Dịch bệnh do virus Corona ảnh hưởng xuất khẩu nông sản qua biên giới phía Bắc

Do sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp 2019-nCoV chủng mới do virus corona gây ra, Tổng cục Hải quan đã đình chỉ tạm thời việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng sơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng giao thương với Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh nguy hiểm này. Đến sáng ngày 31/01/2020, đã có hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus corona, số người tử vong cũng đã tăng lên con số 212 tại Trung Quốc. Hiện dịch bệnh vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp.

Phía Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp để ngăn ngừa và hạn chế sự lan rộng của dịch bệnh. Cụ thể, các cửa khẩu giữa Trung Quốc với Việt Nam sẽ bị đóng lại cho đến ngày 9/2/2020 (riêng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ mở cửa từ 3/2/2020). Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp Trung Quốc có động thái dời thời gian của các đơn hàng. Từ đó, ảnh hưởng không nhỏ đến nông sản Việt, cụ thể các loại nông sản đang trong mùa vụ như thanh long, dưa hấu…

Nông sản Việt cần có sự chuẩn bị

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần chủ động theo dõi sát diễn biến xuất, nhập khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc gồm Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh… để ứng phó kịp thời.

Đồng thời, kế hoạch sản xuất và đóng gói cũng như xuất khẩu hàng hóa cũng cần được triển khai một cách hợp lý để tránh ùn tắc hàng hóa khi các cửa khẩu mở lại, Trong trường hợp dịch bệnh chuyển biến xấu và khả năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tiếp tục bị giới hạn, các chủ vựa trái cây xuất khẩu cũng cần chuẩn bị các phương án ứng phó dự phòng.

Bộ Công Thương cũng đưa ra các phương án như chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác, tiêu thụ trong nước hoặc đưa vào chế biến thành các mặt hàng nước ép, sấy khô để có thể bảo quản được lâu hơn.

Bên cạnh các công ty nông sản thì các doanh nghiệp vận tải, chủ xe phục vụ nông sản xuất khẩu cũng cần phải có sự chuẩn bị cần thiết. Những tình huống có thể xảy ra như ùn ứ xe thông quan, chủ hàng yêu cầu quay đầu xe để xả hàng, đều có thể ảnh hưởng đến chi phí và thời gian chuyến hàng.

Thêm vào đó các doanh nghiệp vận tải cũng cần tích cực tuyên truyền cũng như nâng cao nhận thức về dịch bệnh và cách thức tự bảo vệ bản thân cho các bác tài trong giai đoạn này.

Trong tình hình dịch bệnh từ virus Corona được dự báo còn chuyển biến phức tạp và chưa có thuốc đặc trị, chủ các mặt hàng nông sản cần phải luôn cập nhật và nắm bắt thông tin để có thể đưa ra những phương án kinh doanh phù hợp đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!