Ký hiệu và đường kính của lốp xe tải

Lốp xe là một bộ phần quan trọng mang tính thiết yếu của một chiếc xe tải, nó quyết định nhiều đến sự vận hành êm ái và hiệu quả của xe. Trong 10 thông số lốp xe tải, hai thông số quan trọng cần phải biết nhất là ký hiệu và đường kính của lốp xe tải.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về hai loại thông số này.

Thông số xe tải là gì

Trong một chiếc xe tải có rất nhiều loại thông số, các số liệu cụ thể thể hiện được đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của nó. Đây là sản phẩm của chất xám, do các nhà sáng chế dựa vào kiến thức chuyên môn lấy căn cứ từ thực tiễn tiêu dùng để thiết kế, xây dựng và sử dụng dây chuyền hiện đại sản xuất cung ứng cho thị trường đồng thời cũng đảm bảo chất lượng và uy tín mà hãng lốp tạo nên.

Việc lựa chọn đúng lốp xe không chỉ nâng cao tuổi thọ của lốp mà còn giúp xe chạy tốt ở tốc độ cao, vận tải lớn, không gây tiếng ồn hay bị “đá chém”, góp phần làm tăng hiệu quả vận chuyển hàng cho các chủ hàng và chủ xe.

Và một trong những cách tốt nhất để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn lốp xe chính là biết cách đọc, hiểu thông số lốp xe. Vậy nên, trước khi bạn mua một loại lốp xe tải bất kỳ, mọi nhà sản xuất đều sẽ có khâu giới thiệu và cung cấp cho bạn về thông số lốp.

Biết cách đọc thông số lốp xe tải không chỉ giúp bạn mua và thay lốp phù hợp mà còn hỗ trợ cho việc nâng cấp, đổi loại lốp chạy theo mùa, theo từng loại thời tiết khác nhau hiệu quả.

Hiện nay thông số lốp xe tải bao gồm 10 nội dung: tên nhà sản xuất, tên lốp; đặc điểm mô tả dịch vụ; chiều rộng và biên dạng lốp; cấu trúc lốp; đường kính vành xe; chỉ số trọng tải tối đa cho phép; tốc độ tối đa cho phép; chỉ số chịu nhiệt; mã nơi lốp sản xuất; áp suất tiêu chuẩn của lốp.

Ký hiệu loại lốp xe tải

Hầu hết tất cả thông số lốp xe tải đều được thể hiện cụ thể trên lốp xe, ký hiệu loại lốp xe tải cũng vậy. Thông thường kích thước lốp thường được thể hiện dưới dạng thông số và bắt đầu bằng 1 hoặc 2 loại ký tự cụ thể như P hoặc LT. Chính những ký tự này thể hiện cho chúng ta biết ký hiệu của chiếc lốp.

Kí hiệu của lốp xe tải nói lên được lốp này dành cho loại xe nào và phù hợp với những loại thời tiết cụ thể ra sao. Hiểu được nội dung về ký hiệu lốp xe tải, người dùng có thể chọn ra được loại lốp thực sự phù hợp với chiếc xe tải của mình.

Đồng thời bên cạnh đó cũng phù hợp với các dạng đường, dạng thời tiết mà xe đang di chuyển, tránh các loại tai nạn không may xảy ra liên quan đến việc tiếp xúc giữa lốp xe tải và mặt đường.

Một ví dụ cụ thể như LT235/75R15104/101S/C, là loại lốp dành cho xe tải nhẹ hoặc xe bán tải chở hàng nằm trong tải trọng từ 750kg-1 tấn. Ngoài ra còn được sử dụng cho một số chiếc SUV hoặc Vans dòng full size.

1-thong-so-lop-xe-tai

Thông số ký hiệu loại lốp xe tải

Đường kính lốp xe tải

Đường kính lốp xe tải thể hiện trên mặt lốp xe thông thường là đường kính vành hoặc đường kính la zăng. Đơn vị đo đường kính phổ biến trên thế giới là inch (1 inch = 25,4 mm). Phần lớp lốp xe hiện nay có cấu trúc dạng tỏa tròn (kí hiệu R là radial).

Đường kính xe thể hiện được kích thước của một chiếc bánh xe, chiều dài vòng lăn của lốp. Thông số đường kính lốp xe tải thường sẽ được thể hiện ngay sau ký hiệu R trên thông số in trên lốp.

Ví dụ cụ thể như dòng lốp xe tải P225/45R17 91V sẽ được gắn với mâm đường kính là 17 inch. Phù hợp phổ biến với các loại xe tải nhẹ, xe bán tải như sedan, SUV, Minivan, Van và các dòng xe khác.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay, các loại đường kính mâm thường gặp còn có 8, 10, 12, 13, 14, 15, 18, 19, 20, 22, 23, 24, 26 và 28 theo đơn vị inch.

2-thong-so-lop-xe-tai

Thông số lốp xe tải quan trọng: đường kính lốp xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *