậy lựa chọn nào là tốt nhất? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và loại hàng hóa mà bạn cần vận chuyển. Nếu vận chuyển tôm hùm thì bạn sẽ muốn có thời gian vận chuyển thấp. Trong khi với một số mặt hàng thì bạn có thể bị giới hạn hình thức vận chuyển, vd như hàng siêu trường, siêu trọng có thể không vận chuyển bằng đường không hoặc đường bộ được.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!