Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch cá nhân

Theo xu hướng phát triển kinh tế mạnh mẽ hiện nay cùng các nhu cầu nảy sinh trong đời sống xã hội, các loại hàng hóa càng ngày càng trở nên đa dạng để đáp ứng nhu cầu chung này.

Khái niệm hàng hóa phi mậu dịch cá nhân

Hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch cá nhân là hàng hóa do cá nhân nhập khẩu không vì mục đích kinh doanh thương mại và không được khấu trừ thuế. Nhập khẩu phi mậu dịch là hàng không có hợp đồng (contract) và hai bên thường dùng hình thức thỏa thuận (agreement) để thay thế.

Bao gồm các loại sau:

 • Hàng quà biếu, quà tặng của các nhân hay tổ chức nước ngoài, cho cá nhân sống tại Việt Nam;
 • Hàng mẫu không thanh toán;
 • Tài sản di chuyển của cá nhân từ nước ngoài về Việt Nam của người Việt hay người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam;
 • Hàng hóa tạm nhập tái xuất của những cá nhân được nhà nước Việt Nam cho hưởng chính sách miễn thuế;
 • Hành lý cá nhân của người xuất nhập cảnh gởi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo người xuất nhập cảnh vượt chuẩn quốc tế.

Cũng như hàng mậu dịch đều có hóa đơn (invoice). Điểm đặc biệt là trên hàng có thêm dòng chữ: The good is no commercial value hoặc The value for customs purpose only… và khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu thì bên nhập khẩu hay xuất khẩu vẫn phải mở tờ khai và đóng thuế (nếu có) cho lô hàng đó, người trong ngành thường gọi là: “tờ khai phi mậu dịch”.

phi mậu dịch cá nhân

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch cá nhân

Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC, từ ngày 01 tháng 04 năm 2015 thì các tờ khai hàng phi mậu dịch sẽ được khai báo trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS (Vietnam Automated Cargo Clearance System). Khi làm tờ khai hàng phi mậu dịch, đặc biệt đối với hàng nhập, cần lưu ý những điểm sau:

 • Mã loại hình nhập khẩu: H11
 • Do cá nhân nhập khẩu thường không có mã số thuế, nên việc khai báo tờ khai hải quan phải thông qua đại lý hải quan, đại lý sẽ đứng ra làm consignee (đại lý sẽ là người nhận hàng, đồng thời cũng là người mua hàng) trên tờ khai.
 • Trên tờ khai thể hiện người nhập khẩu chính là công ty đại lý hải quan.
 • Mục người uỷ thác: nhập vào tên người uỷ thác (không cần nhập MST).
 • Ghi chú khác: nhập tên công ty uy thác.
 • Giấy uỷ quyền cho công ty đại lý hải quan (nộp bản chính cho hải quan).

Bộ chứng từ bao gồm:

 • Packing list details: (01 bản gốc).
 • None commercial inovoice: (01 bản gốc).
 • Vận tải đơn: (bộ chính).
 • Công văn xin nhập phi mậu dịch (01 bản chính).
 • Visa và Passport hoặc thẻ tạm trú, hợp đồng lao động (đối với người nước ngoài công tác tại việt nam, 01 bản sao y công chứng).
 • Chứng minh thư hộ khẩu đối với người Việt Nam: (01 bản sao y công chứng).
 • Giấy ủy quyền của người nhập khẩu cho người làm dịch vụ (nếu chọn dịch vu khai thuê): 01 bản công chứng).
 • Sau khi chuẩn bị xong bộ chứng từ thủ tục nhập khẩu diễn ra như một lô hàng mậu dịch bình thường.

Những lưu ý cụ thể của thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch cá nhân

Tất cả hồ sơ điều bị tham vấn giá xây dựng lại giá vì đặc thù của hàng hóa phi mậu dịch là không thanh toán nên các doanh nghiệp thường có tâm lý khai tự do giá trị lô hàng.

Cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết đã liệt kê để tránh mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục nhận hàng.

Đối với cá nhân làm việc và công tác tại Việt Nam nên lưu ý hồ sơ cần thiết là hợp đồng lao động phải có trong bộ chứng từ.

Đối với cá nhân mang tài sản trở về nước sau khi học và làm việc xong phải xuất trình visa.

Một số loại hàng đã qua sử dụng vẫn có thể được nhập theo hình thức phi mâu dịch cá nhân và hàng hóa này thuộc loại hình tài sản di chuyển.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

LOGIVAN được mệnh danh là một dịch vụ UBER vận tải hàng đầu với vốn đầu tư cao (7,9 triệu) do đó các khẩu thực hiện vận chuyển đều rất chuyên nghiệp, uy tín, hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

Chỉ cần các bước đơn giản có thể thực hiện qua smartphone của mình bạn có thể sử dụng được dịch vụ vận chuyển tiện ích này. Quá trình tạo đơn hàng chỉ đơn giản thực hiện qua 2 bước là điền thông tin đơn hàng và lựa chọn xe

LOGIVAN mang tính chủ động cao và chú ý đến chất lượng vận chuyển, cũng như mong muốn chủ quan của người sử dụng dịch vụ. Vì không qua trung gian, mọi quá trình đều được thực hiện trực tiếp nên có giá cả cạnh tranh, tiết kiệm cho người sử dụng.

2-hang-ca-nha

LOGIVAN giải pháp vận tải tối ưu nhất trên tất cả các đặc điểm.

Một điểm đặc biệt tao ra sự khác biệt của LOGIVAN là khi đơn hàng của bạn được xác định và chạy thì sẽ xác lập một bản hợp đồng với các chứng từ có giá trị pháp lý đầy đủ, tạo điều kiện cho bạn mua bảo hiểm hàng hóa. Tất cả quá trình này sẽ xảy ra chỉ sau một cú click chuột của bạn. Hơn nữa, LOGIVAN hỗ trợ làm thủ tục với tất cả các đơn hàng, kể cả đơn hàng phi mậu dịch cá nhân, đây là một điểm sáng của LOGIVAN so với thị trường hiện tại.

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0822 13 16 18
Email: [email protected]
Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Dịch vụ vận chuyển hàng cồng kềnh liên tỉnh

Hàng hóa có nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ nhưng kích thước lại rất cồng kềnh. Bài viết này sẽ thông tin cho bạn về dịch vụ vận chuyển của loại hàng hóa này.
Xem thêm

Chành xe Tiền Giang - dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng

Các chành xe lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng to lớn của các chủ hàng, trong đó có chành xe Tiền Giang. Vậy lịch trình vận chuyển của chành xe Tiền Giang thế nào?
Xem thêm