Hình thức xử phạt khi sử dụng phù hiệu xe tải giả

Phù hiệu xe tải là loại giấy lưu hành do đó muốn có thể hoạt động kinh doanh bất kỳ phương tiện tham gia kinh doanh vận tải nào cũng cần phải có. Hiện nay, rất nhiều chủ xe lại không có quá nhiều kinh nghiệm để làm nên nhiều trường hợp bị lừa và sử dụng phải phù hiệu xe tải giả.

Đa số các chủ xe đều đặt ra câu hỏi hình thức phạt nếu lỡ sử dụng phải loại phù hiệu giả sẽ là gì? Vậy mời hãy tìm hiểu thông tin thông qua bài viết dưới đây để có một cái nhìn tổng quan nhất trước khi làm các loại phù hiệu xe tải.

Đối tượng và thời hạn xin phù hiệu

Đối tượng được phép xin phù hiệu có thể là chủ phương tiện có xe tải đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Người đi xin phù hiệu có thể là chủ xe hoặc tài xế đều được hết. Trường hợp người đi xin phù hiệu là tài xế cần mang theo các giấy ủy quyền từ phía chủ phương tiện.

phù hiệu xe tải giả

Không nên sử dụng phù hiệu xe tải giả

Thời hạn cho phép sử dụng của phù hiệu xe tải

Đối với các loại phù hiệu xe tải dù theo trọng tải bao nhiêu thường có giới hạn là 7 năm. Cho nên khi đã xin phù hiệu xong các bạn có thể thoải mái tham gia kinh doanh bình thường trong một thời gian dài khi đến hạn. Hợp tác xã vận tải sẽ tự biết để nhắc cho bạn, họ sẽ giúp bạn xin gia hạn phù hiệu xe tải trong trường hợp hết hạn.

Nếu như cavet xe tải đứng tên cá nhân nhưng muốn chuyển vào cho công ty vận tải quản lý cần thông qua Hợp tác xã vận tải để thao tác chuyển đổi. Trường hợp này phù hiệu của bạn sẽ có thời gian trong vòng 3 năm với mức giá là 1.200.000 VNĐ/Năm hoặc trọn gói 3 năm với mức giá phù hiệu xe tải là 3.000.000 đồng.

Xem thêm:  Quy định về phù hiệu xe tải

Mức xử phạt khi sử dụng phù hiệu xe tải giả

Rất nhiều trường hợp chủ phương tiện vận tải không gắn hoặc gắn phải phù hiệu xe tải giả lên xe nên bị phạt với nhiều mức khác nhau:

Nếu điều khiển xe tải không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định, có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng, dùng phù hiệu giả không do cơ quản thẩm quyền cấp có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy vào trường hợp mà chủ xe mắc phải.

Ngoài phạt tiền người điều khiển thực hiện các hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như sau:

  • Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c của khoản 2; Điểm b khoản 4, khoản 5, khoản 6 sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
  • Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c khoản 5 sẽ bị tịch thu lại phù hiệu xe tải giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc hết thời hạn.

Mức xử phạt khi sử dụng phù hiệu xe tải giả

Sử dụng phù hiệu xe tải giả thường có mức phạt rất cao

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!