Có nên chuyển nhà vào ngày rằm?

Chuyển nhà được xem là quan trọng như việc động thổ khởi công. Nên việc xem ngày rất quan trọng, đặc biệt là xem có nên chuyển nhà vào ngày rằm hay không.

Chuyển nhà được xem là quan trọng như việc động thổ khởi công. Nên việc xem ngày rất quan trọng, đặc biệt là xem có nên chuyển nhà vào ngày rằm. Ngoài ra, việc cúng bái trong ngày này được cho rằng sẽ mang lại sự sáng suốt trong lòng người, đẩy lùi những thứ xấu xa, đen tối. Vậy có nên chuyển nhà vào ngày rằm hay không?

Chuyển nhà vào ngày rằm có tốt hay không?

Đến đây có thể cho thấy rằng ngày rằm là một ngày khá đặc biệt và linh thiêng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu ca dao khiến nhiều gia đình vẫn kiêng kỵ khi chuyển nhà vào ngày rằm.

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm

Tuy nhiên sự kiêng chuyển nhà vào ngày rằm có thể được xem là còn mang màu sắc mê tín. Theo những nghiên cứu cho thấy rằng, chuyển nhà vào ngày rằm hoàn toàn có thể thực hiện và tiến hành được.

Do đó, bạn có thể yên tâm với việc dọn nhà vào ngày rằm mà không sợ phạm phải những điều kiêng kỵ. Tuy nhiên, các gia chủ vẫn cần lưu ý trong các khâu nhập trạch.

Cúng nhập trạch khi chuyển nhà vào ngày rằm

Việc cúng nhập trạch được ông bà xưa cho cho là nghi thức quan trọng để xin sự chấp thuận, phù hộ và bảo hộ từ thần linh khi chuyển đến nơi ở mới.

“Đất có thổ công, sông có hà bá”, đối với mỗi vùng đất đều có một vị thần linh cai quản riêng biệt, nên việc chuyển đi hay chuyển đến đều phải làm lễ cúng, để trình báo và được chấp thuận, từ đó cuộc sống gia đình sẽ được êm ấm, công việc làm ăn sẽ được thuận lợi.

Hơn nữa, thần tài – thổ địa và tổ tiên được thờ cúng từ nhà cũ nên khi chuyển sang nhà mới, việc cúng kiến nhập trạch cần xin phép để gia đạo tiếp tục được phù hộ, nhất là khi chuyển nhà vào ngày rằm.

Cúng nhập trạch khi chuyển nhà vào ngày rằm

Dưới đây là những lễ vật bạn cần chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch vào ngày rằm:

 • Hoa (Hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa huệ…)
 • Rượu (rượu nếp).
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (hoặc đèn dầu).
 • Trầu cau (lựa chọn những lá trầu đẹp, không được rách, quả cau đẹp).
 • Xôi (có thể xôi gấc hoặc xôi đậu xanh).
 • Chè (có thể thay thế bằng cơm trắng hoặc cháo trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn hoặc một con).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Giấy tiền vàng mã.

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Gia chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần xài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Sau khi cúng xong, rải muối gạo, đốt giấy tiền vàng mã rồi hãy nhập trạch. Lưu ý, lấy chung rượu ở giữa rưới lên sau khi đã đốt xong giấy tiền vàng mã. Riêng 3 hũ gạo, muối, nước thì cất lại kỹ, sau lễ nhập trạch thì cất ở bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Ngày rằm là như thế nào?

Ngày rằm được mặc định là ngày 15 mỗi tháng (tính theo m Lịch) và bên cạnh đó có những ngày rằm lớn trong năm cần để ý: Rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, rằm tháng 8 – Trung Thu.

Theo phong tục tập quán lâu đời của Việt Nam, vào những ngày rằm trong tháng, mọi người thường sẽ làm lễ thắp hương cúng bái thần linh gia tiên tại nhà hoặc vào chùa làm lễ, đọc kinh.

Ngoài bày tỏ sự thành kính đối với gia tiên thì việc làm lễ cúng bái cũng là mong sự phù hộ từ những người đã khuất cho gia đình có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Dựa vào quan niệm của những chuyên gia về phong thuỷ cho biết rằng ngày rằm là ngày có được sự thông suốt của Mặt Trời và Mặt Trăng, là thời điểm thần thánh tổ tiên sẽ thông thương cùng với con người, nên việc thật tâm làm lễ cúng bái sẽ dễ dàng đạt theo ý nguyện.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!