Dịch Corona gây thiệt hại lên Kinh Tế Việt Nam như thế nào?

Xuất hiện từ đầu năm 2020, đến nay (tháng 03/2020) dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Corona (hay COVID-19) đã lan ra 157 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều thiệt hại.

Về xuất khẩu và nhập khẩu

Rõ ràng nhất là xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào với Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại đầu tiên của dịch COVID-19. Vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt với kim ngạch 2019 đạt gần 6 tỷ USD.

Việc hạn chế thông quan ở các cửa khẩu cũng như nhiều doanh nghiệp chuyên xuất nguyên vật liệu sang Việt Nam ở Trung Quốc bị đóng cửa khiến các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai tháng đầu năm 2020 đã giảm 15 tỷ USD so với hai tháng cuối năm 2019 trước đó. Kéo theo đó là thất thu hơn bốn nghìn tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu.

Du lịch – Hàng không

Theo tính toán của Tổng cục thống kê, tháng 2 năm 2020, lượt khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm gần 40% so với tháng 1. Các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng mất gần 50% số lượng khách so với cùng kỳ.

Hiện tại, việt Nam đang ngừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, “không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ”. Trong nước, nhiều địa điểm du lịch và nghỉ dưỡng đã phải đóng cửa do vắng khách. Tổng cục Du lịch Việt Nam ước tính thiệt hại cho ngành du lịch nếu tình trạng này tiếp diễn, sẽ vào khoảng 5,9 ~ 7 tỷ USD.

Hàng không cũng “ốm yếu” vì bị “lây” từ ngành Du lịch. Trước đây, mỗi tuần có khoảng 240 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc sang Việt Nam và 400 chuyến bay của các hãng hàng không Việt sang nước bạn. Việc ngừng cấp thị thực đã khiến cho các đường bay này bị đóng băng hoàn toàn.

Cục Hàng không Việt Nam dự đoán doanh thu của các hãng hàng không nội địa sẽ “bốc hơi” hơn 1,08 tỷ USD.

Ngành bán lẻ và F&B

Ngoại trừ các mặt hàng “hot” mùa dịch như khẩu trang, nước rửa tay, đồ ăn dự trữ, vitamin… thì tình hình buôn bán của các nhà bán lẻ đều ế ẩm và đìu hiu. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều cửa tiệm, nhà hàng…đã phải treo biển đóng cửa.

Các trung tâm thương mại lớn cũng không khá khẩm hơn khi lượng khách chỉ bằng 50% bình thường. Các shop bán lẻ đang chuyển sang kinh doanh theo hình thức online để có thể tiếp tục bám trụ qua mùa dịch.

Tuy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 8% so với tháng đầu năm nhưng lại tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do các sản phẩm nhu yếu phẩm và thực phẩm tăng cường đề kháng phát triển mạnh.

Để giảm thiểu thiệt hại do tác động của COVID-19, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp như gia hạn thuế, phí thuê đất, giảm phí và lệ phí… Ngoài ra, các ngân hàng cũng triển khai nhiều gói cho vay tín dụng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp với tổng trị giá hơn 12,25 tỷ USD. Các tổ chức, doanh nghiệp cũng đang thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí, tinh gọn bộ máy để có thể sống sót qua mùa dịch Corona.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!