Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức hiện là một loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Phương thức vận tải này là sự kết hợp của ít nhất 2 phương thức vận tải khác nhau trở lên nhằm hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc xuất khẩu hay nhập khẩu vận chuyển hàng hóa.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) hay còn gọi là vận tải liên hợp (Combined transport) là phương thức vận tải hàng hóa bằng việc kết hợp ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trở lên. Phương thức vận tải được quy định trên cơ sở hợp đồng vận tải từ một điểm đặt hàng hóa cho đến điểm chỉ định để giao hàng.

Hiện nay, có những phương thức vận tải phổ biến như sau:

  • Vận tải đường hàng không
  • Vận tải đường bộ
  • Vận tải đường sắt
  • Vận tải biển

Vận tải đa phương thức là gì

Điều kiện kinh doanh dịch

Kinh doanh vận tải đa phương thức tại Việt Nam có đầy đủ các quy định chung như sau:

Đối với các doanh nghiệp, công ty Việt Nam

Để có thể tham gia kinh doanh vận tải đa phương thức, các doanh nghiệp cần có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh trong đó đăng ký ngành nghề kinh doanh. Vốn điều lệ của công ty tối thiểu là 80.000 SDR hoặc có những tài sản bảo lãnh có giá trị tương đương như nhà ở, bất động sản,… Đồng thời còn có bảo hiểm nghề nghiệp theo đúng ngành nghề kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Các doanh nghiệp khi đầu tư vào Việt Nam cần có đầy đủ giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký kinh doanh vận tải đa phương thức. Tương tự như các điều kiện đối với các công ty trong nước, doanh nghiệp nước ngoài cần đảm bảo vốn điều lệ tối thiểu 80.000 SDR hoặc bảo lãnh tương đương. Cùng với đó là các bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tương đương để đảm bảo có thể hoạt động tốt nhất có thể.

2-nhu-cau-thue-ben-thu-3

Các doanh nghiệp đều có nhu cầu thuê bên thứ 3 để thực hiện các bước vận chuyển hàng hóa

Xem thêm: Trong hợp đồng vận chuyển có hợp đồng dịch vụ không

Doanh nghiệp của các quốc gia là thành viên của ASEAN

Các doanh nghiệp này đã ký hiệp ước quốc tế với Việt Nam và kinh doanh vận tải đa phương thức. Doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh phải được cấp giấy phép kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó. Thêm vào đó, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là không thể thiếu. Cùng với đó, doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam.

Quy định về kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh trong nước cũng có những quy định rõ ràng đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện theo:

  • Đối tượng được thực hiện kinh doanh vận tải đa phương thức bao gồm doanh nghiệp, công ty Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam
  • Có đầy đủ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải
  • Có đầy đủ hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm khi thực hiện kinh doanh ngành nghề này để đảm bảo chẳng may có rủi ro xảy ra
  • Bất kể các doanh nghiệp tham gia vào kinh doanh bất kể doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều phải thực hiện đầy đủ và chính xác các yêu cầu, điều kiện do luật pháp Việt Nam quy định

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết điều kiện để tham gia kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức. Đây là ngành nghề đang rất hot và phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm