Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh gồm những nội dung gì?

Trong vận chuyển quốc tế có một thao tác gọi là quá cảnh. Vậy hàng quá quá cảnh là gì, hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh ra sao? Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh

Hàng hóa quá cảnh tại cửa khẩu hải quan

Hàng hóa quá cảnh là gì?

Quá cảnh thực ra là việc tạm dừng để chuyển tiếp người hoặc hàng hóa thông qua một quốc gia trung gian, trước khi di chuyển tiếp đến một quốc gia khác. Việc này thông thường được tiến hành tại các sân bay quốc tế hoặc cửa khẩu tại các biên giới quốc gia.

Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho.

Trong trường hợp các đơn vị nước ngoài thuê doanh nghiệp Việt Nam vận chuyển hàng hóa quá cảnh, hai bên phải tiến hành ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh. Và doanh nghiệp này phải được Bộ Thương mại Việt Nam cho phép vận chuyển hàng hoá quá cảnh.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Với phần lớn diện tích ven biển đã mang đến lợi thế trung gian cho các nước trong khu vực và thế giới. Thời gian gần đây, Việt Nam được bạn bè quốc tế lựa chọn là nơi quá cảnh lý tưởng vì mang đến sự thuận tiện cũng như tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh gồm những nội dung gì?

2-hop-dong-van-chuyen-hang-hoa-qua-canh

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng quá cảnh

Thông thường các quốc gia nhập khẩu hoặc xuất khẩu qua nước thứ ba thông qua quá cảnh Việt Nam, thì các công ty quốc tế cần phải thuê phương tiện vận chuyển tại Việt Nam. Theo quy định hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh cần bao gồm các nội dung chính như sau:

  • Thỏa thuận ủy quyền nhận hàng hóa: Ở mục này chủ yếu là liệt kê số lượng hàng hóa sẽ vận chuyển bao gồm tên hàng hóa, số lượng, quy cách, tuyến đường cần vận chuyển hoặc là địa điểm giao hàng theo từng loại hàng hóa (nếu có)
  • Tuyến đường vận chuyển và phương tiện vận chuyển: Trong hợp đồng cần thể hiện rõ tuyến đường sẽ vận chuyển, vận chuyển bằng phương tiện gì để dễ dàng kiểm tra, kiểm soát.
  • Giao nhận: Các phương thức giao nhận được thực hiện theo quy định quốc tế và luật lệ của đất nước quá cảnh.
  • Trách nhiệm của bên thuê vận chuyển hàng hóa quá cảnh: Có trách nhiệm xin “giấy phép vận chuyển hàng hoá quá cảnh”, chuẩn bị hàng hóa và đảm bảo hàng hóa phù hợp với phương tiện vận chuyển, không vi phạm loại hàng hóa cấm của Việt Nam. Đồng thời, bên thuê vận chuyển cần phải cung cấp các giấy tờ liên quan khác để xe vận chuyển hàng quá cảnh có thể làm thủ tục nhanh chóng và thuận tiện,….

Ở mục này, tùy vào các thỏa thuận giữa hai bên, quy trình hoạt động của công ty thuê và công ty nhận vận chuyển để ghi thêm vào hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh.

  • Trách nhiệm của bên nhận vận chuyển hàng hóa quá cảnh: điều ràng buộc quan trọng nhất cần phải có là yêu cầu bên nhận vận chuyển phải đảm bảo an toàn cho hàng hóa và giao hàng đúng thời gian, địa điểm. Ngoài ra, có thể ràng buộc trong trường hợp mất mát, tổn thất bên nhận vận chuyển phải chịu trách nhiệm cụ thể ra sao.

Cũng như mục ở trên, nội dung về trách nhiệm của bên nhận vận chuyển cũng linh hoạt theo thỏa thuận giữa hai bên và thể hiện đầy đủ vào hợp đồng vận chuyển hàng hóa quá cảnh.

  • Đơn giá và phương thức thanh toán: Bao gồm các nội dung về giá dịch vụ vận chuyển (cần nêu rõ giá này đã bao gồm các chi phí thực hiện thủ tục hải quan hay chưa nhằm tránh những tranh chấp không đáng có,..). Hợp đồng cũng cần nêu rõ loại tiền thanh toán, số tiền cụ thể cũng như tiến độ thanh toán cam kết giữa hai bên.
  • Giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì nên xử lý như thế nào, nhờ cơ quan nào xử lý tranh chấp.
  • Các điều khoản khác bổ sung: Mục này tùy theo sự thỏa thuận giữa hai bên. Ví dụ như trường hợp phát sinh thêm chi phí, thủ tục có gặp khó khăn hoặc một số sự cố khách quan ngoài khả năng của hai bên. Thông thường sẽ thỏa thuận lại và bổ sung phụ lục hợp đồng.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Dịch vụ vận chuyển hàng cồng kềnh liên tỉnh

Hàng hóa có nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ nhưng kích thước lại rất cồng kềnh. Bài viết này sẽ thông tin cho bạn về dịch vụ vận chuyển của loại hàng hóa này.
Xem thêm

Chành xe Tiền Giang - dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng

Các chành xe lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng to lớn của các chủ hàng, trong đó có chành xe Tiền Giang. Vậy lịch trình vận chuyển của chành xe Tiền Giang thế nào?
Xem thêm