Giày dép Đồng Nai “bước” ra thị trường quốc tế

Trước tình hình dịch viêm phổi Corona ảnh hưởng đến nhiều ngành hàng tại Việt Nam hiện nay, thị trường giày dép Đồng Nai vẫn tiếp tục có những bước tiến tốt

Khi các mặt hàng tại địa phương liên tục được xuất qua nhiều nước khác, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu giày dép cả nước và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa địa phương với các thương hiệu giày dép nổi tiếng trên thế giới.

Hơn 70 thị trường quốc tế rộng mở với giày dép Đồng Nai

Cục Thống kê Đồng Nai cho biết, mặt hàng giày dép do doanh nghiệp địa phương sản xuất đã và đang có mặt tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Những thị trường tiêu thụ lớn nhất của tỉnh là 7 “ông lớn” về tiềm lực kinh tế như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Đức, Bỉ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo số liệu do Cục Thống kê đưa ra, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Bỉ là 3 nước nhập khẩu giày dép Đồng Nai nhiều nhất với tổng kim ngạch lần lượt là 1,3 tỷ USD, 558 triệu USD và 416 triệu USD vào cuối năm 2019, trung bình đều tăng từ 13 – 37% so với cùng kỳ năm trước đó.

Lý giải cho sự tăng trưởng xuất khẩu “đột biến” trên, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng nhiều đơn đặt hàng sản xuất giày dép số lượng lớn từ các thương hiệu quốc tế đã được chuyển giao từ Trung Quốc sang Việt Nam, chủ yếu ở Đồng Nai, do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trong thời gian qua.

Hàng loạt các thương hiệu giày thể thao hàng đầu thế giới như Nike, Adidas, Reebok,… đã chuyển hướng sang tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam để hợp tác sản xuất các mặt hàng giày dép nói riêng và đồ thể thao nói chung, tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong nước.

Luôn có đơn hàng đến cuối năm

Luôn có đơn hàng đến cuối năm

Ông Bang Jin Woo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam tại H. Vĩnh Cửu, Đồng Nai phấn khởi cho biết: “Công ty chuyên gia công giày thể thao cho thương hiệu Nike để xuất sang các nước khác. Những năm qua, công ty liên tục tuyển thêm lao động, tăng công suất để đáp ứng những đơn hàng lớn và đầu tư thêm 100 triệu USD xây dựng nhà máy tại huyện Tân Phú để mở rộng sản xuất”.

Năng lực sản xuất và xuất khẩu của nhiều công ty giày dép khác tại Đồng Nai cũng lên ngôi khi nhận được nhiều cái bắt tay hợp tác từ các “ông trùm” giày thể thao trên thế giới.

Các công ty sản xuất, gia công giày dép khác trên địa bàn tỉnh như Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial, Pou Chen Việt Nam, Pou Sung Việt Nam cho biết liên tục nhận đơn đặt hàng mới, thậm chí có đơn hàng dày đặc từ đây đến cuối năm 2020 và cam kết đầu ra, hứa hẹn thị trường giày dép Đồng Nai sẽ tăng trưởng mạnh về doanh thu và tích cực mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong thời gian tới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất giày dép tại Đồng Nai thu hút đầu tư từ nước ngoài là nhờ có tiềm năng phát triển dựa trên nguồn nguyên liệu nội địa đa dạng, phong phú.
Nhiều công ty giày dép tại địa phương có thể đáp ứng 40-50% nguồn nguyên liệu đầu vào trong nước, thậm chí một số đơn hàng có thể sử dụng 80-90% nguyên vật liệu nội địa để sản xuất ra thành phẩm, cho thấy năng lực sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có, hạn chế nhập nguyên liệu từ nước ngoài, từ đó giá thành sản phẩm trở nên “dễ thở” và nhanh chóng đến tay người tiêu dùng hơn.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!