Hướng dẫn kiểm tra lốp xe tải và thay lốp khi cần

Để có một chuyến hàng vận chuyển an toàn, lốp xe đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và bạn có thể dễ dàng kiểm tra lốp xe tải một cách dễ dàng và nhanh chóng trước mỗi chuyến đi.

LOGIVAN sẽ hướng dẫn bạn thực hiện theo các bước kiểm tra lốp xe tải dưới đây thường xuyên. Bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian mà quan trọng hơn bạn sẽ luôn an toàn trên mọi chặng đường.

kiểm tra lốp xe tải

Kiểm tra lốp xe tải trước mỗi chặng đường dài rất quan trọng

Các dấu hiệu cần biết khi lốp xe tải cần được thay thế

Dựa vào số km đã đi

Thông thường, những lốp xe máy thường có tuổi thọ khoảng 15.000 km đi đường, với điều kiện đường đi ở dạng chuẩn, bằng phẳng. Nếu thường xuyên di chuyển vùng đường xá gập ghềnh, đầy sỏi đá… thì tuổi thọ của lốp xe sẽ thấp hơn. Vì vậy, tùy từng loại đường xe hay di chuyển, tùy từng loại lốp để ước chừng tuổi thọ của lốp xe.

Chiều sâu của rãnh lốp

Mỗi loại lốp đều có in biểu tượng logo nổi bên hông lốp, cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Thông thường, rãnh của gai lốp có độ sâu thấp nhất cho phép và đạt giới hạn an toàn là 1,6mm. Khi bạn kiểm tra lốp xe tải, nếu độ dày lốp thấp hơn mức giới hạn này, bạn cần phải thay lốp ngay để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Kích thước lốp xe tải

Chiều sâu của rãnh lốp

Chiều sâu của rãnh lốp là thứ dễ kiểm tra bằng mắt

Lốp bị phồng hoặc bong tróc

Bề mặt thành lốp đôi khi là nơi đầu tiên bị hao mòn. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của những vết phồng hay bong tróc trên thành lốp. Vết phồng hay bong tróc này có thể khiến lốp nổ trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy, nếu bạn không thay thế lốp ngay khi phát hiện ra vết phồng hay tróc, nguy cơ xảy ra sự cố nghiêm trọng là rất cao.

Lốp bị phồng hoặc bong tróc

Lốp bị phồng rất nguy hiểm khi di chuyển

Thanh chỉ độ mòn bắt đầu xuất hiện

Những chiếc lốp hiện đại có tính năng đáng giá mà các loại lốp cũ không có là những thanh chỉ độ mòn nằm dưới các rãnh. Chúng là những ngấn cao su nhỏ nằm bên dưới các rãnh, và không thể nhìn thấy khi lốp còn mới.

Sau một thời gian chạy xe, chúng sẽ dần xuất hiện. Khi bạn kiểm tra lốp xe tải và nhìn thấy 1 hoặc 2 thanh này một cách rõ ràng, thì bạn cần phải thay lốp.

Các vết nứt xuất hiện trên lốp xe tải

Khi bạn kiểm tra lốp xe tải và thấy những vết nứt nhỏ trên bề mặt thành lốp, đó là dấu hiệu cần phải thay lốp mới. Nguyên nhân là do sự thay đổi áp suất, hoặc trong quá trình vận hành, lốp xe có thể cọ vào các cạnh sắc ở đâu đó hoặc đá dăm nhọn văng lên, gây ra những vết cắt. Nếu như những vết này xuất hiện quá nhiều hoặc quá lớn thì bạn cần thay lốp mới càng sớm càng tốt.

Các vết nứt xuất hiện trên lốp xe tải

Thành lốp xuất hiện nhiều vết nứt thì bạn cần phải thay lốp xe tải càng sớm càng tốt

Các bước kiểm tra lốp xe tải cơ bản

Kiểm tra bằng mắt thường hàng ngày

  • Kiểm tra tất cả các lốp xe có cùng áp suất lốp hay không.
  • Kiểm tra hông lốp xem có vết rạn nứt hoặc kiểm tra vết lồi lõm bất thường nào hay không.
  • Kiểm tra và loại bỏ các ngoại vật bên ngoài (Đá, đinh..) có thể gây thủng lốp xe.

Kiểm tra áp suất lốp xe hàng tháng

  • Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp thích hợp để đo áp suất lốp xe.
  • Chỉ kiểm tra áp suất và bơm hơi khi lốp xe ở trạng thái nguội (khi lốp xe nóng, áp suất hơi bị giãn nở làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác).
  • Nên bơm hơi cho lốp xe dự phòng của bạn.

Đảo lốp xe sau mỗi 5000km

Đảo lốp xe theo định kỳ bằng cách kiểm tra thường xuyên sổ bảo dưỡng xe. Bạn cần nhớ cân bằng lốp xe khi đảo lốp.

Kiểm tra vạch chỉ thị độ mòn lốp xe

Kiểm tra vạch chỉ thị độ mòn lốp xe

Kiểm tra độ mòn lốp xe là việc cần thiết

Kiểm tra độ mòn lốp xe là việc cần thiết

Bánh xe bị lệch độ chụm làm cho lốp xe mòn nhanh hơn, mòn không đều, ngăn cản xe chạy và phanh theo một đường thẳng. Đồng thời làm giảm độ bền của hệ thống giảm xóc và hệ thống lái.

Nên cân chỉnh độ chụm của bánh xe bằng thiết bị cân chỉnh hiện đại tại các Đại lý của các hãng lốp xe hay các đại lý xe ô tô lớn.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!