Thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất mới nhất 2019

Tất cả mọi người, các chủ hàng, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải nắm chắc được những thủ tục nhập khẩu các loại mặt hàng hóa chất, đồng thời cũng phải liên tục cập nhật nó theo từng thời điểm nhất định.

Cơ sở pháp lý

Nước ta là nhà nước vận hành theo nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa, luôn lấy tính thượng tôn của pháp luật lên hàng đầu, sử dụng pháp luật để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội và hướng xã theo theo những chuẩn mực đúng đắn. Vì lý do này, trong lĩnh vực giao thông vận tải, nhà nước ta cũng đưa ra những cơ sở pháp lý trong hoạt động xuất nhập khẩu hóa chất để bảo vệ quyền và lợi ích của từng chủ thể trong xã hội.

Về cụ thể, cơ sở pháp lý của thủ tục xuất nhập khẩu hóa chất được cập nhật mới nhất hiện nay là Nghị định số 113/NĐ-CP “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật hóa chất” năm 2018. Nghị định này ban hành đã đem lại nhiều thay đổi và tác động lên các doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, sử dụng hóa chất trong sản xuất của mình vì nó tồn tại nhiều khác biệt so với Nghị định 26/2011 trước đó. Do đó họ phải nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện theo đúng chuẩn mực của điều lệnh mới ban hành.

Thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất

Hàng hóa chất có những quy định riêng trong thủ tục nhập khẩu

Nội dung thủ tục

Nội dung thủ tục được quy định tại điều 12 của Nghị định 113/NĐ-CP về hồ sơ, trình tự, thủ tục Cấp giấy phép xuất nhập khẩu hóa chất tiền công nghiệp. Cụ thể chi tiết như sau:

1. Tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp phải có Giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp là điều kiện để thông quan khi xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp.

2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp theo mẫu quy định tại khoản 9 Điều này;
  • Bản sao giấy tờ về việc đăng ký thành lập đối với tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu lần đầu;
  • Bản sao hợp đồng hoặc một trong các tài liệu: Thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, bản ghi nhớ, hóa đơn ghi rõ tên, số lượng tiền chất công nghiệp;
  • Báo cáo về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và sử dụng tiền chất công nghiệp của Giấy phép đã được cấp gần nhất đối với tiền chất công nghiệp Nhóm 1.

3. Trình tự, thủ tục cấp phép

  • Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp lập 01 bộ hồ sơ gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép quy định tại khoản 8 Điều này;
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép thông báo để tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không được tính vào thời gian cấp phép quy định tại điểm c khoản này;
  • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp. Mẫu Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất được quy định tại Phụ lục VI của Nghị định này. Trường hợp không cấp Giấy phép, cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

4. Thời hạn của Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất

  • Đối với tiền chất công nghiệp Nhóm 1, Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu được cấp cho từng lô xuất khẩu, nhập khẩu và có thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp;
  • Đối với tiền chất công nghiệp Nhóm 2, Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu có thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu hàng hóa vào khu chế xuất

Một số vấn đề thắc mắc

Đầu tiên thì việc của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải mặt hàng hóa chất là phải xác định hàng hóa chất của mình có cần phải khai báo hay không khi xuất, nhập khẩu. Việc này dựa vào mã CAS của hóa chất đó và phê duyệt tham cứu theo Phụ lục V Nghị định 113.

Nếu như mã Cas đó thuộc mục này thì bạn phải đăng ký ngay khoản trên hệ thống một cửa hàng và tiến hành khai báo hóa chất. Và hàng hóa chỉ có thể tiến hành nhập khẩu qua hải quan nếu bộ hồ sơ đó được chấp nhận. Đây là một thủ tục khá đơn giản và dễ hiểu.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khuất mắc như là việc mã Cas của chất nằm cả trong hai phụ lục I và V. Theo hướng dẫn giải thích thì Phụ lục I không ảnh hưởng tới việc nhập khẩu hóa chất. Do đó bạn cứ tự tin làm theo luật khi đã hiểu luật.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

Được đầu tư với số vốn lên đến 7.9 triệu USD , LOGIVAN mệnh danh như một ứng dụng UBER trong làng vận tải với hệ thống quy trình hoạt động theo tiêu chuẩn hiện đại cung cấp dịch vụ vận tải an toàn hiệu quả cho chủ hàng. Trở thành giải pháp hoàn hảo nhất cho họ để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

Xây dựng được mạng lưới hơn 30,000 đối tác vận tải LOGIVAN có nhiều loại xe tải đa dạng về mẫu mã và chuyên dụng vận tải trên các tuyến đường khác. LOGIVAN đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa của khách hàng một cách nhanh chóng, đặc biệt là các loại hàng hóa chất.

Bên cạnh đó, LOGIVAN luôn có hệ thống đặc biệt để cập nhật và bổ sung các quy định mới của pháp luật và thực hiện nghiêm túc, đây là một hình thức bảo vệ khách hàng cũng như khẳng định uy tín của công ty mình.

Chỉ cần có trên tay một chiếc smartphone và thực hiện một vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo đơn hàng trên LOGIVAN và chọn xe nhanh chóng, chủ động và trực tiếp không qua trung gian, qua đó, giúp cho giá cước vận chuyển được tiết kiệm hơn so với giá thành thị trường. Đơn hàng của LOGIVAN thiết lập sẽ có đầy đủ các loại hợp đồng, hóa đơn, chứng từ có giá trị pháp lý, cũng như các loại bảo hiểm cần thiết bảo vệ quyền lợi của chủ hàng trong vận chuyển

2-hang-hoa-chat

LOGIVAN là cơ sở uy tín luôn cập nhật pháp luật và chấp hành pháp luật

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0822 13 16 18
Email: [email protected]
Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Kinh nghiệm vận chuyển xe máy Bắc Nam bạn nên biết

Bạn có biết việc vận chuyển xe máy Bắc Nam như thế nào an toàn luôn là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã gửi đến LOGIVAN. Nếu có cùng thắc mắc như trên, mời bạn tham khảo qua bài viết sau.
Xem thêm

3 điều cần lưu ý về quy tắc giao thông đường bộ

Quy tắc giao thông đường bộ rất đa dạng, được quy định bằng văn bản phức tạp khiến bạn không thể nắm bắt hết được. Là người tham gia giao thông, bạn cần biết những quy tắc giao thông nào?
Xem thêm