Hoạt động trung chuyển hàng hóa tại Việt Nam

Hàng hóa khi được vận chuyển trong nước ra nước ngoài hoặc ngược lại từ nước ngoài nhập nội địa đều nhất thiết phải đi qua một khâu đó là khâu trung chuyển.

Trung chuyển hàng hóa là gì?

Hoạt động trung chuyển hàng hóa được định nghĩa là hoạt động mà khi hàng hóa được chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, có thể từ Việt Nam đến nước ngoài cũng có thể là nước ngoài về Việt Nam, được đưa qua cửa khẩu hải quan và đưa vào khu vực thực hiện chức năng trung chuyển tại các cảng Việt Nam.

Hiện nay pháp luật Việt Nam đã có những quy định và định nghĩa cụ thể về trung chuyển hàng hóa được quy định cụ thể tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

Về cụ thể nội dung quy định của hoạt đông trung chuyển được quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP là văn bản pháp luật sửa đổi của Nghị định 08/2015/NĐ-CP về việc hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát trong Luật Hải quan. Với một vài nội dung sơ lược cụ thể như sau:

  • Hàng hóa trung chuyển được vận chuyển bằng đường biển từ nước ngoài vào khu vực trung chuyển tại cảng biển, sau đó được đưa ra nước ngoài từ chính khu vực trung chuyển này hoặc đưa đến khu vực trung chuyển tại bến cảng, cảng biển khác để đưa ra nước ngoài. Hàng hóa trung chuyển vận chuyển giữa các cảng biển phải được vận chuyển bằng đường thủy nội địa, đường biển. Hàng hóa trung chuyển được đưa toàn bộ ra nước ngoài một lần hoặc nhiều lần.
  • Hoạt động trung chuyển hàng hóa quy định tại Điều này bao gồm việc xếp dỡ, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa theo yêu cầu của người vận chuyển tại khu vực trung chuyển của cửa khẩu nhập hoặc khu vực trung chuyển của cửa khẩu xuất.
  • Khu vực trung chuyển khi lưu giữ hàng trung chuyển phải đảm bảo tách biệt với khu vực lưu giữ hàng hóa khác của cảng, có lắp đặt hệ thống ca-mê-ra giám sát và chịu sự giám sát của cơ quan hải quan. Hàng hóa ra, vào khu vực trung chuyển phải được theo dõi, quản lý bằng phần mềm ứng dụng và được kết nối với cơ quan hải quan.
  • Lưu giữ hàng hóa trung chuyển không quá 30 ngày kể từ khi hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Kho bãi trung chuyển hàng hóa

Hiện nay trên thị trường cho nhiều dịch vụ cho thuê kho bãi để phục vụ trung chuyển hàng hóa vận tải nội địa với khả năng cao quản lý và xử lý các tình huống phát sinh khác nhau xảy ra với đơn hàng tại kho trung chuyển.

Các kho bãi trung chuyển hàng hóa sẽ được bố trí đội ngũ bốc xếp chuyên nghiệp, hoạt động có năng suất cao, số lượng đông đảo. Đồng thời bên cạnh đó còn có các phương tiện nâng cẩu để hỗ trợ việc bốc xếp di chuyển hàng hóa. Hơn nữa cước phí cũng khá phù hợp với tình hình chung của Việt Nam nhờ những nghiên cứu cụ thể.

Hàng hóa trong các kho bãi trong thường xe được bảo quản kỹ lưỡng và chi tiết, hơn nữa cũng sẽ được cung cấp các nhu cầu thiết yếu về nhiệt độ cũng như điều kiện bảo quản. Kho bãi trung chuyển sẽ được thiết kế các mái che cách nhiệt , vùng thuận lợi chuyên biệt cho các xe tải, xe đầu kéo ra vào bốc hàng.

trung chuyển hàng hóa

Xem thêm: Khu trung chuyển hàng hóa lạng sơn

Yêu cầu về kho bãi

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều kho bãi uy tín, làm việc tân tâm với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, hiểu được mong muốn cũng như yêu cầu của khách hàng. Chất lượng của các kho bãi trung chuyển hàng hóa hiện nay được đánh giá khá cao. Khi bạn quyết định tin tưởng và sử dụng một kho bãi nhất định bạn phải quan tâm các yêu cầu sau để đặt ra tiêu chuẩn lựa chọn cho mình:

  • Kho bãi trung chuyển phải có nhiều loại xe chuyên dụng với các tính năng, đặc điểm và phân loại trọng tải khác nhau phù hợp tối đa với đơn hàng của bạn.
  • Kho bãi có diện tích đủ lớn, với các điều kiện bảo vệ hàng hóa bao trùm, có thể chứa được nhiều hàng hóa đồng thời vận đảm bảo những nội dung bảo quản hàng hóa tốt nhất.
  • Đảm bảo thời gian giao hàng chính xác, hỗ trợ các dịch vụ tiện ích như door to door.
  • Nhân viên phải có kinh nghiệm, làm việc nghiêm túc tận tâm, kiểm soát được tình trạng của hàng, đồng thời không làm vỡ hay thất thoát hàng trong kho.
  • Cước phí phù hợp và ổn định, mang tính cạnh tranh cao.
  • Tư vấn khách hàng sử dụng các hình thức vận tải một cách nhiệt tình, tận tâm và rõ ràng, cụ thể.