Có xe tải nên kinh doanh gì để sinh lợi nhuận cao nhất?

Không giống các loại xe cơ giới khác, xe tải ngoài việc đi lại còn là cách để những người sở hữu nó kiếm tiền. Nhiều người đã cải thiện được đời sống, có thêm thu nhập, thậm chí là làm giàu từ việc sở hữu xe tải.

Có xe tải nên kinh doanh gì

Kinh doanh sinh lợi từ xe tải

Có xe tải nên kinh doanh gì?

Khi sở hữu một chiếc xe tải, có rất nhiều cách có thể giúp chủ xe sinh lợi từ nó.

  • Cho thuê xe

Nếu không có thời gian và điều kiện lái xe thì chủ xe có thể cho các nhà kinh doanh hoặc doanh nghiệp khác thuê lại xe của mình. Lúc này chủ xe chỉ cần làm hợp đồng sao cho hợp lý, đôi bên cùng có lợi rồi giao xe cho bên đối tác là được.

  • Nhận chở hàng thuê

Nếu có thể lái xe thì chủ xe có thể nhận chở hàng để tự chủ giờ làm việc hơn. Lúc này, chủ xe có thể nhận các dịch vụ chuyển nhà, chuyển hàng, chở vật liệu xây dựng,… cho khách hàng hoặc làm thêm cho các đơn vị vận chuyển uy tín khác.

  • Kinh doanh từ nhà vườn

Ngoài ra, nếu đam mê kinh doanh, các chủ xe có thể tự nhập rau, củ, quả, trái cây,… từ nhà vườn rồi đi bỏ mối cho các dân buôn hoặc tự bán. Cách này sẽ khá vất vả vì phải thức khuya dậy sớm mỗi ngày.

  • Mặt khác, các chủ xe tải có thể trở thành các nhà phân phối khi dùng chính chiếc xe của mình đi nhập hàng từ các cơ sở sản xuất bánh kẹo, nước ngọt,… rồi giao lại cho các đại lý, tạp hóa nhỏ, lẻ khác.

4-co-xe-tai-nen-kinh-doanh-gi-de-sinh-loi-nhuan-cao-nhat

Hình thức kinh doanh từ xe tải

Loại xe tải chở hàng hoá kinh doanh

Muốn kiếm thêm thu nhập từ xe tải hoặc biến xe tải thành nguồn thu nhập chính của gia đình có rất nhiều cách. Những trước tiên, cùng xem xét xem loại xe tải nào phù hợp với mặt hàng nào và có thể di chuyển trên những đoạn đường nào.

Với các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, việc sở hữu một chiếc xe tải hạng nhẹ để kiếm thêm thu nhập là điều rất tốt, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí thuê bên ngoài.

Xe tải hạng nhẹ thường thích hợp di chuyển trên những con đường nhỏ, hẹp, thậm chí là trong hẻm sâu hoặc di chuyển trong nội đô hay một khu vực nào đó. Nó khá thuận tiện trong việc giao nhận tận nơi kể cả khu dân cư đông đúc.

Quãng đường di chuyển lý tưởng nhất là dưới 300km. Với cự ly di chuyển ngắn như vậy thì thời gian di chuyển sẽ gói gọn trong 1 ngày và trong một ngày có thể sẽ đi được nhiều chuyến.

Dòng xe này thích hợp vận chuyển nhiều loại mặt hàng như thủ công mỹ nghệ, hàng nông sản, hàng may mặc, hàng thực phẩm, vật liệu xây dựng, hàng linh kiện điện tử,…

2-co-xe-tai-nen-kinh-doanh-gi-de-sinh-loi-nhuan-cao-nhat

Loại xe tải kinh doanh

Chi phí nuôi xe

Khi sở hữu một chiếc xe tải để kinh doanh, ngoài việc bỏ một số tiền lớn ra mua xe, còn phải tính toán tới các chi phí “nuôi” xe. Các chi phí này có ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của chủ xe và gia đình.

Với dòng xe tải nhẹ sử dụng động cơ Diesel 2.5 lít thì mức tiêu thụ nhiên liệu từ 10 – 12 lít/100km. Chi phí nhiên liệu này sẽ chiếm khoảng 20 – 30% doanh thu.

Để nâng cao “tuổi thọ” của xe thì phải mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Các gói bảo dưỡng thấp nhất sẽ mất khoảng 2.000.000đ đối với thay dầu và lọc dầu. Giá trị các gói bảo dưỡng sẽ tăng lên dựa trên hạng mục bảo dưỡng hoặc thay thế.

Bên cạnh đó, còn phải tốn các chi phí đăng kiểm, chi phí cầu đường, phí sử dụng đường bộ, bảo hiểm,…

Ngoài ra, nếu gia đình có thể tự lái xe sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí thuê tài xế. Chi phí thuê tài xế ngoài lương cơ bản của tài xế, có thể còn phải tốn chi phí bảo hiểm, tăng ca, hoa hồng,…

Mặt khác, khi gặp sự cố trên đường còn phải tốn thêm nhiều chi phí khác hay nếu chỉ có hàng chiều đi mà không có hàng chiều về thì xe sẽ chạy rỗng nhưng vẫn tốn các chi phí như nhiên liệu, cầu đường,…

Vì chi phí đầu tư cho xe tải khá nhiều nên chủ xe cần cân nhắc, tính toán thu chi hợp lý để có thể tăng thu nhập cho gia đình từ chiếc xe tải của mình.

3-co-xe-tai-nen-kinh-doanh-gi-de-sinh-loi-nhuan-cao-nhat

Chi phí nuôi xe tải

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!