Chi phí xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí vận chuyển

Vận tải tham gia vào mọi lĩnh vực trong đời sống con người. Trong xã hội hiện tại, vận tải đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế của quốc gia.

Tuy nhiên, để các phương tiện có thể lưu thông trên đường được thì cần phải có nhiên liệu nói chung và xăng dầu nói riêng. Do đó, chi phí xăng dầu cũng chiếm tỷ trọng lớn trong công ty vận tải.

Chi phí xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí vận chuyển

Chi phí xăng dầu trong công ty vận tải

Vai trò của vận tải trong cuộc sống

Với chức năng chuyển dịch hàng hóa đến từng địa điểm nhất định của thị trường, làm gia tăng giá trị của hàng hóa khi được giao hàng đúng hẹn, đảm bảo số lượng và chất lượng hàng hóa mà chủ hàng yêu cầu.

Vận tải là hoạt động cốt lõi của dịch vụ logistics, nên chi phí hoạt động vận tải là một trong những chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí logistics. Đồng thời cũng là một trong những khoản chi phí quan trọng cấu thành giá thành sản phẩm hàng hóa vật chất.

Giá trị hàng hóa càng thấp thì tỷ trọng chi phí vận tải trong giá thành càng cao. Ngược lại, những hàng có giá trị cao, hàng cồng kềnh,… thì tỷ trọng chi phí vận tải trong giá bán sản phẩm có thể nhỏ, nhưng mức chi tuyệt đối vẫn là con số đáng kể.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nhiên liệu

Chi phí nhiên liệu ảnh hưởng lớn tới doanh thu của công ty vận tải. Tỷ lệ chi phí nhiên liệu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Phương tiện: loại xe, tải trọng, năm sản xuất, nước sản xuất,…
  • Cung đường vận chuyển: đồng bằng, miền núi,…
  • Cự ly vận chuyển;
  • Khối lượng hàng hóa vận chuyển;
  • Tính chất hàng hóa vận chuyển: vận chuyển gỗ, nhưng gỗ cây sẽ khác với gỗ kiện hay gỗ xẻ thành phẩm, vận chuyển hàng đông lạnh, tươi sống khác với hàng khô,…

Khi tiến hành lập định mức nhiên liệu nói chung và xăng dầu nói riêng cho một phương tiện vận tải, thường sẽ căn cứ vào chính bản thân phương tiện đó và tính chất của cung đường mà phương tiện này thực hiện vận chuyển.

Cự ly vận chuyển, khối lượng hàng vận chuyển, tính chất hàng vận chuyển được căn cứ từ hóa đơn đầu ra xuất cho khách hàng.

Khi một phương tiện vận tải thực hiện công việc vận chuyển, căn cứ vào cự ly vận chuyển, khối lượng và tính chất hàng hóa vận chuyển, kết hợp với định mức nhiên liệu đó, sẽ tính ra được lượng nhiên liệu mà phương tiện này sử dụng để thực hiện công việc.

Lượng nhiên liệu nói chung và xăng dầu nói riêng đó là một phần trong giá thành cung cấp dịch vụ vận tải.

Cách tính chi phí nhiên liệu

Chi phí nhiên liệu được tính như sau:

  • Xác định số chuyến vận chuyển = Khối lượng hàng hóa vận chuyển / Tải trọng phương tiện.
  • Số km xe chạy = số chuyến vận chuyển * cự ly vận chuyển * 2 (Tính cả đi và về) + Dự kiến số km quay đầu phương tiện.
  • Lượng nhiên liệu sử dụng = Số km xe chạy * Định mức + Hao hụt (Do rơi vòi từ bơm rót, từ bảo trì, bảo dưỡng…)

Ngoài chi phí nhiên liệu chính, ta còn nhiên liệu phụ là dầu mỡ nhờn, dầu thắng,… Các loại này thường được thay thế định kỳ (Trong điều kiện bình thường là 01 tháng và cũng có thể là sau một số chuyến cụ thể).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *