Đặc trưng cơ bản của xe van là gì?

Xe van thường được sử dụng trong các lĩnh vực như bệnh viện, khách sạn, kinh doanh vận tải, cứu hỏa, bưu chính,… Vậy quy định về việc di chuyển của xe van là gì?

Xe van là một loại xe tải nhỏ, có khoang sau dùng để chở người hoặc chở hàng. Vậy đặc điểm của xe van là gì?

Xe van thường được sử dụng trong các lĩnh vực như bệnh viện, khách sạn, kinh doanh vận tải, cứu hỏa, bưu chính,… Vậy quy định về việc di chuyển của xe van là gì?

xe van là gìẢnh 1: Đặc trưng cơ bản của xe van là gì?

Xe van là xe gì?

Cách nhận diện xe van là gì? Đó là mục đích sử dụng của hàng ghế sau thường được biến thành một khoang chứa hàng hóa, xe được đăng ký với biển D riêng biệt. Xe van có kích cỡ tầm trung, lớn hơn các dòng xe đa dụng như Minivan/ MVP và nhỏ hơn các dòng xe khách, xe buýt.

Không khó để nhận biết xe van là gì vì xe van có những đặc điểm hết sức đặc trưng và nổi bật, giúp dễ dàng phân biệt với các dòng xe khác. Vậy những đặc điểm đó của xe van là gì? Đó là:

  • Xe van có dạng khối kín được gọi là Covered vehicle. Nhờ hình dạng này giúp dễ dàng phân biệt với những dòng xe có không gian mở, điển hình như xe bán tải, xe mui trần, xe tải.
  • Có thêm hai cửa là cửa trượt ngang và cửa mở ở phía sau.
  • Xe van có khoang rộng đủ cho 10 đến 16 chỗ ngồi.

Xe van là xe gì?Ảnh 2: Xe van là xe gì?

Các loại xe van

Cách phân loại xe van là gì? Có 2 cách phân loại xe van.

Cách 1: Phân loại xe van theo nhóm sẽ chia xe van thành 2 nhóm cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của từng đối tượng. Bao gồm:

  • Xe van chở khách: đây là dòng xe phổ biến hơn, có khoang chứa từ 10 đến 16 chỗ ngồi. Lúc này, xe van sẽ trở thành dạng xe du lịch kích thước nhỏ, xe chở khách đi liên tỉnh.
  • Xe van vận chuyển hàng hóa: khoang phía sau sẽ được thiết kế tiện lợi cho việc chở hàng hóa, và thường được dùng vào mục đích vận chuyển hàng hóa.

Cách 2: Phân loại xe van theo dòng xe

Hiện nay, dòng van cho ra mắt những dạng xe có kích thước nhỏ với cửa mở từ phía sau nhằm đáp ứng cho nhu cầu của người sử dụng có thể biến xe van thành một chiếc xe chuyên dụng nhỏ và đầy tiện nghi.

Có thể kể tới những cái tên điển hình cho dòng xe van cỡ nhỏ như: Kia Morning Van 2014, Chevrolet Spark Van 2014.

Có rất nhiều những dòng xe là biến thể của xe van cỡ nhỏ và không có cửa trượt. Khi đó chúng sẽ được gọi là các dòng xe đa dụng. Tiêu biểu có thể kể tới những loại xe thuộc dòng MPV như: Mazda Premacy, Kia Carens, Nissan Grand Livina, Toyota Innova,…

Các loại xe vanẢnh 3: Các loại xe van

Quy định về việc di chuyển của xe van là gì?

Chủ xe hoặc người lái xe cần nắm được những quy định về việc sử dụng và di chuyển xe để đảm bảo việc chạy xe diễn ra an toàn, không vi phạm luật giao thông. Vậy cụ thể những quy định về việc di chuyển của xe van là gì?

Theo quy định chung của luật giao thông, xe van có trọng lượng nhỏ hơn 1,5 tấn sẽ đi vào làn đường dành cho ô tô con. Nếu như đi vào làn dành cho xe tải thì đương nhiên sẽ bị vi phạm giao thông.

Khi xe van có tải trọng lớn hơn 1,5 tấn và đi vào làn đường dành cho ô tô con, sẽ được tính là vi phạm luật giao thông. Do đó, nếu muốn biết được dòng xe van mình đang sử dụng sẽ cần tuân thủ luật giao thông như thế nào thì cần phải xác định tải trọng của xe.

Quy định về việc di chuyển của xe van là gì?Ảnh 4: Quy định về việc di chuyển của xe van là gì?

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!