Định hướng thị trường tiêu thụ trong mùa vụ xoài

Ngành hàng xoài vẫn còn nhiều điểm yếu. Việc xác định tiềm năng và thách thức nhằm định hướng thị trường tiêu thụ là điều cần thiết trong mùa vụ xoài.

mùa vụ xoài

Xoài cát Hòa Lộc

Khó khăn của nhà vườn và doanh nghiệp ngành xoài

Trước đây, hầu như nhà vườn chỉ quan tâm đến vấn đề sản lượng mà chưa quan tâm đến nhu cầu thị trường, dẫn đến thực trạng xoài không kịp tiêu thụ trong mùa vụ xoài.

Chất lượng xoài cũng không đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu khi bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật gây khó khăn cho doanh nghiệp thu mua, chế biến trong nước.

Vào mùa vụ xoài, lượng xoài thu hoạch cùng lúc quá lớn, khiến cán cân cung cầu chênh lệch, giá nông sản tuột dốc mạnh.

Trong khi vào những tháng còn lại, nhiều doanh nghiệp phải tất bật tìm nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng với giá cao ngất ngưỡng nhưng nông dân không đủ nguồn hàng cung ứng.

Nhiều nhà vườn nhận định, không chỉ riêng thị trường xuất khẩu mới đòi hỏi về sản phẩm an toàn mà người tiêu dùng trong nước cũng không ngoại lệ. Nông dân trồng xoài muốn tồn tại thì phải sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường.

2-mua-vu-xoai-min

Chuẩn bị vận chuyển xoài đi tiêu thụ trong mùa vụ xoài

Một số giải pháp cải thiện đầu ra cho nhà vườn trong và ngoài mùa vụ xoài

Trước những khó khăn trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tìm giải pháp khắc phục bằng mô hình thu hoạch xoài rải vụ cho các tỉnh trồng xoài khu vực ĐBSCL.

Điểm nhấn của mô hình trồng xoài rải vụ là giúp điều tiết sản lượng xoài cung ứng trong năm, nhằm cân bằng cán cân cung cầu, giúp nông dân trồng xoài thu được lợi nhuận cao.

Việc áp dụng các quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP cũng giúp chất lượng xoài tăng lên, đáp ứng được các tiêu chuẩn ngặt nghèo để xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ….

Hướng đi của doanh nghiệp là chế biến xoài, vì vậy đơn vị mong muốn nhà vườn đáp ứng nhu cầu sản lượng và đảm bảo không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thì công ty sẽ thu mua hết sản lượng hợp đồng.

4-mua-vu-xoai-min

Vườn xoài ra trái không trong mùa vụ xoài

Thách thức của thị trường xuất khẩu trong mùa vụ xoài

Ngoài những ưu điểm thì mặt hàng xoài trong nước cũng chịu những thách thức. Cụ thể, xoài cát Hòa Lộc có giá bán đắt khi bán trên thị trường trong nước và xuất khẩu (giá dao động từ 50 – 90 ngàn đồng/kg). Trong khi, xoài Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc… chỉ có giá từ 20.000 – 30.000 đồng/kg; trái đạt độ đồng đều cao, kích cỡ vừa phải và rất dễ sử dụng.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển xoài khá cao. Phí vận chuyển đường hàng không từ TP.Hồ Chí Minh sang Nga hoặc Châu Âu là 3 USD/kg, xuất sang Hà Quốc, Nhật là 2 -2.5 USD/kg. Chi phí vận chuyển đường biển rẻ hơn nhưng thời gian vận chuyển quá lâu khiến trái xoài không được tươi, hao hụt lớn và chất lượng giảm đáng kể.

Từ nhận định, đánh giá về tiềm năng và thách thức đối với ngành hàng, cần ưu tiên xuất khẩu xoài trái tươi sang các thị trường gần trong khu vực (Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Úc,…) do đặc điểm xoài vỏ mỏng, thời gian chín sinh lý ngắn, chi phí vận chuyển cao.

3-mua-vu-xoai-min

Xoài được đóng gói để xuất khẩu đi Úc

Theo đó, địa phương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đàm phán để trong mùa vụ xoài, xoài được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc và Malaysia; tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp chế biến xuất khẩu với các HTX/tổ hợp tác tại các vùng nguyên liệu để tiêu thụ xoài loại 2 và loại 3 nhằm giảm áp lực đáng kể lên xuất khẩu đối với trái tươi, phục vụ và tiếp cận thị trường xa, khó tính như Mỹ và Châu Âu.

Xem thêm: Mùa vụ trồng rau ở miền bắc

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Danh sách các hãng taxi tải ở Đà Nẵng uy tín nhất 2019

Đà Nẵng - thành phố đang rất phát triển về kinh tế, hiện có rất nhiều công ty được mở ra để đáp ứng cho nhu cầu giao thương. Dưới đây là Top 5 Công ty dịch vụ taxi tải ở Đà Nẵng uy tín nhất.
Xem thêm

Chuyển nhà siêu an toàn siêu tiết kiệm với taxi tải Bắc Ninh

Dịch vụ chuyển nhà nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và an toàn tuyệt đối khi sử dụng taxi tải Bắc Ninh. Không lo về giá cả, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.
Xem thêm