Hiểu khái niệm làn đường là gì? Mức phạt nếu vi phạm quy định

Đi sai làn đường và không tuân thủ vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm lẫn. Để giúp mọi người hiểu rõ khái niệm làn đường, LOGIVAN cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích dưới đây.

Khái niệm làn đường và quy định về làn đường

Khi tham gia giao thông trên đường, không phải ai cũng hiểu rõ những quy định, biển báo, luật giao thông. Vì vậy, không ít lần chúng ta bị vi phạm luật giao thông và chịu phạt với những lỗi nhỏ không nên có. Nếu bạn muốn hiểu thêm về quy định làn đường, hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu.

Hiểu khái niệm làn đường là gì? Mức phạt nếu vi phạm quy định

Phân chia làn đường cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường

Làn đường là gì?

Căn cứ pháp lý: Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008.

Làn đường là một phần của phần đường cho xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Quy định về làn đường

Theo điều số 13 của luật giao thông đường bộ năm 2008 thì khi tham gia giao thông mọi người phải tuân thủ những quy định về làn đường, cụ thể như sau:

Nếu bạn tham gia giao thông trên đường, trong trường hợp:

  • Có nhiều làn đường cho phép xe đi cùng chiều được đánh dấu thông qua vạch kẻ đường. Bạn chỉ được phép di chuyển trên làn đường quy định phù hợp với phương tiện mà bạn đang sử dụng, chỉ được phép chuyển làn tại những địa điểm quy định.
  • Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và các phương tiện đang lưu thông trên đường.

Nếu bạn điều khiển phương tiện giao thông, trong trường hợp:

  • Trên đường là đường một chiều có làn đường được đánh dấu thông qua vạch kẻ đường. Thì những phương tiện giao thông là xe thô sơ sẽ phải di chuyển vào làn đường bên phải ở phía trong cùng theo đúng quy định.
  • Tiếp đó là những phương tiện như xe cơ giới và xe máy chuyên dùng, phải di chuyển đi trên làn đường phía bên trái như quy định.
  • Đối với những phương tiện giao thông đường bộ khi di chuyển với tốc độ thấp hơn thì chỉ được đi về phía bên phải.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý: khi muốn rẽ phải, người điều khiển phương tiện không được di chuyển vào làn đường dành cho các xe đi thẳng vì như thế sẽ bị phạt vi phạm luật giao thông đường bộ mặc dù bạn có bật đèn báo hay không bật.

Quy định về sử dụng làn đường khi tham gia giao thông

Sai làn đường bị phạt bao nhiêu theo quy định như thế nào?

Theo điều số 71/2012 thì mức xử phạt các vi phạm quy định về làn đường được quy định cụ thể như sau:

  • Phạt vi phạm từ 60 đến 80 nghìn đồng đối với những đối tượng điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện tham gia giao thông nhưng không chấp hành đúng các quy định về làn đường.
  • Phạt vi phạm từ 80 đến 100 nghìn đồng đối với những đối tượng điều khiển phương tiện chuyển làn đường sai nơi quy định hoặc chuyển làn nhưng lại không có tín hiệu báo trước.
  • Phạt vi phạm từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với những đối tượng không tuân thủ những quy định về làn đường vạch kẻ đường khi tham gia giao thông, hay chuyển làn đường sai nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn đối với khu vực trong nội thành của các thành phố trực thuộc Trung Ương.

Biển báo lắp đặt trên giá long môn tại đầu các tuyến đường

Với những thông tin quy định về làn đường trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích khi tham gia giao thông mỗi ngày. Các bạn không nên quá chủ quan khi tham gia giao thông mà hãy cùng nhau chấp hành đúng những quy định của luật giao thông đường bộ quy định để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *