Đánh giá tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp

Để một chuỗi cung ứng thành công cần sự phối hợp hiệu quả của nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó là hoạt động vận tải.

Tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng

Trong quá trình vận hành của doanh nghiệp, chi phí chủ yếu đến từ việc luân chuyển hàng hóa đến khách hàng, giữa các nhà máy kho bãi,…rải rác trên toàn quốc. Tuy nhên đây là khâu quyết định đến trải nghiệm của khách hàng, doanh thu và lợi nhuận của công ty.

1-tam-quan-trong-cua-van-tai-trong-chuoi-cung-ung

Vận tải giữ vai trò quan trọng trong toàn bộ chuỗi cung ứng

Tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng có thể kể đến như sau:

 • Có khả năng thu gom, giao trả hàng hóa tại bất kì địa điểm nào trên toàn quốc, thậm chí đến cửa nhà khách hàng. Nếu vận tải bằng đường bộ thì khả năng vận chuyển linh hoạt nhất, không phụ thuộc vào giờ giấc.
 • Việc vận tải ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất của doanh nghiêp. Nếu nguyên vật liệu đến nhà máy không kịp thời hạn sẽ dẫn đến dây chuyền sản xuất bị gián đoạn, gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.
 • Thời gian giao hàng đúng hạn cũng là một trong những khía cạnh để nhận định tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng. Việc giao hàng nhanh chóng, đúng hạn sẽ giúp khách hàng hài lòng hơn, nâng cao giá trị của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Tạo được sự liên kết huyết mạch trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Hiểu được tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp sẽ chú trọng nâng cao chất lượng, tổ chức thực hiện một cách tối ưu, tiết kiệm được chi phí khổng lồ cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để đánh giá chất lượng vận tải trong chuỗi cung ứng

2-tam-quan-trong-cua-van-tai-trong-chuoi-cung-ung

Vận chuyển đường bộ được đánh giá là linh hoạt nhất

Các tiêu chí để đánh giá chất lượng vận tải trong chuỗi cung ứng gồm

 • Thời gian vận chuyển: Vận tải được xem là hiệu quả khi thời gian vận chuyển từ nơi nhận hàng đến nơi giao hàng luôn ngắn nhất. Điều này có thể tối ưu từng bước từ thời gian xếp dỡ hàng hóa, điều kiện thời tiết, phương tiện vận tải phù hợp,…
 • Độ tin cậy: Điều này thể hiện qua việc doanh nghiệp đảm bảo chính xác thời gian giao hàng, chất lượng hàng hóa cũng như không thất thoát khi giao hàng. Đồng thời thông qua việc doanh nghiệp thực hiện đúng các thỏa thuận, cam kết đã đề ra.
 • Linh hoạt trong hệ thống vận tải: Trong suốt quá trình vận chuyển sẽ phát sinh nhiều vấn đề ngoài dự liệu. Vì vậy, để hỗ trợ nâng tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng, chủ doanh nghiệp cần linh hoạt trong quá trình vận tải. Mục tiêu cuối cùng vẫn là vận chuyển lô hàng được an toàn, thuận lợi.
 • Dịch vụ vận tải: Không chỉ liên kết hoạt động nội bộ doanh nghiệp, vận tải trong chuỗi cung ứng còn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, thái độ làm việc của các nhân sự vận tải tiếp xúc với khách hàng là điều doanh nghiệp nên chú trọng.
 • Tối ưu chi phí vận tải: Chất lượng vận tải đi đôi với chi phí vận chuyển. Tuy nhiên doanh nghiệp cần nghiên cứu để có phương án vận tải tối ưu, chất lượng nhất với mức chi phí thấp nhất.

Xem thêm: Ngành vận tải hàng hóa đường bộ

Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống vận tải của doanh nghiệp

Khi nhận thức được tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp cần phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống vận tải. Từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục hữu hiệu nhất.

Các nhân tố ảnh hưởng đến hệ thống vận tải bao gồm sự tác động từ bên ngoài và bên trong của doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Các yếu tố bên ngoài: Bao gồm điều kiện về hạ tầng giao thông khó khăn hoặc thuận lợi, ảnh hưởng đến thời gian giao hàng, tốc độ di chuyển của phương tiện. Là tính chất, quy cách của lô hàng cần vận chuyển, các thủ tục khi xuất nhập hàng hóa. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào khách hàng hoặc sự hợp tác của các tổ chức liên quan,…
 • Các yếu tố bên trong: Chủ yếu là nguồn lực về nhân sự và cơ sở vật chất vận tải. Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp cùng với hệ thống phương tiện vận tải đa dạng, chất lượng sẽ giúp hệ thống vận tải chất lượng hơn.

Đồng thời, cùng với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp cũng cần ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động vận tải. Điều này giúp tối ưu được quy trình, kết nối thông tin nhanh chóng, giảm thiểu tổn thất liên quan đến hàng hóa cũng như tránh lãng phí thời gian,…

3-tam-quan-trong-cua-van-tai-trong-chuoi-cung-ung

Thuê dịch vụ vận tải là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp có tiềm lực yếu

Trong trường hợp doanh nghiệp chưa có điều kiện để xây dựng hệ thống vận tải đạt chất lượng thì thuê dịch vụ vận tải là một sự thay thế hợp lý. LOGIVAN hiểu được tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng, nên tất cả các dịch vụ mà công ty cung cấp đều chú trọng đến lợi ích của khách hàng.

Sở hữu đội ngũ 40.000 đối tác cùng số lượng phương tiện vận tải đa dạng, phục vụ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện trên toàn quốc. Hơn nữa đội ngũ tài xế được kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng mang đến sự hài lòng của khách hàng khi nhận hàng, cũng như đảm bảo an toàn cho lô hàng của bạn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng, từ đó xây dựng phương án tối ưu hệ thống vận tải, phát triển doanh nghiệp.

Bài viết mới nhất

Ưu điểm vượt trội của dòng xe tải Suzuki 900kg

Dưới đây là tất cả những thông tin về đặc điểm xe, thông số kỹ thuật, và giá của dòng xe tải Suzuki 900kg.
Xem thêm

Cập nhật giá xe tải isuzu 3.5 tấn mới nhất hiện nay

Xe tải Isuzu là thương hiệu đến từ Nhật Bản, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. LOGIVAN giới thiệu dòng xe tải Isuzu 3.5 tấn và cập nhật giá xe tải Isuzu 3.5 tấn mới nhất 2019.
Xem thêm